13:55 27/07/2021

Sắp có máy quét bệnh võng mạc tiểu đường dưới 30 giây tại Việt Nam

Hoàng An

Hệ thống hướng tới mục tiêu bảo vệ tầm nhìn cho khoảng 6 triệu người mắc bệnh tiểu đường đang sinh sống tại Việt Nam...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Eyenuk, Inc., công ty dịch vụ và công nghệ trí tuệ nhân tạo toàn cầu đến từ Mỹ vừa công bố, hệ thống EyeArt® AI chuyên dùng để phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường đã được lựa chọn để triển khai tại 4 bệnh viện ở Bình Định, Việt Nam. 

Bệnh võng mạc tiểu đường là một nguyên nhân chính gây mù, đặc biệt là ở người trưởng thành ở lứa tuổi lao động. Các biểu hiện của bệnh võng mạc tiểu đường gồm vi phình mạch, xuất huyết trong võng mạc, xuất tiết cứng, phù hoàng điểm, thiếu máu hoàng điểm, tân mạch, xuất huyết dịch kính và bong võng mạc co kéo. Bệnh cũng có thể không có biểu hiện triệu chứng cho tới giai đoạn cuối.

Hệ thống EyeArt AI của Eyenuk cung cấp các tầm soát về bệnh võng mạc tiểu đường hoàn toàn tự động, bao gồm chụp ảnh võng mạc, phát hiện bệnh dựa trên các tiêu chuẩn lâm sàng và đưa ra báo cáo ngay lập tức chỉ trong một lần khám với các bệnh nhân tiểu đường phải thăm khám thường xuyên tại bệnh viện. 

Khi các hình ảnh đáy mắt của bệnh nhân được thu thập và gửi đến Hệ thống trí tuệ nhân tạo của EyeArt, kết quả phát hiện bệnh võng mạc do đái tháo đường sẽ được chuyển thành báo cáo PDF trong vòng chưa đầy 30 giây. Hệ thống này được phát triển với sự tài trợ của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và được công nhận bởi Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh. 

Dự án được tài trợ bởi Quỹ Fred Hollows - tổ chức viện trợ phi lợi nhuận có trụ sở tại Sydney, Australia.

“Chúng tôi rất hào hứng khi triển khai hệ thống EyeArt AI nhằm mở rộng khả năng của chúng tôi trong việc phát hiện và điều trị bệnh võng mạc tiểu đường. Điều này sẽ giúp chúng tôi đạt được mục tiêu bảo vệ thị lực cho khoảng 6 triệu người mắc bệnh tiểu đường đang sinh sống tại Việt Nam”, ông Phạm Quốc Anh, Giám đốc Quốc gia của quỹ Fred Hollows Foundation nói.

Được thành lập bởi bác sĩ phẫu thuật mắt Fred Hollows vào năm 1992, quỹ Fred Hollows Foundation chuyên tập trung vào việc điều trị và ngăn ngừa mù lòa cũng như các vấn đề về thị lực khác và có hoạt động ở Úc, Đông Nam Á, Đông Á, Trung Đông và châu Phi.

Quỹ này đã giúp khôi phục thị lực cho hơn 2,5 triệu người. Tại Việt Nam, hoạt động của Fred Hollows Foundation về bệnh võng mạc do đái tháo đường được hỗ trợ bởi Chính phủ Úc thông qua Chương trình Hợp tác Phi chính phủ Úc.