Ông Trump nói về “những dấu hiệu tốt” trước cuộc gặp với ông Tập

An Huy

01/12/2018, 20:41

Tổng thống Mỹ nói rằng ông nhận thấy “một số dấu hiệu tốt” trước khi diễn ra cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện trong khuôn khổ thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina, ngày 30/11 - Ảnh: Yomiuri Shimbun/Getty/Bloomberg.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện trong khuôn khổ thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina, ngày 30/11 - Ảnh: Yomiuri Shimbun/Getty/Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/11 nói rằng ông nhận thấy "một số dấu hiệu tốt" trước khi diễn ra cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bữa tối ngày thứ Bảy ở Argentina - cuộc gặp nhằm tìm giải pháp xuống thang cuộc chiến thương mại đang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi đã trao đổi và chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump nói với các nhà báo ở Buenos Aires khi được hỏi về cuộc gặp sắp tới. "Nếu chúng tôi có thể đạt một thỏa thuận, thì đó sẽ là một điều tốt đẹp. Tôi nghĩ rằng họ muốn có thỏa thuận, và chúng tôi muốn chờ xem thế nào".

Cũng trong ngày thứ Sáu, ông Wang Xiaolong, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề kinh tế quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng cuộc đàm phán Trung-Mỹ đang tiếp tục diễn ra và hai bên đang tìm thấy nhiều điểm chung hơn.

"Những điểm đồng thuận đang liên tục tăng lên, và cũng có cả những bất đồng", ông Wang cho hay. "Hãy chờ xem kết quả cuối cùng sẽ thế nào".

Giới thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng các cuộc thảo luận Mỹ-Trung hiện đang tập trung vào khả năng đạt một thỏa thuận "ngừng bắn", theo đó Mỹ sẽ dừng việc áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy những nhượng bộ từ phía Bắc Kinh. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng có thể nhất trí về một "khuôn khổ" cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Ông Trump cho biết cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông là ông Larry Kudlow, cùng các phụ tá đang "có sự thảo luận liên tục" với phái Trung Quốc.

"Có một số tín hiệu tốt đẹp", nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm. "Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra".

Tuy nhiên, trước đó trong ngày thứ Sáu, ông Trump đã nhắc lại mối lo về một vấn đề căng thẳng khác trong quan hệ Mỹ-Trung, vấn đề tỷ giá. Từ khi còn tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá đồng Nhân dân tệ để giành lợi thế về thương mại.

Trong lúc chuẩn bị ký kết bản mới của Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ với Mexico và Canada, ông Trump nhấn mạnh rằng thỏa thuận mà ông gọi là "hình mẫu" này đã "nhanh chóng đặt ra các tiêu chuẩn cho việc chống lại các hoạt động thương mại bất bình đẳng như trợ cấp quy mô lớn cho các doanh nghiệp quốc doanh và thao túng tỷ giá gây tổn hại cho người lao động ở ba nước chúng tôi".

"Hành động thao túng tỷ giá của một số quốc gia là rất mạnh, rất tệ", ông Trump nói trong lễ ký, nhưng không đề cập cụ thể đến quốc gia nào.

Đến nay, chính quyền Trump vẫn chưa "dán nhãn" thao túng tỷ giá đối với Trung Quốc, mà thay vào đó vẫn giữ nước này trong danh sách theo dõi. Tuy nhiên, bản báo cáo tỷ giá hồi tháng 10 của Bộ Tài chính Mỹ được xem là "phát súng" cảnh báo cuối cùng đối với Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến đồng Nhân dân tệ sụt giá 6% so với đồng USD trong năm nay, đặt ra những nghi ngờ rằng Trung Quốc đang cố tình giảm giá đồng nội tệ để làm "vũ khí" trong cuộc đấu thuế quan với Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định không có ý định như vậy và cho rằng sự giảm giá của Nhân dân tệ là kết quả của các yếu tố thị trường.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Dữ liệu là loại “vốn” mới, giúp tăng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Dữ liệu là loại “vốn” mới, giúp tăng cạnh tranh cho doanh nghiệp

50 công ty lãi có lợi nhuận lớn nhất năm 2025, nhóm công nghệ áp đảo

50 công ty lãi có lợi nhuận lớn nhất năm 2025, nhóm công nghệ áp đảo

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy