16:18 02/07/2007

Những mặt hàng Việt Nam giao dịch nhiều trên eBay

Trong 17.924 thông tin về mặt hàng Việt Nam trên eBay.vn, chủ yếu là hàng thủ công mỹ nghệ, tem sưu tập, tiền polymer và đá quý

Giao diện website ebay.vn.
Giao diện website ebay.vn.
Trong 17.924 thông tin về mặt hàng Việt Nam trên eBay.vn, chủ yếu là hàng thủ công mỹ nghệ, tem sưu tập, tiền polymer và đá quý.

>>Xem tin liên quan về eBay

Tuy eBay mới chính thức giới thiệu ở Việt Nam nhưng trước đó, có một số người ở Việt Nam đã quen mua bán trên eBay. Phục vụ chủ yếu cho các nhà sưu tầm nên người bán ở Việt Nam thường là cá nhân và làm việc tại nhà là chính. Một con thuyền buồm mô hình ở thị trường Việt Nam giá 60 USD và bán được qua eBay với giá hơn 100 USD/chiếc.

Một sản phẩm khác trên eBay hiện nay được một số người Việt tham gia buôn bán chính là tiền giấy polymer của Việt Nam. Anh Trần Vương Việt, quận Thanh Xuân, Hà Nội rao bán 5 triệu đồng tiền polymer Việt Nam trên mạng eBay với giá từ 390 USD và chuyển miễn phí cho những khách nước ngoài có nhu cầu sưu tập. Có khoảng 25 nội dung giao dịch tiền polymer Việt Nam đang có chào mời trên eBay, trong đó có cả người nước ngoài kinh doanh lĩnh vực này.

Mặt hàng ngọc và đá quý thô có xuất xứ từ Việt Nam được rao bán với giá 100 - 200 USD. Trong số những người chào bán 500 loại đá và ngọc quý, có nick “tanngocviet” có thâm niên 3 năm ở eBay và được eBay công nhận là một trong những người buôn bán uy tín trên mạng.

Những sản phẩm còn lại tập trung ở các bộ sưu tập tem Việt và các tư liệu chủ đề chiến tranh Việt Nam. Tiền cổ Việt như những đồng xu thời Bảo Đại cũng được nhiều người nước ngoài để mắt tới.

Dù mua bán trên eBay thu về lợi nhuận khá, nhưng theo những người đã thực hiện giao dịch trên eBay, họ vẫn gặp khó khăn về khâu vận chuyển và cũng khó có thể kiểm tra chất lượng hàng hoá trên mạng. Có những người mua hàng thất vọng vì bên bán từ chối những thanh toán xuất xứ Việt Nam.

Do thiếu kinh nghiệm lựa chọn người bán uy tín, nên có người mua nhầm hàng hoá không đúng như giao kèo, như mua loa kèn thì chỉ nhận được củ kèn, không có họng kèn...