14:40 31/10/2018

Phó thủ tướng trả lời về xử lý thông tin xấu độc trên mạng

Hà Vũ

Đại biểu Đinh Duy Vượt chất vấn tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nhưng Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực trả lời thay

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn.

Sáng 31/10 Quốc hội tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ sáu.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) chuyển đến tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông một vấn đề cũ nhưng theo đại biểu là thuộc lĩnh vực sở trường của Bộ trưởng, đó là quản lý nhà nước trên môi trường mạng hiện nay.

Đại biểu nói, hiện nay các thông tin sai sự thật, xuyên tạc, tin độc, tin bẩn, hình ảnh phản cảm, lợi dụng mạng để cá độ, đánh bạc nghìn tỷ, rửa tiền, thanh toán điện tử qua mạng, lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế - xã hội, đạo đức, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập trung xử lý, giải quyết. Tuy nhiên, vấn đề trên vẫn là vấn đề nóng, lo lắng, bất an cho gia đình, cho xã hội, cho đất nước.

Xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp đột phá, Bộ trưởng có cam kết ngăn chặn xử lý kịp thời vấn đề trên", đại biểu chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mới được phê chuẩn, những vấn đề liên quan được đại biểu Vượt chất vấn sẽ do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời. Còn nếu Bộ trưởng trả lời được thì rất là tốt để ra mắt Quốc hội luôn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói ở tầm Chính phủ thì câu hỏi này cũng là một câu hỏi rất lớn. Trong thời gian rất ngắn, Phó thủ tướng chỉ nói một điểm.

Theo Phó thủ tướng, không gian mạng cơ bản là giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận, có lừa đảo. có đánh bạc, trên mạng cũng như vậy. Cuộc sống thật có tống tiền, trên đó có tống tiền. Các loại tội phạm và tệ nạn, cơ bản sẽ phản ánh giống như vậy.

"Vì thế, chúng ta phải hoàn thiện các quy định của pháp luật không chỉ về quản lý không gian mạng mà tất cả các quy định của pháp luật về quản lý xã hội đều phải lưu ý đến các hình thái phát sinh ở trên không gian mạng. Ngược lại, trên không gian mạng cũng như vậy", Phó thủ tướng trả lời.

Vấn đề quan trọng nhất, theo Phó thủ tướng là vai trò của các bộ, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông. Có những vấn đề về tệ nạn ở trên cuộc sống thực thì hệ thống pháp luật, hệ thống quản lý cũng như toàn xã hội đã nhận biết được và đấu tranh dễ dàng. Nhưng trên không gian mạng thường thông qua các giải pháp kỹ thuật gián tiếp và đặc biệt là không lưu vết hay tìm cách để không lưu vết, khó phát hiện, khó nhận diện, khó đấu tranh hơn. 

Việc này chính là trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các bộ, ngành có liên quan, phải làm sao cho những vấn đề này không quá phức tạp, quá cao siêu mà dễ nhận diện và việc đấu tranh này không chỉ của một số cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người và toàn xã hội, giống như ở cuộc sống thực hiện nay.

Để làm được như vậy, theo Phó thủ tướng phải phổ biến kiến thức và phải tuyên truyền làm sao cho toàn dân, tất cả mọi người đều dần dần phải nắm bắt được các xu thế phát triển.

"Như tôi đã nhiều lần phát biểu, việc này Hội khuyến học Việt Nam đã lên tiếng rất nhiều lần từ nhiều năm, tức là phải tiến tới làm sao mọi người dân Việt Nam đều được xóa mù về tri thức công nghệ nói chung. Đặc biệt là những tri thức cơ bản về công nghệ thông tin" Phó thủ tướng hồi âm đại biểu.