08:16 15/10/2016

“Sẽ công khai xử lý trách nhiệm vụ Trịnh Xuân Thanh”

Bảo Quyên

Kết quả xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đã được gửi lên Thủ tướng

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Trách nhiệm đến đâu thì kiểm điểm đến đó một cách nghiêm túc.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Trách nhiệm đến đâu thì kiểm điểm đến đó một cách nghiêm túc.
“Kết quả kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh đã được Bộ Nội vụ hoàn thành và báo cáo lên Thủ tướng. Chờ khi có ý kiến chỉ đạo sẽ công khai rộng rãi với báo giới”.

Khẳng định trên được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đưa ra chiều 14/10, trước câu hỏi của báo chí về tiến độ xử lý trách nhiệm của những người liên quan đến việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trước đây, cho dù cá nhân này đã có nhiều sai phạm trước khi được đề bạt.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, đầu tháng 9 vừa qua, Bộ Nội vụ đã báo cáo lên Thủ tướng toàn bộ nội dung này. Bộ cũng đã tiến hành kiểm điểm các cục, vụ liên quan một cách nghiêm túc, theo đúng quy định.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Tổng bí thư, Bộ Nội vụ đã nghiêm túc chấp hành, xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác giúp bộ phối hợp với tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thực hiện nhiệm vụ này. Trong quá trình phối hợp thực hiện, từ chuyên viên theo dõi cho đến lãnh đạo cấp vụ, lãnh đạo bộ, tập thể Bộ Nội vụ đều phải kiểm điểm, trên tinh thần bảo đảm khách quan, đúng chức trách, trách nhiệm từng người”, Thứ trưởng Tuấn nói.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng khẳng định, trách nhiệm đến đâu thì kiểm điểm đến đó một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, hiện kết quả kiểm điểm đã báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét. Khi nào có ý kiến của các cấp có thẩm quyền thì Bộ Nội vụ sẽ công bố công khai.

Trước đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh; báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/8.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí (giai đoạn 2011-2013), đã bị lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí  Việt Nam đánh giá chưa hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty.

Như vậy, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146 của Bộ Chính trị khóa 11. Nhưng Trịnh Xuân Thanh vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang (Phó chủ tịch UBND tỉnh) là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong một báo cáo mới đây cũng khẳng định, việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh là vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.

Hiện cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh. Cùng với đó, do xác định Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn sang châu Âu, nên một lệnh truy nã quốc tế cũng đã được phát đi ngay sau khi có quyết định khởi tố hôm 15/9.