09:00 06/06/2022

Phát sinh thủ tục làm chậm giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Nhật Dương

Hơn 2 tháng kể từ khi quyết định về gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được phê duyệt nhưng theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tốc độ giải ngân rất chậm. Một số doanh nghiệp e ngại việc trục lợi, nên tự ý phát sinh quy định…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin về tiến độ triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà tại họp báo Chính phủ chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, đến thời điểm ngày 3/6 đã có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp. Tổng số hồ sơ tiếp nhận đề nghị từ hơn 2.000 doanh nghiệp với 46.461 lao động, hỗ trợ 33,2 tỷ đồng.

Hồ sơ đã thẩm định phê duyệt là 319 doanh nghiệp với 21.361 lao động, số tiền đã quyết định phê duyệt là 25,4 tỷ đồng. Hồ sơ đã giải ngân là 100 doanh nghiệp với 6.297 lao động với số tiền hơn 3 tỷ đồng (Hà Nội 1,7 tỷ đồng; Cà Mau hơn 1,4 tỷ đồng và Quảng Ninh 27,5 triệu đồng).

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, việc triển khai gói hỗ trợ này ở một số địa phương chậm do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do cán bộ địa phương gặp lúng túng trong hướng dẫn. Thứ hai, một số nơi chưa bố trí kịp nguồn, chờ kinh phí ngân sách Trung ương phân bổ. Thứ ba, một số doanh nghiệp e ngại người lao động trục lợi, nên tự ý phát sinh quy định, đòi người lao động cung cấp giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà, làm chậm tiến độ phê duyệt hồ sơ. Thứ tư, một số doanh nghiệp chưa chủ động, số lao động lớn.

“Vì Quyết định 08 có quy định gộp 2, 3 tháng, do đó nhiều doanh nghiệp với số lao động đông có tâm lý chờ 2, 3 tháng mới làm hồ sơ cho người lao động. Vì vậy, UBND cấp huyện nhận được rất ít, đang chờ các doanh nghiệp gửi hồ sơ lên. Đó là một số nguyên nhân ở một số địa phương triển khai còn chậm”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin.

Về giải pháp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, Thủ tướng đã có Công điện số 431/CĐ-TTg tăng cường triển khai hỗ trợ người lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Về phía Bộ, cơ quan này cũng đã ban hành Công văn gửi các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành vào tháng 8/2022. “Thực tế, thủ tục viết đơn xác nhận danh sách đơn giản, nhưng doanh nghiệp sợ trục lợi nên phát sinh thêm 2 nội dung thủ tục, làm chậm tiến độ”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nói và cho hay vấn đề này Bộ đã có hướng dẫn các cơ quan chuyên môn đốc thúc kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh đó, Bộ đã công văn đề nghị UBND cấp tỉnh phối hợp phê duyệt danh sách, cùng với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lập danh sách rà soát người lao động nhanh chóng hơn; tăng cường phối hợp với các bộ ngành, tuyên truyền các chính sách, hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Theo quyết định số 08, có hai nhóm đối tượng được hỗ trợ, đó là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp sẽ nhận được 500.000 đồng/người/tháng và người lao động quay trở lại thị trường lao động được nhận 1.000.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng với phương thức chi trả hằng tháng.