11:20 16/10/2017

Quý 3: Lượng giao dịch nhà ở giảm mạnh

Phan Nam

Số giao dịch thành công tại Hà Nội và Tp.HCM là 12.449 căn, giảm 19,5% so với quý 2/2017

Nguyên nhân giao dịch chung cư giảm được cho là do nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá 
thấp được tung ra thị 
trường quá ít.
Nguyên nhân giao dịch chung cư giảm được cho là do nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá thấp được tung ra thị trường quá ít.
Thống kê mới nhất về tình hình thị trường bất động sản của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý 3/2017, tổng lượng nhà ở giao dịch trên cả nước đạt 17.873 căn. Trong đó, số giao dịch thành công tại Hà Nội và Tp.HCM là 12.449 căn, giảm 19,5% so với quý 2/2017.

Lý giải về nguyên nhân giao dịch chung cư giảm, Hội Môi giới Bất động sản cho rằng là do nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá thấp (sản phẩm được nhiều khách hàng mong đợi nhất) được tung ra thị trường quá ít.

Qua thanh tra của các cơ quan quản lý, nhiều dự án chưa đủ điều kiện bán hàng hoặc không đảm bảo các điều kiện sống như phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra còn do tâm lý người dân thường e dè mua các tài sản có giá trị lớn như bất động sản  vào tháng 7 âm lịch. Một phần, đây cũng là thời điểm các gia đình lo cho con cái thi cử và nghỉ ngơi nên chưa tham gia giao dịch.

Hà Nội: người mua cần tỉnh táo

Quý 3/2017, phân khúc căn hộ tại Hà Nội đón nhận thêm hơn 5.000 sản phẩm từ 20 dự án chào bán mới, cùng 75 dự án đang tiếp tục bán trên thị trường từ các năm trước, đưa nguồn cung trên toàn thị trường đạt hơn 20.000 căn. Nguồn cung này chủ yếu tập trung ở quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Giá bán bình quân mỗi m2 căn hộ khoảng 25,7 triệu, tăng hơn 2% so với quý 2. Mức tăng chủ yếu ở các dự án thuộc phân khúc trung cấp. Về giao dịch, quý 3 vừa qua, có 4.955 căn giao dịch thành công, giảm hơn 8,5% so với quý trước. Trong đó, lượng giao dịch của phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng giao dịch căn hộ trên toàn địa bàn thành phố.

Dự kiến, đến quý 4/2017 sẽ có khoảng 20 dự án đủ điều kiện bán hàng, cung cấp ra thị trường trên 6.000 sản phẩm, nâng tổng nguồn cung lên 19.842 căn. Trong đó chủ yếu là sản phẩm ở phân khúc trung cấp, và tập trung chủ yếu ở quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên, giá bán bình quân căn hộ dự kiến tăng khoảng 2%. Lượng giao dịch quý 4 dự kiến đạt khoảng 5.500 giao dịch.

Quý cuối năm, ở khu vực trung tâm thành phố hầu như không có dự án đất nền nào, chủ yếu nằm ở ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh. Trong đó, ở thị trường mới nổi tại huyện Đông Anh, quận Long Biên do có một số nguồn thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu nên đã xuất hiện một số môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án.

Đây là những hiện tượng và thông tin không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Hiệp hội bất động sản khuyến cáo các nhà đầu tư và người tiêu dùng hết sức tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây tình trạng hỗn loạn thị trường. Ở phía Tây, dự án Khu đô thị Thanh Hà của Tập đoàn Mường Thanh cũng đang được chào bán trên thị trường. Tuy nhiên, người mua nên cẩn trọng vì các sản phẩm ở dự án này vẫn còn nhiều vấn đề về pháp lý.

Tp.HCM; lượng cung căn hộ giảm 62%

Trong quý 3, Tp.HCM có 12 dự án mới mở bán lần đầu, với tổng số căn hộ chào bán đạt 4.526 căn, giảm tới 62% so với quý trước. Nguồn cung tập trung chủ yếu là căn hộ trung cấp. Đây cũng là phân khúc có tỷ trọng giao dịch tốt nhất trong quý 3, chiếm 50% tổng lượng giao dịch thành công.

Ở phân khúc giá bình dân, nguồn cung tiếp tục khan hiếm, do giá đất và chi phí xây dựng tăng cao. Các căn hộ mở bán của phân khúc này tập trung tại quận 12, quận 8 và Bình Tân. Căn hộ phân khúc cao cấp thuộc các dự án nằm trong trung tâm thành phố được giao dịch khá tốt.

Đáng chú ý là đã xuất hiện những căn hộ siêu cao cấp có giá lên tới trên 70 - 100 triệu đ/m2 với số lượng gần 400 căn tập trung ở quận 1 và 3. Về lượng giao dịch, toàn thị trường đạt 7.494 căn, giảm 24% so với quý 2. Tập trung chủ yếu là phân khúc trung cấp với 51%, cao cấp chiếm 39%, giao dịch nhà ở giá thấp chỉ chiếm 10 % do thị trường có quá ít dự án thuộc phân khúc giá thấp.

Hội Môi giới Bất động sản dự kiến, quý cuối năm, thị trường bất động sản  Tp.HCM sẽ sôi động hơn quý 3, có thể tương đương với quý 4/2016 do đây là thời điểm quyết toán cuối năm và có nhiều dòng tiền kiều hối chảy về. Các dự án ở phân khúc cao cấp được các tập đoàn lớn ra hàng nhiều trong khu vực trung tâm thành phố với các vị trí lô đất vàng.

Một số dự án cao cấp ở Thủ Thiêm, quận 2 cũng sẽ được ra hàng và thu hút sự quan tâm nhiều của thị trường do có công bố đầu tư cầu Thủ Thiêm nối liền quận 2 với trung tâm. Ở phân khúc này, xuất hiện một số dự án với những căn hộ được đánh giá siêu cao cấp, có giá bán trên 70 triệu đồng/m2, đặc biệt ở khu vực trung tâm. Do đó sẽ có nhiều nguồn cung hơn, chắc chắn cũng tạo ra sức cạnh tranh lớn hơn trên thị trường.

Các dự án trung cấp tập trung ở khu Đông (quận 2, quận 9), khu Nam (huyện Nhà Bè, quận 7, Phú Mỹ Hưng) cũng sẽ có lượng cung khá dồi dào. Dự kiến, giá bán có xu hướng tăng, khoảng 5%. Các dự án có giá dưới 25 triệu/m2 cũng sẽ ra hàng tại quận 12, Bình Chánh. Tổng lượng cung mới từ các dự án nói trên vào khoảng 10.000 sản phẩm.

Giống như Hà Nội, tại các khu vực trung tâm Tp.HCM cũng khan hiếm nguồn cung đất nền, chủ yếu là các quận huyện ngoại thành, như các dự án ở quận 9, Nhà Bè... nhưng số lượng không nhiều. Nhìn chung, trên cả nước, tình hình giao dịch bất động sản  trong quý 4 sẽ cơ bản ổn định và có chiều hướng tăng trưởng cả về lượng giao dịch lẫn giá bán.