09:08 10/02/2012

Sau Tết, giá iPhone trong nước không hề hạ nhiệt

Minh Anh

Trong khi giá smartphone cao cấp của nhiều hãng bắt đầu giảm xuống, thì sản phẩm của Apple vẫn đứng giá, thậm chí tăng lên

Nhiều smartphone cao cấp của nhiều hãng như Samsung, Nokia, HTC hay Sony Ericson đều giảm giá nhưng dòng iPhone 4 và iPhone 4S vẫn đứng giá, thậm chí có xu hướng tăng.
Nhiều smartphone cao cấp của nhiều hãng như Samsung, Nokia, HTC hay Sony Ericson đều giảm giá nhưng dòng iPhone 4 và iPhone 4S vẫn đứng giá, thậm chí có xu hướng tăng.
Sau Tết, trong khi giá smartphone cao cấp của nhiều hãng bắt đầu giảm xuống, thì các dòng sản phẩm của Apple vẫn đứng giá, thậm chí tăng lên.

Thông thường sau dịp Tết, nhu cầu mua sắm điện thoại giảm mạnh so với trước đó, vì thế giá các sản phẩm điện thoại nói chung, trong đó có các dòng smartphone cao cấp (từ 10 triệu trở lên) cũng hạ nhiệt.

Tuy nhiên, hiện trên thị trường smartphone cao cấp, mức giá tăng giảm đang diễn trái chiều giữa iPhone 4, iPhone 4S của Apple với sản phẩm của các hãng còn lại. 

Một loạt sản phẩm, cả hàng chính hãng và xách tay của nhiều hãng như Samsung, Nokia, HTC hay Sony Ericson đều được các đại lý bán lẻ giảm từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng, trong đó hàng xách tay hạ giá mạnh hơn. 

Smartphone của Samsung giảm giá mạnh nhất. Nhiều siêu thị điện thoại và cửa hàng bán đồ xách tay niêm yết giá Galaxy Note gần 16 triệu đồng với hàng chính hãng và từ 14,7 – 14,9 triệu đồng với hàng xách tay, giảm trên dưới 2 triệu đồng so với trước Tết; Galaxy SII giảm hơn 1 triệu, giá còn khoảng 12,5 triệu đồng.

Giá các loại diện thoại của các hãng khác như Nokia, HTC, Sony Ericson cũng hạ khá nhiều. Các sản phẩm như HTC EVO, Nokia N9, HTC Desire S hay Xperia arc S, Xperia arc của SonyEricson; Razr XT910 của Motorola… có mức giảm giá trung bình từ 800.000 - 1 triệu đồng.

Trong khi đó, iPhone 4 và iPhone 4S vẫn đứng giá. Giá iPhone 4S chính hãng vẫn là 21,5 triệu đồng (bản 32G) và 24 triệu đồng (64G); iPhone 4 là 17 triệu (16G). iPhone 4S hàng xách tay cũng có giá trung bình từ 16 - 18 triệu. 

Theo ông Phạm Quốc Bảo Duy, Trưởng ngành hàng điện thoại di động của Công ty Viễn Thông A, nhu cầu mua sắm iPhone 4 và iPhone 4S của người tiêu dùng vẫn khá cao, vì đây là những sản phẩm có chất lượng tốt, thời thượng và trở thành xu hướng tiêu dùng.

Đặc biệt là do lượng hàng iPhone 4 và 4S cung ứng ra thị trường không nhiều và thiếu hàng, vì thế sản phẩm vẫn đứng giá, thậm chí có xu hướng tăng lên.

Ông Duy cho rằng, thời điểm đầu, giá iPhone xách tay bao giờ cũng bị đẩy lên rất mạnh do độ nóng của sản phẩm. Nhưng sau khi hàng chính hãng được đưa ra thị trường, giá hàng xách tay giảm về tương đương với chính hãng, rồi thị trường tương đối ổn định và rất ít khi giảm mạnh. Giá iPhone chỉ giảm khi có dòng mới thay thế. 

Trong khi đó, giá sản phẩm của các thương hiệu khác giảm là do các hãng này liên tục tung ra mẫu mới, nhờ đó, lượng hàng cũng đa dạng và phong phú hơn, dẫn đến cung vượt cầu và có xu hướng bão hòa, nên mức giảm giá cũng diễn ra nhanh hơn và các đại lý buộc phải giảm giá mạnh. 

Trên một số các diễn đàn công nghệ, nhiều người dùng cho rằng, lý do giảm giá với các sản phẩm cao cấp của Nokia là vì tâm lý, nhu cầu sử dụng các dòng cao cấp của hãng ngày càng giảm. Còn với các sản phẩm của Samsung, HTC thì nguyên nhân là bởi giá bán thường bị đẩy cao hơn nhiều giá trị mang lại của chúng. 

Đại diện của nhiều hãng bán lẻ và cửa hàng hàng xách tay cho rằng, trong thời gian tới, giá các dòng sản phẩm trên có xu hướng tiếp tục giảm giá, trong lúc chờ đợi những dòng smartphone đầy hấp dẫn như iPhone 5, Samsung Galaxy SIII nhiều khả năng sẽ ra mắt trong mùa hè hoặc quý 3 năm nay.