22:57 01/04/2015

SJC phải hủy thu phí “vàng miếng một chữ”

Ngô Trang

Công ty SJC đã phải thu hồi thông báo giảm giá mua vào vàng miếng SJC loại có sê-ri một chữ cái trước dãy số

Công ty SJC cho rằng, không hiểu sao gần đây người dân lại chuộng vàng miếng có sê-ri 2 chữ cái, trong khi lại chê loại có sê-ri một chữ cái.<br>
Công ty SJC cho rằng, không hiểu sao gần đây người dân lại chuộng vàng miếng có sê-ri 2 chữ cái, trong khi lại chê loại có sê-ri một chữ cái.<br>
Chiều 1/4, Công ty SJC đã phải rút thông báo về việc giảm giá mua vào đối với vàng miếng có sê-ri một chữ.

Thông tin được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ, chiều tối 1/4.

Trả lời câu hỏi của báo chí về vai trò quản lý thị trường vàng trước việc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tự ý giảm giá mua vào 40.000 đồng/lượng đối với vàng miếng có sê - ri một chữ, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM làm việc trực tiếp với lãnh đạo của SJC và cũng yêu cầu công ty SJC báo cáo.

“Theo thông tin của Chi nhánh Tp.HCM, chiều nay Công ty SJC đã chủ động thu hồi thông báo và đảm bảo là người mua vàng SJC để lưu trữ và giá mua vào của công ty là bằng nhau”, bà Hồng cho biết.

Trước đó, theo thông báo của Công ty SJC, hiện trên thị trường đang tồn tại hai loại vàng miếng mang thương hiệu SJC, gồm vàng miếng có sê-ri 2 chữ và vàng miếng có sê-ri một chữ. Trong đó, vàng có sê-ri một chữ được sản xuất trước đây. Tuy nhiên, không hiểu sao thời gian gần đây, loại vàng này bị người tiêu dùng “chê”, khiến lượng hàng tồn kho tăng cao.

Nhằm giảm bớt lượng tồn kho của vàng miếng một chữ và bù đắp chi phí dập lại vàng miếng sê-ri một chữ thành loại có 2 chữ, Công ty SJC đã ra thông báo giảm 40.000 đồng/lượng khi mua vào vàng miếng có sê-ri một chữ.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông báo này được phát đi, hầu hết người dân đều tỏ ra bức xúc vì họ cho rằng, cả hại loại vàng miếng trên đều do Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất. Việc giảm giá mua vào của Công ty SJC là cố tình đẩy rủi ro về phía khách hàng, vì khi mua phần lớn người dân không để ý đến vàng “một chữ” hay “hai chữ”.