21:44 12/01/2019

“Petro Vietnam phải có khát vọng một tương lai hùng cường trở lại”

Bảo Quyên

Thủ tướng nói rằng, nhiều người cứ tưởng ngành dầu khí sẽ chấm dứt sau những vụ đại án nhưng không phải

Thủ tướng nhấn mạnh, Petro Vietnam đã từng có những thăng trầm với sai phạm trước đây, nhưng giờ đã qua giai đoạn khó khăn.
Thủ tướng nhấn mạnh, Petro Vietnam đã từng có những thăng trầm với sai phạm trước đây, nhưng giờ đã qua giai đoạn khó khăn.

"Nhiều người cứ tưởng ngành dầu khí sẽ chấm dứt sau những vụ đại án nhưng không phải. Chúng ta không được thành kiến sai phạm, không để giậu đổ bìm leo. Lần trước tôi đã nói, các đồng chí vấp nhưng không ngã".

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi ông dự hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), chiều 11/1.

Tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, Petro Vietnam đã từng có những thăng trầm với sai phạm trước đây, nhưng giờ đã qua giai đoạn khó khăn. Vì vậy, Petro Vietnam phải có khát vọng một tương lai hùng cường trở lại với ngành dầu khí. Dầu khí cũng không đơn thuần là kinh tế mà còn có vị trí quốc phòng an ninh, ở đâu có dầu khí, ở đó khẳng định chủ quyền của đất nước.

"Một tin vui lớn là dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, một trong những dự án trọng điểm quốc gia về dầu khí tại Việt Nam đã chính thức đi vào vận hành thương mại. Dự án có mức đầu tư đến 9 tỷ USD, công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm", Thủ tướng nói. Nếu đúng công suất này thì tỉnh Thanh Hóa sẽ thu về 30.000 tỷ đồng mỗi năm.

Dẫn lại câu nói "Thời gian không nghiền nát niềm tin", Thủ tướng cho rằng Petro Vietnam phải nhận thức được thách thức và sứ mệnh phía trước. Đơn cử, theo tính toán của các chuyên gia, từ năm 2017 trở đi, nếu không đưa vào khai thác những mỏ có trữ lượng lớn thì Petro Vietnam  sẽ bị giảm mỗi năm 2 triệu tấn dầu. Ngành dầu khí cũng chịu ảnh hưởng nhất định từ biến động tình hình thế giới.

Nói về những tồn tại ở một số dự án thuộc tập đoàn, Thủ tướng cam kết cùng tháo gỡ khó khăn với Petro Vietnam. Các dự án còn tồn tại, chậm tiến độ như Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ.

"Không thể để một đống tiền chất đống nằm đó, Thủ tướng sẽ xắn tay áo cùng các đồng chí giải quyết", Thủ tướng nói và chỉ đạo Petro Vietnam cần tập trung lấy lại tiến độ các dự án trọng điểm đã và đang bị chậm so với yêu cầu; tiếp tục chỉ đạo xử lý các tồn tại của 5 dự án khó khăn, yếu kém.

Theo báo cáo của Petro Vietnam, năm 2018, sản lượng khai thác dầu đạt gần 14 triệu tấn (trong đó, sản lượng dầu khai thác trong nước khoảng 11,3 triệu tấn), giảm so với mức trên 15 triệu tấn của năm 2017.

Năm 2018, tổng doanh thu của tập đoàn đạt hơn 626.000 tỷ đồng, tăng 26%, nộp ngân sách trên 121.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017.

Trong 2019, Petro Vietnam đặt mục tiêu khai thác dầu thô trên 12,3 triệu tấn, sản xuất xăng dầu hơn 10 triệu tấn. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 612.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 87.500 tỷ đồng.