00:25 27/04/2007

Pacific Airlines chính thức bán cổ phần cho Qantas

Minh Đức

Sau hai năm chờ đợi, 30% cổ phần của hãng hàng không Pacific Airlines trị giá 50 triệu USD đã chính thức có chủ

Lễ ký hợp đồng giữa SCIC, PA và Qantas.
Lễ ký hợp đồng giữa SCIC, PA và Qantas.
Sau hai năm chờ đợi, 30% cổ phần của hãng hàng không Pacific Airlines trị giá 50 triệu USD đã chính thức có chủ.

Chiều 26/4, bản hợp đồng dày 70 trang đã chính thức có chữ ký của đại diện Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC – tổ chức nắm 92% cổ phần Pacific Airlines trước đó), đại diện Qantas (hãng hàng không Australia) và đại diện Pacific Airlines (PA).

Như vậy, sau 30 tháng tái cấu trúc, sau hai năm tìm đối tác chiến lược nước ngoài, 30% cổ phần của PA đã có chủ.

Đánh giá sự kiện này, Chủ tịch Hội đồng quản trị PA Trần Hữu Tiến đã ít nhất hai lần nhấn mạnh đến cụm từ “cực kỳ trọng đại” của bản hợp đồng vừa ký kết. PA kỳ vọng rằng đây là một bước ngoặt quan trọng để hướng tới mục tiêu xây dựng thành công mô hình hàng không giá rẻ tại Việt Nam.

Cơ sở cho thành công đó một phần quan trọng là từ sự hỗ trợ của Qantas với kinh nghiệm của một hãng hàng không có tiềm lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm và đặc biệt là có độ an toàn hàng đầu thế giới.

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch SCIC, cho biết trong quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược, nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm tới PA và đối tác cuối cùng được lựa chọn là nhà đầu tư tốt nhất.

“Với tư cách là đối tác chiến lược, Qantas sẽ cử người đại diện tham gia vào ban điều hành PA. Với Qantas, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng PA thành công ở mô hình hàng không giá rẻ, chất lượng tốt phục vụ thị trường nội địa và vươn tới thị trường khu vực và thế giới”, bà Tâm nói.

Trong hoạt động của Qantas, dịch vụ hàng không giá rẻ được đánh giá là một trong những mô hình thành công nhất trên thế giới. Đây chính là một lợi thế của hãng hàng không này khi tiếp cận đầu tư vào PA.

Ông Peter Gregg, Giám đốc tài chính của Qantas, cũng hy vọng rằng “thương vụ đầu tư quan trọng này sẽ hỗ trợ cho chiến lược phát triển của hãng trong việc mở rộng hoạt động sang thị trường Đông Nam Á, nơi mà Qantas có thể chủ động tiếp cận rất nhiều cơ hội”.

Với PA, ngay sau bản hợp đồng trên được ký kết, Qantas sẽ làm việc với PA và SCIC để phát triển kế hoạch kinh doanh mới cho PA. Về khoản đầu tư theo hợp đồng, ông Peter Gregg hy vọng sẽ hoàn tất chuyển nhượng trong vòng vài tháng tới.

Và sau thương vụ này, tỷ lệ cổ phần mà SCIC nắm giữ tại PA giảm xuống còn 62%.