22:21 13/06/2017

Philippines vẫn chưa giải phóng được thành phố bị phiến quân thân IS chiếm

Bình Minh

Chính phủ Philippines đã hai lần đặt ra hạn chót cho việc giải phóng Marawi, nhưng đều không đạt được

Binh sỹ quân đội Philippines đột kích vào một tòa nhà khi truy lùng phiến quân Maute ở thành phố Marawi - Ảnh: Reuters.<br>
Binh sỹ quân đội Philippines đột kích vào một tòa nhà khi truy lùng phiến quân Maute ở thành phố Marawi - Ảnh: Reuters.<br>
Chiến dịch của quân đội Chính phủ Philippines nhằm giải phóng thành phố Marawi khỏi sự chiếm đóng của phiến quân Maute đến ngày 13/6 đã bước sang tuần thứ Tư. Giới chức quân đội nước này thừa nhận họ gặp khó trong việc đẩy lùi phiến quân, cho dù đã dội bom liên tục.

Theo tin từ Reuters, phát ngôn viên quân đội Philippines, tướng Restituto Padilla, nói rằng địa hình đô thị đã cản trở chiến dịch, bởi nhiều phần tử phiến quân cố thủ trong các khu dân cư và sử dụng những người dân thường bị mắc kẹt làm lá chắn sống cho chúng.

Do không kịp sơ tán, hàng trăm người dân ở Marawi đã bị kẹt lại trong những tòa nhà đổ nát của thành phố, vật lộn với đói khát, nguy cơ bị phiến quân bắt cóc, và đối mặt với những cuộc không kích của quân đội. Một số người liều mình vượt qua làn đạn bắn tỉa để tìm đến nơi an toàn. Vài người trong số họ phải bỏ mạng, một số khác may mắn sống sót.

Khi được hỏi liệu bao giờ thì chiến dịch có thể kết thúc, ông Padilla nói: “Tôi không thể đưa ra một ước tính nào, vì các chỉ huy chiến dịch đang phải đối mặt với những diễn biến phức tạp”.

Chính phủ Philippines đã hai lần đặt ra hạn chót cho việc giải phóng Marawi, nhưng đều không đạt được. Trong đó, hạn chót gần đây nhất được đề ra là ngày 12/6, ngày Quốc khánh của Philippines. Trong bối cảnh như vậy, Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã không xuất hiện trong bất kỳ sự kiện mừng Quốc khánh nào.

Một số tờ báo của Philippines đã đặt câu hỏi về sự vắng bóng của ông Duterte giữa lúc diễn ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như vậy. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của ông Duterte nói vị Tổng thống bị mệt và cần nghỉ ngơi.

Phiến quân Maute đã thề trung thành với tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Hôm 12/6, IS đã phát đi một đoạn băng ghi âm kêu gọi tín đồ thực hiện các cuộc tấn công vào Mỹ, châu Âu, Nga, Australia, Iraq, Syria, Iran và Philippines trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu từ cuối tháng 5.

Việc phiến quân Maute chiếm Marawi, thành phố thuộc đảo Mindanao ở miền Nam của Philippines, đã trở thành một hồi chuông cảnh báo với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Do đang bị mất dần lãnh thổ ở Iraq và Syria, IS đang nỗ lực thiết lập một căn cứ ở Mindanao, và điều này đặt ra nguy cơ đối với toàn bộ khu vực.

Cơ quan thông tin Amaq của IS nói rằng quân đội Philippines, một quốc gia có dân số chủ yếu là người theo đạo Thiên chúa, đã “thất bại hoàn toàn” trong việc giành lại Marawi, thành phố có phần lớn dân số là người Hồi giáo.

“Các chiến binh IS đang chiếm giữ hơn 2/3 Marawi, và siết chặt vòng vây đối với quân đội Philippines, những kẻ không thể giữ kiểm soát được tình hình”, bản tin của Amaq nói.

Tuy nhiên, tướng Padilla nói rằng đây chỉ là một chiêu tuyên truyền của IS. Một vị tướng khác của quân đội Philippines, ông Carlito Galvez, nói với Reuters rằng phiến quân hiện chỉ kiểm soát 20% Marawi.

Theo ông Padilla, hiện còn khoảng 100 phần tử phiến quân cố thủ ở Marawi, so với con số 400-500 tên ập vào chiếm giữ thị trấn lúc đầu.

Theo ước tính đến ngày 13/6, đã có 58 binh sỹ và 26 dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Marawi. Trong khi số phần tử phiến quân bị tiêu diệt được cho là 202 tên.

Trong khi đó, hãng tin Amaq của IS nói ít nhất 200 binh sỹ quân đội Philippines đã chết và nhiều người đã từ bỏ vị trí chiến đấu, để lại vũ khí cho phiến quân chiếm lấy.