16:09 04/08/2016

Những khác biệt tại CAEXPO 13

Hải Tiến

CAEXPO 13 sắp được tổ chức từ ngày 11-14/9 sẽ giới thiệu những diện mạo mới và cơ hội kinh doanh khác biệt với các kỳ hội chợ đã được tổ chức 12 năm trước

Trong 12 năm qua, CAEXPO đã tổ chức 143 diễn đàn và hội thảo về những lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ song phương, mang đến nhiều dự án hợp tác lớn và thiết lập hàng loạt cơ chế hợp tác quan trọng.
Trong 12 năm qua, CAEXPO đã tổ chức 143 diễn đàn và hội thảo về những lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ song phương, mang đến nhiều dự án hợp tác lớn và thiết lập hàng loạt cơ chế hợp tác quan trọng.
Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 13) sắp được tổ chức từ ngày 11-14/9 sẽ giới thiệu những diện mạo mới và cơ hội kinh doanh khác biệt với các kỳ hội chợ đã được tổ chức 12 năm trước.

Đây là một trong những thông tin chính yếu được công bố trong cuộc họp báo về CAEXPO 13 và hội nghị đầu tư kinh doanh Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13 vừa được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc đã được thiết lập 25 năm qua và hội chợ CAEXPO đã góp phần thúc đẩy tiến trình này.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Yến cho biết, thương mại song phương giữa Trung Quốc và ASEAN đã tăng từ 7,96 tỷ USD năm 1991 lên 472,16 tỷ USD năm 2015, với mức tăng trung bình hàng năm là 18,5%. Đến cuối năm 2015, đầu tư lũy kế hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đã vượt qua 150 tỷ USD.

ASEAN đã trở thành một điểm đến đầu tư chủ đạo của doanh nghiệp Trung Quốc. Hai bên đã hợp tác thực hiện nhiều dự án xây dựng hạ tầng trong các lĩnh vực điện lực, cầu đường, nông nghiệp, chế tạo.

CAEXPO đã trở thành một lợi ích chung cho hợp tác Trung Quốc - ASEAN. Theo Phó chủ tịch tỉnh Quảng Tây, ông Trương Hiểu Khâm, kể từ lần đầu được tổ chức cách đây 12 năm, CAEXPO luôn đi theo tiến trình của khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN, từ khi đề xuất tới thành lập và cải tiến mô hình, đồng thời mở rộng ra các lĩnh vực khác trong hợp tác song phương, bao gồm các ngành dịch vụ, đầu tư đến hợp tác công nghiệp quốc tế, xây dựng các khu công nghiệp xuyên biên giới, dịch vụ tài chính xuyên biên giới, dịch vụ thông quan và trao đổi nhân lực.

Năm nay đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và ASEAN, hội chợ CAEXPO lần thứ 13 sẽ tổ chức hàng loạt chương trình nhân dịp kỷ niệm này, trong đó bao gồm một triển lãm thành tựu về khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN và một số ra đặc biệt trên tờ tạp chí China - ASEAN Panorama (Toàn cảnh Trung Quốc - ASEAN). Những hoạt động này nhằm diễn tả hợp tác song phương hiệu quả trong vòng 25 năm qua và vai trò quan trọng của CAEXPO trong đó.

Các tòa nhà triển lãm mới xây dựng của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Nam Ninh (NICEC) sẽ được đưa vào sử dụng để phục vụ cho CAEXPO lần thứ 13, cung cấp thêm 30.000m2 diện tích trưng bày. Lễ khai mạc, khu gian hàng thành phố Đẹp, Trung tâm báo chí và một số chương trình và gian trưng bày chính sẽ được diễn ra ở các tòa nhà mới.

Trong 12 năm qua, CAEXPO đã tổ chức 143 diễn đàn và hội thảo về những lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ song phương, mang đến nhiều dự án hợp tác lớn và thiết lập hàng loạt cơ chế hợp tác quan trọng. Năm nay, CAEXPO lần thứ 13 sẽ làm việc để đạt được các mục tiêu hợp tác trong những lĩnh vực sau:

Trước hết, thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc tế. Năm ngoái, CAEXPO đã lần đầu tiên tổ chức chuỗi sự kiện về hợp tác công nghiệp, tại đó 34 dự án hợp tác đã được ký kết.

Năm nay, Hội chợ sẽ tổ chức một triển lãm về hợp tác công nghiệp quốc tế, chương trình kết nối giữa các chủ dự án và nhà đầu tư và hội nghị bàn tròn về hợp tác công nghiệp giữa các nước dọc sông Mê kông… Các công ty hàng đầu Trung Quốc như CRRC, CRBC, CEC và đại diện các tỉnh Liêu Ninh, Hồ Bắc, Sơn Đông, Triết Giang và Phúc Kiến sẽ đến tham dự sự kiện.

Thứ hai, đẩy mạnh kết nối giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Hội chợ sẽ tổ chức các chương trình thúc đẩy xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc - Đông Dương và mạng lưới hợp tác các thành phố cảng Trung Quốc - ASEAN.

Thứ ba, xây dựng Cảng thông tin Trung Quốc - ASEAN. Dự án này sẽ phát triển một mạng lưới viễn thông, kinh tế Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới, văn hóa sang tạo Internet, thế hệ công nghệ thông tin mới, điện toán đám mây cùng các thành phố thông minh của khu vực.

Thứ tư, hỗ trợ hợp tác các khu công nghiệp quốc tế.

Thứ năm, thắt chặt quan hệ hợp tác đa lĩnh vực. 35 diễn đàn và hội nghị về kiểm soát chất lượng, tại chính, khoa học và công nghệ, nông nghiệp, lâm nghiệp, khai khóag, thống kê, công nghiệp và thương mại, bảo vệ môi trường, điện lực, văn hóa, giáo dục, y tế công công, khí tượng, phát thanh và truyền hình, xóa đói giảm nghèo… sẽ được tổ chức trong thời gian diễn ra hội chợ.