17:46 30/12/2018

Ông Trump: Đàm phán Mỹ - Trung đang "rất trôi chảy"

Bình Minh

“Tôi vừa có một cuộc điện đàm dài và rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập của Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Duran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Duran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/12 thuật lại trên mạng xã hội Twitter rằng ông vừa điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và cuộc đàm phán Mỹ-Trung nhằm đạt một thỏa thuận thương mại đang diễn ra suôn sẻ.

"Tôi vừa có một cuộc điện đàm dài và rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập của Trung Quốc", hãng tin Reuters dẫn dòng trạng thái (tweet) của người đứng đầu Nhà Trắng. "Việc đàm phán thỏa thuận đang diễn ra rất trôi chảy. Nếu đạt được, đó sẽ là một thỏa thuận rất toàn diện, bao trùm tất cả mọi chủ đề, lĩnh vực, và điểm tranh chấp. Tiến bộ lớn đang đạt được".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện qua điện thoại vào ngày thứ Bảy, đồng thời dẫn lời ông Tập nói rằng quan chức hai nước đang làm việc để thực thi sự đồng thuận mà ông Tập và ông Trump đã đạt được.

Trong cuộc gặp ở Argentina vào đầu tháng này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "đình chiến" thương mại, tạm dừng việc áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày kể từ ngày 1/12, và trong khoảng thời gian đó sẽ đẩy mạnh việc đàm phán để đạt một thỏa thuận thương mại.

Cách đây ít hôm, giới thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng một đoàn quan chức Mỹ sẽ sang Bắc Kinh để đàm phán thương mại với Trung Quốc vào đầu tháng 1 tới. Đây sẽ cuộc gặp mặt trực tiếp giữa hai bên kể từ cuộc gặp thượng đỉnh ở Argentina.

"Tôi hy vọng rằng hai bên sẽ đáp ứng bình đẳng các yêu cầu của nhau, nỗ lực đạt một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi và mang lại lợi ích cho toàn thể thế giới, một cách sớm nhất có thể", hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập.

Trong một tuyên bố ra ngày 30/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng mối quan hệ giữa hai nước đã trải qua một số sóng gió, nhưng một mối quan hệ song phương mạnh mẽ là điều quan trọng đối với nền kinh tế của cả hai nước, cũng như đối với đảm bảo ổn định và hòa bình toàn cầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói mối quan hệ Trung-Mỹ giờ đây "đang đứng ở một khởi điểm mới có ý nghĩa lịch sử", rằng hai bên cần tôn trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nhau, song song với quản lý tốt các khác biệt.

"Hai bên cần duy trì việc đánh giá hợp lý, khách quan các dự định chiến lược của nhau, tăng cường sự liên lạc chiến lược và thúc đẩy sự tin tưởng chiến lược lẫn nhau để tránh những đánh giá sai lầm chiến lược", tuyên bố có đoạn viết.

Ông Trump đã hủy kế hoạch tới dinh thự riêng ở Florida trong kỳ nghỉ đón năm mới, trong bối cảnh tình trạng đóng cửa một phần của Chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 8 liên tiếp. "Tôi đang ở Nhà Trắng, đợi những người Dân chủ đến để thương lượng", ông viết trên Twitter.

Đợt đóng cửa này ảnh hưởng đến khoảng 1/4 Chính phủ liên bang Mỹ, với khoảng 800.000 công chức. Nguyên nhân là do mâu thuẫn giữa Nhà Trắng với phe Dân chủ về ngân sách xây tường biên giới Mỹ-Mexico.