16:18 07/10/2022

Sau Tân Hoàng Minh, thêm một doanh nghiệp mất khả năng thanh toán cho chủ nợ trái phiếu

Khánh Linh

Các sai phạm của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công ty Cổ phần VKC Holdings (mã chứng khoán VKC - HNX) vừa công bố thông tin về việc tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu. Theo đó, doanh nghiệp cho biết ngày 9/9 là ngày đến hạn thanh toán lãi trái phiếu của lô trái phiếu VCKH2123001 phát hành ngày 9/12/2021 có giá trị 200 tỷ.

Ban lãnh đạo VKC cho biết quyết định tạm hoãn thanh toán trái phiếu diễn ra sau biến cố của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings, toàn bộ các thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Tổng Giám đốc của doanh nghiệp đã từ nhiệm trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Ngày 20/7, VKC đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 và đã bầu lại toàn bộ thành viên mới của HĐQT, Ban Kiểm soát và Ban Tổng Giám đốc. Sau khi ban điều hành mới tiếp quản đã rà soát lại tình hình tài chính của công ty và nhận thấy có nhiều sai phạm của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu VKCH2123001 nói trên.

"Các sai phạm của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ", thông báo của VKC nêu rõ.

Doanh nghiệp cho biết để đảm bảo quyền lợi của các trái chủ và các cổ đông của VKC, lãnh đạo công ty đang làm việc với các bên liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ trong lô trái phiếu để khắc phục hậu quả đồng thời cũng đã gửi đơn tố giác đến cơ quan ban ngành có thẩm quyền để xử lý.

Thông báo của VKC. 
Thông báo của VKC. 

Theo tìm hiểu, đây là lô trái phiếu không chuyển, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo gồm nhà máy đá Bình Thuận ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc Giấy chứng nhận số BR626016 toạ lạc tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (thuộc sở hữu của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang)

Lô trái phiếu sẽ đáo hạn vào ngày 9/6/2023. Lãi suất là 12%/năm. Mục đích phát hành là để mua lại toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của CTCP Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam (tương đương 85% vốn điều lệ). Đại lý lưu ký cho lô trái phiếu trên là Công ty Cổ phần Chứng khoán HDB.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2022, VKC Holdings ghi nhận doanh thu đạt 237,7 tỷ đồng, giảm 48,9% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận lỗ 191,14 tỷ đồng, giảm 192,13 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 0,99 tỷ đồng). Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm từ 5,3% về còn 2,6%.

Với việc ghi nhận lỗ trong 6 tháng đầu năm, Công ty đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là âm 168,4 tỷ đồng, bằng 84,2% vốn điều lệ (đầu năm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là dương 22,7 tỷ đồng).

Trước đó, theo đánh giá của tổ chức xếp hạng tín nhiệm FiinGroup, áp lực đáo hạn của các doanh nghiệp đang tăng cao trong thời gian qua trong bối cảnh nhiều “sóng gió” của ngành bất động sản như đã đề cập trong một số ấn bản, đã làm cho một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đáp ứng nghĩa vụ nợ vay.

Thực tế này có thể sẽ còn xảy ra với một số trường hợp khác khi mà phần đông tổ chức phát hành trong 2-3 năm trước là các doanh nghiệp chưa niêm yết bao gồm công ty dự án có sức khỏe tài chính yếu, chưa có lịch sử kinh doanh và dòng tiền ổn định. Do đó, hồ sơ tín dụng chưa được tốt hoặc chưa đáp ứng tiêu chí vay tín dụng ngân hàng hoặc huy động nguồn vốn khác trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, nên nhìn nhận vấn đề này một cách thực tế và công bằng. Bởi các trường hợp này được gọi là “vỡ nợ” nhưng thực sự cũng tương tự như nợ xấu Nhóm 3 của các ngân hàng thương mại.