Những lưu ý khi ăn chuối!
Chuối được đánh giá là loại trái cây với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn với lượng vừa đủ. Tăng lượng chuối khi tiêu thụ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như tăng cân, tăng hàm lượng đường và đôi khi kích thích đau đầu, buồn ngủ.
Lợi ích tuyệt vời từ quả chuối Chuối là một trong những món trái cây, món tráng miệng quen thuộc sau mỗi bữa cơm của người Việt Nam. Không chỉ là món trái cây ngon, bổ, rẻ, đây còn là một vị thuốc quý trong Đông y. Chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh; vào vị, đại tràng, có công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Loại thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp người bị táo bón, mụn nhọt, bị xuất huyết do trĩ, sốt nóng khát nước, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, giúp an thai… Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, chuối tiêu có rất nhiều công dụng về mặt dinh dưỡng và chữa bệnh. Chuối có chất béo tự nhiên và không cholesterol. Sử dụng chuối nghiền để thay thế cho những thực phẩm nhiều đường hơn là lựa chọn tuyệt vời khi làm bánh. Chuối được biết đến với hàm lượng kali cao, với hơn 400 mg kali trong một chuối cỡ vừa. Theo Đại học Colorado State University, kali cần thiết cho hoạt động thần kinh và cơ tốt cũng như duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Kali trong chuối có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ sau khi tập thể dục. Chuối cũng rất giàu vitamin C, B6, Mangan… Một quả chuối cung cấp khoảng 10 mg vitamin C, tương đương 15% vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khoẻ của tế bào và cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác như sắt. Ăn một quả chuối mỗi ngày cũng cung cấp 35% lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày – một loại vitamin cần thiết giúp cơ thể sản sinh, phát triển tế bào mới. Chuối cũng là một nguồn mangan tốt, cần thiết cho sức khoẻ xương và sự trao đổi chất. Theo USDA, một chuối có khoảng 3 g chất xơ, giúp bạn no lâu và tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Ăn chuối cũng cung cấp chất sắt, magiê, canxi và phốt pho cũng như vitamin A và E, folate, carotene và choline. Chuối cũng có chứa một lượng nhỏ các axit amin cần thiết trong cơ thể.
Nếu ăn quá nhiều chuối? Chuối có chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ. Ngoài ra magie có trong chuối còn có tác dụng làm thư giãn các cơ bắp trong cơ thể. Một quả chuối chứa 29mg magie. Chuối là một loại quả có nhiều đường; ngay cả khi chứa đường tự nhiên, nó cũng mang lại một số tác hại đến sức khỏe răng miệng của bạn. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là sâu răng và làm hỏng men răng. Nếu ăn nhiều chuối quá bạn có thể bị đau đầu, vì trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não. Chuối chín có lượng tyramine cao hơn, điều này có nghĩa là nếu bạn để chuối càng lâu, thì khi ăn bạn càng dễ bị đau đầu. Vì thế, tốt nhất bạn nên ăn chuối khi chuối chưa chín quá. Chúng cũng là loại trái cây tăng nguy cơ sâu răng nếu ăn nhiều. Ngoài ra, mặc dù chúng chứa một hàm lượng Vitamin B6 phong phú, song nếu ăn không kiểm soát, thì chính hàm lượng này gây ra tổn thương thần kinh, và làm tê liệt chân tay. Và quá nhiều vitamin B6 trong cơ thể thì có thể sinh ra độc tố.
Những người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn chuối trong chế độ ăn uống của họ, nó cũng dẫn đến viêm và gây dị ứng, hơi thở trở nên khó khăn". Theo Food.ndtv.com, chuối chưa chín có thể gây ra táo bón vì chúng chứa rất nhiều tinh bột, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa. Chuối cũng chứa rất nhiều chất xơ pectin hút nước từ ruột. Nó có thể khiến bạn bị táo bón nhiều hơn nếu bạn bị mất nước. Nếu bạn nạp một lượng chất xơ vừa phải sẽ giúp cho hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh. Tuy nhiên tiêu thụ một lượng lớn chất xơ có thể gây đau bụng, đầy hơi khó chịu. Trong thực tế, chất xơ quá mức có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các khoáng chất như canxi và sắt. Chuối là thực phẩm giàu calo. Tiêu thụ hơn hai quả chuối thì có nghĩa bạn nạp hơn 300 calo một lần. Do đó tốt hơn là chỉ nên ăn hai quả chuối, nếu bạn không ăn trái cây nào khác trong ngày. Chuối không có chất béo, do đó nó luôn được chọn làm trái cây hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên trong chế độ ăn uống, chất béo cũng rất cần thiết cho sự phát triển của trí não và sức khỏe tổng quan của cơ thể. Vì vậy, hãy ăn chuối vừa phải và kết hợp với các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh. Chuối chứa nhiều kali. Kali trong chuối giúp điều hòa các mô cơ bắp, tăng quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng kali trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng gọi là tăng kali trong máu. Tăng kali trong máu có thể làm cho nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí làm tim ngừng đập. Một quả chuối cung cấp 400mg kali, trong khi đó cơ thể cần bổ sung 4.700mg kali mỗi ngày. Do vậy, bạn đừng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày để tránh tình trạng thừa kali trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhé.