07:00 08/03/2022

Phát động chiến dịch "Hành trình an toàn"

Chu Khôi

Chiến dịch “Hành trình an toàn” nhằm nhấn mạnh và củng cố tầm quan trọng của việc tất cả mọi người cùng tuân thủ các biện pháp thực hành phòng chống dịch Covid-19, bao gồm cả tiêm vaccine ở Việt Nam…

Chiến dịch “Hành trình an toàn” sẽ cùng bảo vệ bạn, gia đình và những người bạn thương yêu.
Chiến dịch “Hành trình an toàn” sẽ cùng bảo vệ bạn, gia đình và những người bạn thương yêu.

Ngày 7/3/2022, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) phối hợp với Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động chiến dịch “Hành trình an toàn", với khẩu hiệu "bảo vệ bạn, gia đình và những người bạn thương yêu”.

DỊCH BỆNH VẪN DIỄN BIẾN KHÓ LƯỜNG

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hai năm đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức chưa từng có, tác động nặng nề đối với nền kinh tế và xã hội ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu.

Tính đến ngày 6/3/2022, đã có 4.434.700 người mắc bệnh, Việt Nam đứng thứ 21 trong số 225 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca mắc và thứ 134 trong số 225 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca mắc trên một triệu dân; trong đó, 40.813 bệnh nhân đã tử vong.

 

Chỉ trong một năm, kể từ ngày tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên (8/3/2021) đến ngày 6/3/2022, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 219 triệu liều vaccine , thực hiện tiêm chủng hơn 197,5 triệu liều; trong đó người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2: 98,7% và mũi 3: 38,4%. Trẻ em trong độ tuổi 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1 là 99%, mũi 2 là 93,8%.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế

“Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, .góp phần hiệu quả trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch. Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược vaccine “đi sau - về trước” với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, trở thành một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêmvaccine cao nhất trên thế giới”, ông Tuyên nói.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cho hay, trong thời gian tới, Việt Nam triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và đang nghiên cứu triên khai tiêm mũi vaccine thứ 4. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến khó lường. 

Theo TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, số ca Covid-19 tăng nhanh hiện nay cho chúng ta thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc. Chúng ta cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch, bao gồm việc đảm bảo tất cả được tiêm vaccine đầy đủ phòng Covid-19.

“Thông qua chiến dịch “Hành trình an toàn”, chúng tôi tiếp tục cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy để góp phần quan trọng trong việc duy trì hành trình cứu người, ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng phải nhập viện và giúp mọi người sống khỏe mạnh khi đại dịch bùng phát”, TS Kidong Park chia sẻ.

NỖ LỰC ĐỂ KHÔNG AI BỊ LÃNG QUÊN 

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19 bùng phát trong hơn hai năm qua cho thấy tinh thần đoàn kết mạnh mẽ và tính trách nhiệm cao của mỗi người dân Việt Nam trong việc cùng nhau hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, đồng thời cũng nhắc nhở tất cả chúng ta rằng giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch này vẫn chưa kết thúc.

Chiến dịch “Hành trình an toàn” kêu gọi tất cả mọi người duy trì các biện pháp phòng ngừa, như thông điệp 5K, khuyến khích việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho tất cả các nhóm dân cư cần tiêm chủng để góp phần hiệu quả ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.  

Được thực hiện trong 06 tháng, chiến dịch sẽ góp phần tích cực trong tiến trình "Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" mà Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ.

Thông tin cũng được truyền tải bằng các ngôn ngữ dân tộc chính cũng như ngôn ngữ ký hiệu. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, chiến dịch là một phần trong hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, được thực hiện thông qua UNICEF, bao gồm triển khai tiêm chủng vaccine, hỗ trợ các nhóm yếu thế, truyền thông cộng đồng và hỗ trợ dây chuyền lạnh.