09:00 03/12/2018

Ông Trump: “Thỏa thuận với Trung Quốc thuộc hàng lớn nhất từ trước đến nay”

An Huy

“Đây là một thỏa thuận không thể tin được, là một trong những thỏa thuận lớn nhất từng có”, ông Trump nói

Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina ngày 1/12 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina ngày 1/12 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/12 nói rằng thỏa thuận "ngừng bắn" chiến tranh thương mại mà ông đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó một ngày là một trong những thỏa thuận lớn nhất từng có.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong cuộc trao đổi với các nhà báo đi cùng trên chuyên cơ Không lực 1 khi ông bay từ Buenos Aires về Washington sau khi dự thượng đỉnh G20.

Trong cuộc gặp vào ngày thứ Bảy bên lề thượng đỉnh G20, ông Trump và ông Tập đã nhất trí tạm dừng việc nước này áp thuế lên thêm hàng hóa của nước kia và đẩy nhanh cuộc đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận cuối cùng giải quyết triệt để mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

Một tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra sau cuộc gặp trên nói rằng Trung Quốc đã cam kết mua "một khối lượng lớn, nhưng chưa thống nhất cụ thể" nông sản và các sản phẩm khác của Mỹ. Đổi lại, "Tổng thống Trump đã nhất trí rằng, vào ngày 1/1/2019, ông sẽ giữ nguyên thuế quan bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ở mức 10% hiện nay, không tăng lên 25%" như kế hoạch ban đầu".

Tuyên bố cũng nói trong vòng 90 ngày tới, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ đàm phán về những bất đồng giữa hai bên, gồm vấn đề chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, và thương mại nông sản.

"Đây là một thỏa thuận không thể tin được, là một trong những thỏa thuận lớn nhất từng có", ông Trump nói.

Ông Trump: “Thỏa thuận với Trung Quốc thuộc hàng lớn nhất từ trước đến nay” - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức Trung Quốc trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/12 ở Argentina - Ảnh: Reuters.

"Thỏa thuận sẽ có ảnh hưởng tích cực rất lớn đối với ngành nông nghiệp Mỹ, cũng như các sản phẩm công nghiệp, máy tính…" ông Trump nói. "Những gì tôi sẽ làm là dừng áp thêm thuế quan. Trung Quốc sẽ mở cửa, sẽ xóa thuế quan. Các bạn biết đấy, Trung Quốc hiện đang có nhiều hàng rào thương mại lớn và cả những hàng rào phi thương mại".

Ông Trump cũng nói rằng sau cuộc gặp với ông, ông Tập có thể sẽ phê chuẩn thỏa thuận để tập đoàn sản xuất con chip Qualcomm của Mỹ thâu tóm đối thủ NXP.

"Thỏa thuận của Qualcomm đã bị phía Trung Quốc từ chối, nhưng nếu được trình lại, ông Tập có thể sẽ phê chuẩn nhanh chóng. Đây là một việc lớn", ông Trump nhấn mạnh.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng thỏa thuận vừa đạt được có thể giúp hai bên tạm gác bất đồng, nhưng sự cải thiện quan hệ một cách lâu dài sẽ phụ thuộc vào "mức độ chân thành" của Mỹ.

Một bài xã luận đăng trên tờ Trung Quốc nhật báo số ra ngày thứ Hai cảnh báo rằng thỏa thuận trên không phải là một "cây đũa thần" giúp cho những tranh chấp giữa hai nước biến mất ngay lập tức. "Xét tới sự phức tạp trong tương tác giữa hai nền kinh tế, phần còn lại của thế giới vẫn đang thận trọng", bài báo viết.

Trong một bài viết đăng ngày Chủ nhật, hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói sự đồng thuận mới giữa Mỹ và Trung Quốc "cho thấy miễn là hai bên có chân thành, ắt sẽ có cách giải quyết vấn đề".

Bài báo kêu gọi hai bên "có ngay những bước đi" để giải quyết các mối lo của nhau, đưa quan hệ thương mại và kinh tế trở về trạng thái bình thường, nhưng cũng cảnh báo rằng "vẫn còn một chặng được dài phía trước để đạt tới điều gì đó thực chất".