11:58 22/03/2019

Nổ nhà máy thuốc sâu ở Trung Quốc, gần 700 người thương vong

Thăng Điệp

47 người thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương trong vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu thuộc tỉnh Giang Tô

Lực lượng cứu hỏa gần hiện trường vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô, Trung Quốc, ngày 21/3 - Ảnh: Reuters.
Lực lượng cứu hỏa gần hiện trường vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô, Trung Quốc, ngày 21/3 - Ảnh: Reuters.

Vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã khiến 47 người thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương. Đây là vụ mới nhất trong chuỗi các vụ tai nạn công nghiệp ở Trung Quốc khiến dư luận nước này bất bình.

Hãng tin Reuters cho biết vụ nổ nói trên xảy ra vào ngày thứ Năm tại khu công nghiệp Chenjiagang ở thành phố Diêm Thành. Phải đến khoảng 3h sáng ngày thứ Sáu theo giờ địa phương, lực lượng cứu hóa mới khống chế được đám cháy do vụ nổ gây ra.

640 người bị thương đã được đưa tới điều trị tại 16 bệnh viện, truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin. Trong đó có 2/3 là những người bị thương nặng.

Nguyên nhân của vụ nổ hiện đang được điều tra, nhưng công ty sản xuất hơn 30 loại hợp chất gồm nhiều loại rất dễ cháy này đã từng nhiều lần bị phạt vì vi phạm an toàn lao động, theo tờ China Daily.

CCTV cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang có chuyến thăm chính thức Italy, đã yêu cầu các cơ quan chức năng nỗ lực hết sức để hỗ trợ những người bị thương và "duy trì ổn định xã hội". Ông Tập cũng yêu cầu nhà chức trách đẩy mạnh biện pháp nhằm tránh xảy ra những sự cố tương tự và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của vụ nổ.

"Gần đây liên tục có các sự cố lớn xảy ra. Các địa phương và ban ngành hữu quan phải nghiêm túc rút ra bài học", bản tin của CCTV dẫn lời ông Tập.

Chính quyền Giang Tô ngày thứ Sáu tuyên bố sẽ mở một chiến dịch thanh tra đối với các nhà máy sản xuất và kho chứa hóa chất ở tỉnh này. Tuyên bố cũng nói sẽ đóng cửa tất cả các cơ sở hóa chất không tuân thủ đầy đủ quy định về an toàn.

Dư luận Trung Quốc nhiều năm qua đã nhiều lần bất bình về các vụ tai nạn công nghiệp liên tiếp xảy ra ở nước này, từ sập mỏ quặng cho tới cháy nổ nhà máy.

Vào năm 2015, 165 người thiệt mạng trong vụ nổ tại một nhà kho hóa chất ở Thiên Tân. Vụ nổ này lớn đến nỗi được nhìn thấy từ vệ tinh và được ghi nhận bởi thiết bị theo dõi động đất.

Bất chấp các nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc về thắt chặt quy định an toàn, các nhà máy hóa chất ở nước này là nơi xảy ra nhiều tai nạn công nghiệp hơn cả. Mới tháng 11 năm ngoái, một vụ nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 23 người.