08:35 28/05/2019

Ông Trump “không bận tâm” việc Triều Tiên thử tên lửa trở lại

Bình Minh

Ông Trump tuyên bố ông không bận tâm việc Triều Tiên gần đây lại phóng thử tên lửa đạn đạo

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 27/5 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 27/5 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 27/5 tuyên bố ông không bận tâm việc Triều Tiên gần đây lại phóng thử tên lửa đạn đạo, nói rằng việc duy trì lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng sẽ cho ông thời gian để đạt một thỏa thuận phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Trump nói ông tin rằng ông Kim muốn xây dựng nền kinh tế Triều Tiên và từ bỏ vũ khí hạt nhân là một cách để đạt được mục tiêu đó. Những phát biểu này được ông Trump đưa ra trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tại một cuộc họp báo ngày 27/5 ở Tokyo với Thủ tướng Shinzo Abe.

Ông Kim Jong Un "có niềm tin giống như tôi rằng Triều Tiên có tiềm năng kinh tế rất to lớn mà không một quốc gia đang phát triển nào khác trên thế giới có được, và tôi nghĩ ông ấy đang tìm cách phát triển theo hướng đó", ông Trump nói. "Ông ấy biết rằng với vũ khí hạt nhân, thì điều đó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Chỉ có chuyện xấu xảy ra mà thôi. Ông ấy hiểu điều đó".

Tại cuộc họp báo, ông Abe cũng nói ông để ngỏ khả năng đối thoại với ông Kim Jong Un mà không đi kèm bất kỳ điều kiện gì. Nếu ông Abe và ông Kim Jong Un gặp nhau, thì đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều lần thứ ba trong lịch sử, sau hai cuộc gặp của Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi với nhà lãnh đạo Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un, vào các năm 2002 và 2004.

Ông Trump “không bận tâm” việc Triều Tiên thử tên lửa trở lại - Ảnh 1.

Một vụ thử vũ khí của Triều Tiên hôm 4/5 - Ảnh: KCNA/Bloomberg.

Ông Abe nói những vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là vi phạm nghị quyết của Liên hiệp quốc.

"Nhật Bản là láng giềng của Triều Tiên, nên theo lẽ tự nhiên, chúng tôi cảm thấy một mối đe dọa lớn. Là lãnh đạo của Nhật Bản, tôi ủng hộ hành động và kế hoạch của Tổng thống Trump và tôi muốn trao sự hỗ trợ của mình", ông Abe phát biểu.

Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào các ngày 4/5 và 9/5, đánh dấu hoạt động quân sự đáng kể nhất của nước này kể từ tháng 11/2017 - thời điểm nước này phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà các chuyên gia vũ khí nói là có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ. Những vụ phóng mới nhất của Triều Tiên đặt ra nghi ngờ mới về nỗ lực của ông Trump trong việc đi đến một thỏa thuận phi hạt nhân hóa với ông Kim Jong Un.

Hôm thứ Bảy, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói với các nhà báo ở Tokyo trước khi ông Trump đến nơi rằng các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên hiệp quốc về cấm thử tên lửa đạn đạo. Ông Bolton là trợ lý cấp cao đầu tiên của ông Trump đưa ra đánh giá như vậy, nhưng nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán cấp công tác với Triều Tiên.

Ngày Chủ nhật, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng việc Triều Tiên phóng "một vài vũ khí nhỏ" trong tháng này "khiến một số người lo ngại, nhưng không phải tôi".

Trong một bản tin đăng ngày thứ Hai, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc ông Bolton là "chứa đầy những ý nghĩ chiến tranh".

Ông Trump vẫn luôn "khoe" rằng việc ông đàm phán với ông Kim Jong Un là một thành tựu ngoại giao lớn. Tại Tokyo, ông nhấn mạnh việc ông Kim Jong Un không có vụ thử hạt nhân nào trong suốt 2 năm qua.

"Tôi chẳng vội chút nào. Lệnh trừng phạt vẫn còn đó", ông Trump nói. "Có nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra".

Đàm phán Mỹ-Triều đã lâm vào bế tắc kể từ khi ông Trump đột ngột kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong Un ở Hà Nội hồi tháng 2. Khi đó, ông Trump đổ lỗi cho Triều Tiên đòi hỏi quá nhiều trong vấn đề nới, dỡ trừng phạt trong khi đề xuất quá ít về phi hạt nhân hóa để đổi lại.

Sau đó, ông Kim Jong Un đã cảnh báo sẽ có hành động nếu Mỹ từ nay đến cuối năm không thay đổi lập trường trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên.