08:11 25/03/2014

Phó thủ tướng yêu cầu báo cáo nghi án hối lộ của JTC

Song Hà

Phó thủ tướng chỉ đạo, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố

Hà Nội hiện đang triển khai một số tuyến đường sắt đô thị, trong đó tuyến mà JTC trúng thầu tư vấn là tuyến số 1, Ngọc Hồi - Yên Viên.<br>
Hà Nội hiện đang triển khai một số tuyến đường sắt đô thị, trong đó tuyến mà JTC trúng thầu tư vấn là tuyến số 1, Ngọc Hồi - Yên Viên.<br>
Trước thông tin về nhà thầu tư vấn Nhật Bản đưa hối lộ cho cán bộ đường sắt Việt Nam, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Trong công văn gửi các bộ, ngành, đơn vị liên quan chiều 24/3, Văn phòng Chính phủ cho biết, mấy ngày qua, công luận báo chí đưa tin Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đã khai báo với Văn phòng Công tố Tokyo (Nhật Bản) việc đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để có được hợp đồng tư vấn thiết kế dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản tại Hà Nội.

Để làm rõ thông tin này, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao chủ động xác minh, làm rõ và liên hệ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu về việc Chủ tịch JTC khai báo đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng trong chiều Chủ Nhật (23/3) đã triệu tập một cuộc họp khẩn để triển khai xác minh thông tin. Trong ngày 24/3, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng về vụ việc này, đồng thời cử một thứ trưởng trực tiếp làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải cũng đã chỉ đạo tạm dừng công việc đối với Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt để tập trung thời gian giải trình, cung cấp tư liệu.

Chiều 24/3, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với hai vị phó tổng giám đốc là ông Ngô Anh Tảo, người đang phụ trách Ban Quản lý các dự án đường sắt của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, và ông Trần Quốc Đông, người đã từng có thời gian phụ trách ban này.

Được biết, số tiền hơn 16 tỷ đồng mà JTC khai nhận đã hối lộ cho cán bộ đường sắt Việt Nam nằm trong danh mục chi của tập đoàn này trong khoảng thời gian từ tháng 8/2008 đến tháng 2/2012.

Như vậy, trong trường hợp những thông tin từ báo chí Nhật Bản là có thực, câu hỏi trách nhiệm phần nào cũng được dư luận đặt ra với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, bởi ông Thăng chính thức đảm nhận chiếc “ghế nóng” Bộ Giao thông Vận tải từ tháng 8/2011.