16:19 12/10/2017

SHB giải ngân gói 350 triệu EUR các dự án lưới điện

Thúy Anh

Hạn mức cho vay lên tới 95% nhu cầu vốn, thời hạn từ 12 đến 60 tháng

SHB là ngân hàng cổ phần tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được chỉ định là 
đầu mối cho vay lại dự án ODA do Chính phủ Đức tài trợ và không phải chịu rủi ro tín dụng.
SHB là ngân hàng cổ phần tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được chỉ định là đầu mối cho vay lại dự án ODA do Chính phủ Đức tài trợ và không phải chịu rủi ro tín dụng.
Từ ngày 10/10/2017, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chính thức triển khai sản phẩm tài trợ cho các nhà thầu thi công dự án lưới điện có nguồn vốn tài trợ nước ngoài.

Năm 2016, Bộ Tài chính có công văn số 8041/BTC-QLN về việc chỉ định SHB tham gia dự án lưới điện hiệu quả, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

Theo đó, SHB là ngân hàng cổ phần tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được chỉ định là đầu mối cho vay lại dự án ODA do Chính phủ Đức tài trợ với tổng vốn vay lên tới 350 triệu EUR và không phải chịu rủi ro tín dụng.

Ở chương trình này, SHB cho biết sẽ tài trợ trọn gói cho các nhà thầu thi công từ khi tham dự đấu thấu cho đến khi hoàn thành dự án.

Dự án lưới điện có nguồn vốn tài trợ từ KfW theo hiệp định vay giữa KfW và Chính phủ Việt Nam, bao gồm hai dự án trọng điểm là dự án lưới điện thông minh - hiệu quả trong truyền tải và dự án lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ.

Mục tiêu của dự án nhằm mở rộng và phát triển hệ thống lưới truyền tải điện, giảm quá tải cho lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu điện năng đang cấp bách hiện nay, duy trì độ an toàn, nâng cao độ tin cậy và chất lượng của hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Từ ngày 10/10/2017, SHB chính thức triển khai sản phẩm tài trợ cho các nhà thầu thi công dự án lưới điện có nguồn vốn tài trợ từ ngân hàng KfW. Khách hàng là các nhà thầu có tư cách pháp nhân, tham gia vào thi công thực hiện dự án của chủ đầu tư gồm gói thầu tư vấn, thi công xây dựng, xây lắp và cung cấp, vận chuyển, lắp đặt vật tư thiết bị sẽ được vay tới 95% nhu cầu vốn trong thời hạn từ 12 đến 60 tháng.

Ngoài việc cấp tín dụng, SHB cũng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng lựa chọn hình thức trả nợ gốc, lãi vay linh hoạt căn cứ vào khả năng chi trả của khách hàng, đảm bảo quản lý dòng tiền hiệu quả. Khách hàng có thể lựa chọn trả nợ trước hạn, trả gốc định kỳ hàng tháng, quý, trả gốc cuối kỳ hoặc phương án trả gốc linh hoạt phù hợp với tiến độ triển khai các hạng mục gói thầu và dòng tiền trả nợ của khách hàng.

Ngoài ra, các khách hàng tham gia gói tài trợ của SHB đồng thời được hưởng các chính sách ưu đãi về phí sản phẩm dịch vụ khi giao dịch tại SHB như miễn phí giao dịch thanh toán trong nước, ưu tiên thời giản xử lý hồ sơ nhanh hơn so với thông thường…

“Là ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong tài trợ cho các dự án trọng điểm quốc gia, SHB rất vui mừng khi là ngân hàng cổ phần đầu tiên được Bộ Tài chính tin tưởng, chỉ định tham gia dự án lưới điện hiệu quả do ngân hàng tái thiết Đức tài trợ. Đây là dự án quan trọng trong việc xây dựng, củng cố lưới điện tại các thành phố vừa và nhỏ. Việc được tin tưởng lựa chọn là ngân hàng cho vay lại của một dự án ODA có giá trị lớn không chỉ đem lại những giá trị tài chính cho SHB, mà còn khẳng định được uy tín, vị thế và chất lượng dịch vụ của SHB trên thị trường”, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, nói về dự án trên.

Về kế hoạch giải ngân, ông Lê khẳng định, SHB cam kết sẽ sử dụng nguồn vốn một cách minh bạch, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tiếp cận nguồn vốn vay một cách nhanh chóng, hiệu quả.