14:34 17/09/2021

Quảng Ninh phấn đấu đến 20/9 hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 cho người dân

Nhật Dương -

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đến ngày 20/9, sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm trên địa bàn…

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo tại cuộc họp.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo tại cuộc họp.

Thông tin được Tiểu ban Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đưa ra tại cuộc họp ngày 16/9, để rà soát công tác chỉ đạo và triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo từ Tiểu ban Y tế, đến nay Quảng Ninh đã tiếp nhận đủ liều vaccine phòng Covid-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi 1 cho người dân có chỉ định tiêm. Tính đến ngày 15/9, toàn tỉnh đã triển khai tiêm chủng được cho 627.547 người. Trong đó có 165.981 người đã tiêm đủ 2 mũi, còn lại là số người đã tiêm 1 mũi. Riêng TP. Hạ Long đang là địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng mũi 1 toàn dân.

Mục tiêu phấn đấu đến ngày 20/9, Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm, là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc, chỉ sau TP. Hà Nội và TP.HCM.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, để giữ vững "vùng xanh" an toàn, thực hiện "mục tiêu kép" hiệu quả, bên cạnh việc kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”... thì việc người dân được tiêm vaccine sớm hơn như có thêm "hàng rào" về mặt khoa học để bảo vệ nhân dân, bảo vệ địa bàn.

Để thực hiện mục tiêu đến ngày 20/9, Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng trên cơ sở kinh nghiệm, kỹ thuật từ các địa phương đã hoàn thành tiêm chủng mũi 1.

Ông cũng yêu cầu mục tiêu an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu. Vì thế, Sở Y tế phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong công tác tổ chức tiêm chủng. Cần thực hiện tư vấn, khám sàng lọc hiệu quả, quan tâm đến các đối tượng cao tuổi, đối tượng chống chỉ định... Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác bảo quản vaccine, kiên quyết không để phát sinh rủi ro do chuyên môn; cần hệ thống, nhập dữ liệu chính xác về công tác tiêm chủng để cập nhật lên Cổng dữ liệu quốc gia.

Các địa phương chưa hoàn thành tiêm chủng cần rà soát, tính toán địa điểm tổ chức tiêm, chuẩn bị tiêm chủng khoa học, tránh tình trạng người dân phải chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đến tiêm chủng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng cũng yêu cầu Uỷ ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 cho người dân toàn tỉnh. Bám sát lịch kết thúc tiêm mũi 1 ở từng địa bàn, theo từng loại vaccine; dự phòng kịch bản tiêm chủng diện rộng trong trường hợp địa phương xuất hiện dịch, cả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội.

Cùng với đó, cần tổ chức rà soát toàn bộ đối tượng có chỉ định tiêm trong địa bàn tỉnh, đối tượng mới về địa bàn, chuẩn bị phương án tiêm bổ sung, tiêm vét cho các đối tượng chỉ định tiêm nhưng chưa thực hiện tiêm chủng…

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ninh, từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh ghi nhận 39 ca nhiễm Covid-19, hiện còn 4 ca đang điều trị. 

Kể từ ngày 28/6/ đến nay, địa phương đã qua 80 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn. Lũy tích số F0 phát hiện tại Quảng Ninh từ đầu vụ dịch đến nay là 126 ca (60 ca nhiễm nhập cảnh, 66 ca nhiễm cộng đồng)

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước. Các địa phương tăng cường giám sát chủ động các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng thông qua dữ liệu khai thác từ người dân đến mua thuốc tại các quầy thuốc trên địa bàn; tăng cường giám sát, sàng lọc các đối tượng nghi ngờ tại cộng đồng.