09:22 05/07/2007

Sàn Hà Nội sắp có mô hình chuẩn

H.Xuân

Sàn Hà Nội vốn được định hướng phát triển là thị trường OTC nhưng cụ thể như thế nào đến nay chưa thống nhất

Sau hơn 6 tháng, một báo cáo về tiến trình hoạt động giai đoạn 2 và 3 của Nghiên cứu khả thi thuộc Dự án hiện đại hóa Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) đã được công bố tại hội thảo diễn ra tại Hà Nội vào ngày 3/7.

Đây là dự án được tài trợ bởi Cơ quan thương mại và phát triển Mỹ và do Công ty Link Development LLC thực hiện.

Tại hội thảo, kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn được đại diện UBCKNN đánh giá cao, đặc biệt là các nội dung nghiên cứu đánh giá về những đề xuất về thị trường vốn Việt Nam, xây dựng và quản lý thị trường phi chính thức và lộ trình đề xuất cho HASTC trong tương lai.

Như vậy, sau lễ ký kết chính thức của dự án với chuyên gia tư vấn được thực hiện vào ngày 8/1/2007, thời điểm này được xem là kết thúc giai đoạn Phân tích quy chế và chức năng hoạt động của HASTC theo đúng lộ trình dự kiến.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, hoạt động xây dựng thị trường của HASTC nên chú trọng vào việc hiện đại hoá hệ thống giao dịch để có thể truy cập từ xa thay vì truy cập tại sàn như hiện tại.

Đồng thời, HASTC nên sớm tổ chức hệ thống tuân thủ và báo cáo giao dịch phi chính thức, ngoài ra nên quan tâm đến việc nâng cấp hệ thống giám sát và công bố thông tin...

Theo giới chuyên môn, trên thực tế thị trường tại HASTC vốn được định hướng phát triển là thị trường OTC nhưng cụ thể như thế nào đến nay chưa thống nhất giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý và cấp lãnh đạo.

Việc ký kết này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với HASTC trong việc xác định một mô hình chuẩn và hiệu quả để phát triển bền vững, lâu dài theo đúng lộ trình đến năm 2010 như định hướng của Chính phủ trở thành thị trường OTC hiện đại.

Với tốc độ như hiện nay, kỳ vọng sau một năm HASTC sẽ có mô hình chuẩn và mất khoảng 2 năm để triển khai mô hình mới này.