14:15 12/01/2022

Omicron dập tắt hy vọng phục hồi của các doanh nghiệp du lịch Thái Lan

Tường Bách -

Đà lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã giáng đòn mới vào nền kinh tế Thái Lan vào giữa mùa du lịch cao điểm cuối năm, làm tan vỡ hy vọng về những ngày bận rộn ở các khu du lịch trong kỳ nghỉ đầu năm mới…

Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) dự báo việc tiếp tục tạm dừng chương trình đón khách miễn cách ly “Test & Go” có thể khiến ngành du lịch nước này thiệt hại ít nhất 7 tỷ baht, chỉ trong tháng 1/2022. Ngoài ra, ông Chamnan Srisawat Chủ tịch TCT cho biết tương lai không rõ ràng của chương trình “Test & Go” không chỉ gây ra tác động ngắn hạn đến lượng khách du lịch mà còn ảnh hưởng đến niềm tin du lịch ở Thái Lan, do đó sẽ mất thêm nhiều thời gian để phục hồi.

TCT ước tính lượng khách du lịch trong tháng 1/2022 sẽ giảm 50%, xuống còn 100.000 người từ mức trung bình khoảng 200.000 khách/tháng như hồi tháng 11 và tháng 12 năm ngoái. Theo thống kê của Hội đồng Du lịch Chon Buri, lượng du khách có kế hoạch vào Thái Lan sau ngày 10/1 là hơn 47.700 người. Nếu những người này phải hủy chuyến đi, Thái Lan sẽ mất 3,34 tỷ baht từ nhóm khách này.

“Thay đổi đột ngột về kế hoạch mở cửa ngay trong mùa cao điểm đã tác động trực tiếp tới cơ hội của cả năm nay,” ông Chamnan nói, đồng thời cho rằng du lịch là lĩnh vực đầu tiên bị ảnh hưởng bởi các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ, nhưng không có hỗ trợ tài chính thích hợp cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hoặc duy trì việc làm trong suốt 2 năm qua.

Trong khi đó, ông Pongsakorn Ketprapakorn, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Phangnga (Thái Lan) cho biết khoảng 60% đặt phòng trong tháng 1/2022 tại 36 khách sạn ở Phangnga đã bị hủy, khiến nhiều khách sạn thua lỗ. Chỉ mới từ cuối năm 2021, công suất lưu trú tại Phangnga đạt trung bình 50 – 60%, tuy nhiên hiện đã sụt giảm nhanh chóng về mức 20 - 30%.

Thái Lan đã tạm dừng chương trình nhập cảnh miễn cách ly “Test & Go” đối với du khách nước ngoài cho đến ít nhất là cuối tháng 1. 
Thái Lan đã tạm dừng chương trình nhập cảnh miễn cách ly “Test & Go” đối với du khách nước ngoài cho đến ít nhất là cuối tháng 1. 

Tình hình cũng không mấy khả quan tại Krabi, nơi sở hữu quần đảo Phi Phi và các bãi biển tuyệt đẹp trong vịnh Maya. Bà Charintip Tiyaphorn, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Krabi cho biết tỷ lệ hủy đặt phòng ở Krabi tăng 30% từ cuối tháng 12/2021 đến tháng 1/2022; và không có đặt phòng mới do chương trình “Test & Go” đang bị tạm dừng. “Công suất phòng trung bình hiện chỉ là 20%, tuy nhiên du khách sẽ tiếp tục hủy kế hoạch du lịch nếu Krabi không được phép đón khách, có thể đẩy công suất phòng tại Krabi chạm đáy ở mức 1 con số,” bà Charintip Tiyaphorn nói.

Còn ông Phisut Sae-Khu, Chủ tịch Chi hội phía Đông của Hiệp hội Khách sạn Thái Lan dự báo công suất phòng khách sạn tại Pattaya trong tháng 1/2022 sẽ không vượt quá 30%, do du khách không hào hứng. Một đợt bùng phát dịch mới đây ở Chon Buri cũng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, khi các khách sạn nhận thêm nhiều yêu cầu hủy đặt phòng.

Với tình hình hiện tại ở Thái Lan và chương trình “Test & Go” tiếp tục tạm dừng đến cuối tháng 1/2022, các đại lý du lịch ở châu Âu, đặc biệt là vùng Scandinavia, đã chuyển hướng sang các điểm đến khác như Việt Nam, đảo Bali (Indonesia) và Maldives.

Ông Pongsakorn Ketprapakorn nhận định, ngay cả khi “Test & Go” được tiếp tục vào tháng 2/2022, du khách quốc tế khó có thể quay trở lại Thái Lan ngay lập tức vì họ cần thời gian để lên kế hoạch cho chuyến đi và chờ đợi các thủ tục. “Nếu không thể mở rộng khu vực đón khách theo ‘sandbox’ trong thời gian ‘Test & Go’ tạm dừng, chúng tôi có thể bỏ qua mùa cao điểm và phải đợi đến cuối năm 2022,” ông Pongsakorn nói.

Hiện chính phủ Thái Lan vẫn chưa thông báo áp đặt lệnh phong tỏa nhưng cấm sử dụng rượu ở các nhà hàng, đồng thời kêu gọi người dân tránh tụ tập, di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng hay đi du lịch. Các trường học được phép mở cửa nhưng các quán bar và hộp đêm vẫn bị đóng cửa.

Trước đó, hôm 7/1, Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19, thông báo tạm dừng chương trình nhập cảnh miễn cách ly “Test & Go” đối với du khách nước ngoài cho đến ít nhất là cuối tháng 1. Chương trình này cho phép du khách đã tiêm chủng đầy đủ chỉ bị cách ly một đêm ở khách sạn để chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. Nếu có kết quả âm tính, họ sẽ được thoải mái đi lại ở Thái Lan.

Việc hủy bỏ chương trình “Test & Go” không chỉ gây ra tác động ngắn hạn đến lượng khách du lịch mà còn ảnh hưởng đến niềm tin du lịch ở Thái Lan
Việc hủy bỏ chương trình “Test & Go” không chỉ gây ra tác động ngắn hạn đến lượng khách du lịch mà còn ảnh hưởng đến niềm tin du lịch ở Thái Lan

Khoảng 350.000 du khách quốc đã nhập cảnh vào Thái Lan chủ yếu trong quý 4/2021, tạo ra động lực nhỏ nhưng rất cần thiết cho các doanh nghiệp du lịch trên khắp đất nước chùa vàng. Tuy nhiên, quyết định tạm dừng chương trình “Test & Go” có nghĩa là du khách nước ngoài giờ đã tiêm chủng đầy đủ giờ đây sẽ phải trải qua đợt cách ly 14 ngày ở khách sạn nếu đến thăm Thái Lan hoặc nhập cảnh theo chương trình “Hộp cát Phuket”, để được lưu trú không bị cách ly tại Phuket trong bảy ngày trước khi được phép di chuyển khắp đất nước.

Từ ngày 11/1, các điểm du lịch nổi tiếng khác như Krabi, Koh Samui, Koh Pangan và Koh Tao, cũng triển khai chương trình “hộp cát” tương tự Phuket. Các chủ khách sạn phàn nàn rằng việc tạm ngừng chương trình “Test & Go” đã xóa sạch các đơn đặt phòng mới trong tháng 2 và tháng 3, khiến đà phục hồi của họ bị tụt lại nhiều tháng.

“Hiện các đơn đặt phòng đang bị hủy bỏ. Người dân Thái Lan lo lắng về Omicron nên không đi du lịch và người nước ngoài không chắc khi nào họ có thể nhập cảnh nên họ hủy đơn đặt phòng,” quản lý của một khách sạn lớn ở Pattaya, nói. Trong khi đó, đa phần du khách Trung Quốc – đối tượng khách hàng đông đảo và tiềm năng của du lịch Thái Lan – thì vẫn ở trong nước, vì Bắc Kinh đang áp đặt các biện pháp hạn chế biên giới nghiêm ngặt.