20:31 27/04/2021

Sẽ thu hồi slot nếu hãng bay sử dụng không hiệu quả

Cục Hàng không Việt Nam sẽ giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng đúng slot (lượt cất, hạ cánh). Với các hãng sử dụng slot không hiệu quả sẽ tiến hành thu hồi các chuỗi slot không sử dụng trong 05 tuần liên tiếp

Xử lý nghiêm hãng bay không dùng hết lượt bay
Xử lý nghiêm hãng bay không dùng hết lượt bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn báo cáo Bộ Giao thông vận tải về công tác quản lý, giám sát việc sử dụng slot của các hãng hàng không.

KHÔNG KHAI THÁC HẾT DẪN ĐẾN LÃNG PHÍ

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, 2 tuần đầu tiên của lịch bay mùa hè, từ 28/3 đến 11/4, tỷ lệ sử dụng slot trên số slot xác nhận của các hãng đạt 94,5% tại Nội Bài và 85,3% tại Tân Sơn Nhất.

Trong đó, Pacific Airlines, Vietravel Airlines và Vasco là 3 hãng hàng không đứng đầu danh sách không sử dụng đủ 80% slot được cấp. Cụ thể, tại Tân Sơn Nhất, tỷ lệ slot không sử dụng của Pacific Airlines chiếm tỷ lệ cao nhất với 38,4%, tiếp đó là Vietravel Airlines, 23,8%. Tại Nội Bài, tỷ lệ không sử dụng hết slot của Vasco cao nhất với 33,3%.

Tuy nhiên, có những hãng đang sử dụng tối đa số slot được phân bổ, nhưng luôn trong tình trạng thiếu slot để đáp ứng nhu cầu khai thác, dẫn tới lãng phí nguồn lực đầu tư. Đầu năm nay, nhiều hãng như Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways bị Cục “tuýt còi” vì mở bán vé vượt quá số lượng slot đã được xác nhận trong lịch bay mùa đông 2020-2021, bao gồm Tết Nguyên đán.

Bamboo Airways đã có công văn gửi Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải kiến nghị về việc hãng này có tỷ lệ không sử dụng slot thấp nhất, khoảng 4,3%. Nguyên nhân của tình trạng này, Bamboo Airways chỉ rõ, là do cơ chế điều phối slot hiện nay chưa phát huy hiệu quả dẫn đến một số hãng chiếm giữ quỹ slot, nhưng không khai thác.

Để nâng cao tính công khai, minh bạch trong công tác điều phối, sử dụng slot, Bamboo Airways đề nghị Cục Hàng không Việt Nam, Hội đồng điều phối slot cần xem xét thiết lập, công bố và ban hành chỉ số hiệu quả điều hành sử dụng slot.

THU HỒI CÁC SLOT KHÔNG DÙNG TRONG 5 TUẦN LIÊN TIẾP

Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập Hội đồng điều phối slot để điều phối số lượng các chuyến bay cất, hạ cánh tại các cảng hàng không, sân bay Việt Nam trên sơ sở đánh giá năng lực hạ tầng của cảng hàng không, gồm năng lực điều hành bay, năng lực nhà ga hành khách, năng lực hệ thống sân đường.

Để quản lý, sử dụng slot hiệu quả nhằm tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển nội địa trong giai đoạn hiện nay, Cục đã rà soát tình hình trả lại slot các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không nước ngoài và phân bổ cho các hãng hàng không Việt Nam, cho phép các hãng hàng không Việt Nam được sử dụng các slot quốc tế cho khai thác chuyến bay nội địa.

Hiện Cục đang điều phối lịch bay mùa hè năm 2021, từ 28/3 đến 31/10 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với tổng quỹ slot là 984 chuyến/ngày. Tổng số slot trong khung giờ ngày 05h00-22h00 là 736 chuyến/ngày. Số lượng slot đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình là 754 chuyến/ngày, trong đó ngày cao nhất là 839 chuyến/ngày và ngày thấp nhất là 584 chuyến/ngày. Số slot còn khả dụng chủ yếu vào các khung giờ đêm.

Còn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tổng quỹ slot là 708 chuyến/ngày. Tổng số slot trong khung giờ ngày là 478 chuyến/ngày. Số lượng slot đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình là 581 chuyến/ngày, trong đó ngày cao nhất là 591 chuyến/ngày và ngày thấp nhất là 572 chuyến/ngày. Tương tự như Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, số slot còn khả dụng chủ yếu vào các khung giờ đêm.

Cục Hàng không cũng triển khai các giải pháp giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng đúng slot, các slot không sử dụng của các hãng hàng không và có các chế tài đối với hãng sử dụng slot không hiệu quả. Hàng tuần, Cục thống kế và công bố kết quả giám sát hãng có tỷ lệ sử dụng đúng slot trên 80% để xem xét cấp slot bổ sung.

Để tiếp tục nâng cao việc sử dụng hiệu quả slot trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển gia tăng dịp cao điểm hè 2021, Cục đã đề ra các giải pháp tăng cường quản lý việc sử dụng slot. Cục tiếp tục phân bổ, xác nhận slot cho các  hãng hàng không Việt Nam có nhu cầu từ nguồn quỹ slot của các hãng hàng không nước ngoài trả lại theo tỷ lệ nắm giữ slot lịch sử của mùa hè năm 2019. Trong trường hợp hãng hàng không nước ngoài có slot lịch sử trùng với slot đã cấp trở lại khai thác, Cục sẽ thông báo hãng hàng không trước 07 ngày để trả lại và xác nhận cho hãng hàng không nước ngoài có slot lịch sử.

Ngoài ra Cục sẽ tiến hành thu hồi các chuỗi slot không sử dụng trong 05 tuần liên tiếp của các hãng hàng không Việt Nam theo nguyên tắc: thống kê tỷ lệ sử dụng slot/slot xác nhận, tỷ lệ sử dụng đúng slot/số slot được xác nhận hàng tuần.

Cục sẽ công bố các chỉ số này trên trang thông tin điện tử và sử dụng chỉ số này để thực hiện công tác xác nhận slot bổ sung hàng tuần khi hãng hàng không có tỷ lệ sử dụng slot/slot xác nhận của tuần gần nhất đạt từ 85% trở lên và tỷ lệ sử dụng đúng slot/số slot được xác nhận đạt từ 80% trở lên; tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không trả slot tối thiểu trước 07 ngày.

Đồng thời, Cục cấp quyền truy cập hệ thống phần mềm quản lý slot cho các hãng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nhằm công khai, minh bạch quỹ slot cập nhật hàng ngày.