16:49 02/06/2021

Phiên họp Hội đồng Hiệp định CPTPP lần thứ 4 chính thức diễn ra

Vũ Khuê -

Bộ trưởng các nước CPTPP thông qua quyết định của Hội đồng về việc khởi động quá trình đàm phán để gia nhập Hiệp định CPTPP của vương quốc Anh

Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương lần thứ 4.
Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương lần thứ 4.

Ngày 2/6, Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 4 được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi cùng với sự tham gia của Bộ trưởng và Quan chức cấp cao của các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Phiên họp xem xét yêu cầu gia nhập chính thức Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc vương quốc Anh chính thức gửi yêu cầu gia nhập CPTPP vào ngày 01/02/2021. Đồng thời, thông qua quyết định của Hội đồng CPTPP về việc khởi động quá trình đàm phán để gia nhập Hiệp định CPTPP của vương quốc Anh cũng như Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên CPTPP về vấn đề này.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh, việc khởi động tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP đối vớivương quốc Anh gửi đi thông điệp quan trọng về cam kết của các nước CPTPP trong việc ủng hộ xây dựng hệ thống thương mại quốc tế công bằng, bình đẳng, hiệu quả, toàn diện và dựa trên luật lệ.

Điều này sẽ tạo ra cơ hội thúc đẩy các quy tắc tiêu chuẩn cao của CPTPP cho thế kỷ 21. Cũng như giúp khôi phục, phát triển hoạt động thương mại tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị, đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định, Quyết định khởi động quá trình đàm phán gia nhập CPTPP đối với vương quốc Anh chỉ là bước đi đầu tiên. Các nước CPTPP sẽ phối hợp với vương quốc Anh để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn cao của Hiệp định và vị thế đi đầu của Hiệp định CPTPP trong các mối liên kết khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.

Tại phiên họp này, Việt Nam đã tham gia tích cực, đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, được các nước ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của phiên họp Hội đồng lần thứ 4.

Theo Bộ Công Thương, Vương quốc Anh thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vào ngày 22/10 năm 2010. Việt Nam cùng với Singapore là những nước đầu tiên trong khu vực ASEAN thiết lập quan hệ thương mại tự do với vương quốc Anh.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và vương quốc Anh đạt 5,55 tỷ USD trong năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh đạt 4,88 tỷ USD và nhập khẩu đạt 670 triệu USD. Vương quốc Anh hiện nay là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam ra thế giới.