11:05 10/11/2020

Phải chi gần 3 tỷ đồng để có thể thám hiểm xác tàu Titanic

Tường Bách

Thảm họa Titanic được cho là xảy ra vào lúc 23h40, giờ địa phương, ngày 14/4/1912, tàu đâm trúng một tảng băng trôi và chìm chỉ khoảng hai giờ sau đó.Trong số 2.224 người có mặt trên con tàu được cho là 'không thể nào chìm', chỉ có khoảng 700 người sống sót. 1.500 người còn lại hoặc bị mắc kẹt trong khoang tàu đắm hoặc chết trong làn nước giá lạnh của Bắc Đại Tây Dương.
Cho đến nay, những thông tin liên quan đến con tàu nổi tiếng này vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người, nhất là sau khi bộ phim bom tấn Titanic được công chiếu. Từ việc tìm kiếm vật cổ trên con tàu Titanic, rất nhiều nhà sưu tầm trên toàn thế giới tỏ ra quan tâm đến tình trạng xác con tàu dưới đáy đại dương. Nếu có cơ hội, hẳn sẽ nhiều người muốn một lần được tận mắt nhìn thấy quang cảnh bên trong một trong những con tàu huyền thoại một thời.Mới đây, công ty thám hiểm đại dương OceanGate Expeditions công bố sẽ cung cấp 6 chuyến lặn cho khách du lịch tham quan xác con tàu Titanic dưới biển Đại Tây Dương. Trải nghiệm độc đáo, và dường như chưa bị Covid-19 tác động đến, có giá 125.000 USD (tương đương 2,9 tỷ đồng).
Phải chi gần 3 tỷ đồng để có thể thám hiểm xác tàu Titanic - Ảnh 1.
Phải chi gần 3 tỷ đồng để có thể thám hiểm xác tàu Titanic - Ảnh 2.
Ông Stockton Rush, chủ tịch OceanGate Expeditions, cho biết: "Những bộ xương đã biến mất, không còn thi thể nào sót lại. Bạn sẽ thấy những đôi giày, bốt và áo quần để hình dung con người 100 năm trước sống ra sao, điều đó thật u ám".Rush tiết lộ 36 người đã đặt chỗ, tuy nhiên vẫn còn có hội cho những vị khách khác. Kéo dài 6 đến 8 tiếng, chuyến lặn thám hiểm Titanic này thực ra có hai mục tiêu, một là thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và hai là thu lợi nhuận. Các chuyên gia muốn kiểm tra rõ hơn về cuộc sống dưới biển xung quanh phần còn lại của con tàu, tạo ra mô hình 3D về mảnh vỡ.Để tận mắt nhìn thấy xác con tàu chìm nổi tiếng một thời, du khách sẽ có những phút nghỉ ngơi trong cabin riêng trong hải trình 8 ngày từ Canada. Sau đó, 5 khách sẽ ngồi trên chiếc tàu ngầm để xuống tận nơi con tàu Titanic bị đắm và có khoảng 90 phút tham quan tại nơi 'an nghỉ' cuối cùng của Titanic, cách bề mặt bắc Đại Tây Dương khoảng 2,4 km.
Phải chi gần 3 tỷ đồng để có thể thám hiểm xác tàu Titanic - Ảnh 3.
Phải chi gần 3 tỷ đồng để có thể thám hiểm xác tàu Titanic - Ảnh 4.
Phải chi gần 3 tỷ đồng để có thể thám hiểm xác tàu Titanic - Ảnh 5.
Ước tính có khoảng 200 người từng khám phá con tàu nằm ở độ sâu 4.000 m dưới đáy biển, cách đảo Newfoundland (Canada) khoảng 600 km. Dù nằm dưới đáy biển hàng chục năm, xác tàu vẫn còn lưu lại những đôi giày, vali, chai rượu hay đồ chơi trẻ em. Khi được phát hiện vào năm 1985, người ta thấy bồn tắm của thuyền trưởng Edward Smith được bảo quản tốt đến đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, những chuyến thám hiển mới đây cho thấy bồn tắm bằng đồng này đã biến mất do những vi sinh vật đang ăn mòn dần xác tàu. Vì thế, Stockton Rush hi vọng sẽ kịp đưa nhiều người tới thám hiểu bên trong con tàu trước khi tất cả dần biến mất. Phía công ty OceanGate Expeditions cũng hy vọng có thể thực hiện các chuyến thám hiểm theo định kỳ hàng năm.

(Theo Bloomberg)