03:17 21/09/2007

“Pacific Airlines đã nâng cấp tiêu chuẩn an toàn”

Tú Uyên

Ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc Pacific Airlines nói hãng đã hoàn thành việc nâng cấp các tiêu chuẩn an toàn, an ninh hàng không

"Trong điều kiện giá nhiên liệu cao như hiện nay thì máy bay mới có chi phí khai thác thấp hơn so với máy bay cũ."
"Trong điều kiện giá nhiên liệu cao như hiện nay thì máy bay mới có chi phí khai thác thấp hơn so với máy bay cũ."
Ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc Pacific Airlines nói hãng đã hoàn thành việc nâng cấp các tiêu chuẩn an toàn, an ninh hàng không.

An toàn bay cũng như cũng như an ninh hàng không đối với các hãng hàng không giá rẻ đang được dư luận rất quan tâm, nhất là sau sự cố rớt máy bay mới đây của hãng hàng không One Two Go Thailand. Ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

Xét một cách thực tế, hàng không là lĩnh vực có tỉ lệ an toàn cao nhất trong tất cả các loại hình vận chuyển.

Những năm qua, Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) và Cục Hàng không Việt Nam vẫn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác an toàn, an ninh hàng không và đưa ra các khuyến cáo về mức độ an toàn của các hãng hàng không.

Gần đây, với việc hãng hàng không quốc gia Qantas Airways của Australia trở thành cổ đông chiến lược của Pacific Airlines, chúng tôi đã thực hiện xong chương trình nâng cấp để đáp ứng các tiêu chuẩn của Australia. Đây là một trong những tiêu chuẩn an toàn, an ninh hàng không cao nhất thế giới.

Việc bảo dưỡng máy bay, chi phí bảo dưỡng được thực hiện thông qua chuyên gia nước ngoài, nhưng với mô hình “hàng không giá rẻ”, liệu Pacific Airlines có đáp ứng đầy đủ dịch vụ bảo dưỡng cho máy bay, đáp ứng yêu cầu an toàn cho khách hàng?

Một thực tế là nhiều hãng hàng không giá rẻ trên thế giới đang chuyển sang khai thác máy bay mới để có chi phí bảo dưỡng và tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn so với máy bay cũ. Trong điều kiện giá nhiên liệu cao như hiện nay thì máy bay mới có chi phí khai thác thấp hơn so với máy bay cũ.

Mỹ là nước có tuổi máy bay bình quân cao bậc nhất thế giới, cao hơn nhiều so với Việt Nam. Đơn giản là Mỹ có các điều kiện bảo dưỡng máy bay cũ với chi phí thấp hơn so với các nước khác.

Để tiếp tục giảm chi phí khai thác cho mô hình hàng không giá rẻ, Pacific Airlines đã quyết định đặt mua máy bay mới để đưa vào khai thác bắt đầu từ năm 2010. Các máy bay Boeing B737-400 hiện tại của Pacific Airlines có tuổi 10-13 năm, thuộc loại trẻ trong số 5.000 chiếc B737 đang khai thác trên toàn thế giới và ở các nước xung quanh Việt Nam (quy định của Việt Nam giới hạn tuổi của máy bay thuê là 20 năm).

Các máy bay của Pacific Airlines hiện nay do các kỹ sư Australia và Việt Nam bảo dưỡng hàng ngày theo quy trình và quy chuẩn của Qantas Airways, còn bảo dưỡng định kỳ do Tập đoàn kỹ thuật hàng không Singapore Technologies Aerospace thực hiện tại Singapore.

Nhu cầu đi lại hàng năm vì mục đích công tác, du lịch ở các công ty, các tổ chức là tương đối lớn. Pacific Airlines đang làm những gì để đáp ứng đối tượng khách hàng này?

Pacific Airlines là hãng hàng không giá rẻ với nhiều mức giá từ thấp đến cao. Nếu so sánh với giá vé trước đây thì hiện nay các công ty du lịch có rất nhiều cơ hội để có thể thiết kế các chương trình du lịch hấp dẫn về giá.

Về cơ bản thì trong chính sách giá và sản phẩm của Pacific Airlines, có một nhóm được thiết kế nhằm đáp ứng phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng đi lại vì mục đích du lịch. Ngoài ra, chúng tôi vẫn có chính sách giá ưu đãi dành cho đoàn khách từ 10 người trở lên.

Các công ty du lịch trong nước và quốc tế đặt vé cho khách hàng của mình qua chúng tôi còn được hỗ trợ thêm nhiều dịch vụ khác nữa. Đối với khách hàng là các công ty có như cầu đi lại nhiều, chúng tôi có chính sách hỗ trợ về giá và điều kiện thông qua các hợp đồng trực tiếp với họ, đồng thời có thêm chương trình ưu đãi cho khách hàng thường xuyên trong thời gian tới đây.

Đối với những hành khách như trẻ em hay người tàn tật, hãng có những hỗ trợ như thế nào đối với họ?

Nguyên tắc của hàng không giá rẻ là khách chỉ trả tiền cho những dịch vụ mà hành khách được hưởng, không phải trả tiền cho những gì hành khách không cần. Những dịch vụ đặc biệt như xe nâng đặc chủng dành cho người tàn tật, suất ăn nói chung và suất ăn kiêng, không phải ai cũng cần và vì thế chúng tôi không thể tính chi phí vào giá vé chung cho tất cả mọi người được.

Hành khách nào cần thì chúng tôi cung cấp và tính thêm tiền. Đó là sự minh bạch về dịch vụ của hàng không giá rẻ.

Chẳng hạn với việc vận chuyển trẻ em không có người lớn đi kèm, để thực hiện dịch vụ này, các hãng cần phải bố trí thêm nhân viên để đảm bảo an toàn, chu đáo tuyệt đối cho trẻ em đi một mình, từ khâu tiếp nhận, làm thủ tục đến việc đưa lên máy bay, đưa xuống máy bay và giao lại cho người nhà hoặc người được ủy quyền.

Đây là một loại dịch vụ bất thường nên việc áp dụng thu phí là thông lệ của tất cả các hãng hàng không hiện nay.

Được biết trong thời gian sắp tới Pacific Airlines sẽ liên danh với Jetstar Asia Airways để khai thác các tuyến bay quốc tế. Ông có thể cho biết lịch trình cụ thể?

Đúng vậy! Từ ngày 17/10 - 27/10/207, chúng tôi sẽ liên danh với hãng hàng không Jetstar Asia Airways để mở đường bay giữa Tp.HCM và Singapore với tần suất 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ bảy bằng máy bay Airbus A320. Giai đoạn từ ngày 28/10/2007 trở đi, chúng tôi sẽ nâng tần suất lên 6 chuyến/tuần, khai thác tất cả các ngày, trừ ngày thứ Sáu. Dự kiến chúng tôi sẽ triển khai bán vé trên toàn bộ hệ thống bán của mình vào cuối tháng 9/2007.

Ngoài ra, tiếp sau việc mở tuyến đường bay giữa Tp.HCM và Nha Trang ngày 21/9/2007, chúng tôi đã lên kế hoạch khai thác tuyến Tp.HCM và Huế từ ngày 1/12/2007.

Trong năm 2008, chúng tôi sẽ tiếp tục mở thêm nhiều đường bay nội địa mới, đặc biệt là các đường bay đến các điểm du lịch và các vùng kinh tế quan trọng của đất nước.

* Pacific Airlines vừa khai trương đường bay nội địa giữa Tp.HCM và Nha Trang với tần suất 1 chuyến/ngày bằng máy bay Boeing B737- 400 với 168 ghế hạng phổ thông. Hãng có 9 mức giá vé rẻ thường xuyên từ 360 ngàn đến 570 ngàn đồng/lượt. Hãng cũng đang có chương trình khuyến mại vé siêu rẻ mỗi ngày với giá chỉ 150 nghìn đồng/lượt. Để mua giá vé siêu rẻ, hành khách tự đặt chỗ trên trang chủ www.pacificairlines.com.vn và tự thanh toán bằng một trong bốn loại thẻ tín dụng là VISA, Master, JCB và American Express.