Sức hấp dẫn khó cưỡng của các món ăn làm từ vàng
Nhằm phục vụ cho tầng lớp thượng lưu, các đầu bếp đã đưa thành phần vàng vào nhiều món ăn từ trứng cá muối tới bánh tráng miệng
Trong tháng 8 vừa qua, giá vàng thế giới đã tăng 26%, kéo theo sức hấp dẫn khó cưỡng của kim loại này đối với giới đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế, vàng không chỉ có sức hút đối với các nhà đầu tư mà còn đối với cả những người sành ẩm thực.
Hãng tin CNBC cho biết, không phải dạng vàng nào cũng ăn được, nhưng kim loại này thường được sử dụng dưới dạng bột không độc hoặc dạng lá để tạo cho các món ăn có hình thức sang trọng và hấp dẫn.
Nhằm phục vụ cho tầng lớp thượng lưu, các đầu bếp đã đưa thành phần vàng vào nhiều món ăn từ trứng cá muối tới món bánh tráng miệng. Dưới đây là 10 món ăn có vàng làm nguyên liệu:
1. Bánh vòng của đầu bếp Frank Tujague
Vào năm 2007, thực khách tại khách sạn Westin New York thuộc quảng trường Times Square ở New York đã vinh dự được thưởng thức món bánh vòng có một không hai của đầu bếp trứ danh Frank Tujague. Món bánh vòng này làm từ thạch dâu, pho mát kem nấm cục trắng và vàng lá có thể ăn được. Với giá 1.000 USD/chiếc, đây là món bánh vòng đắt nhất thế giới. Toàn bộ số tiền thu về từ việc bán món bánh này được dành cho mục đích từ thiện.
2. Barfi
Barfi là món tráng miệng truyền thống làm từ sữa của Ấn Độ, Pakistan và nhiều vùng ở Himalaya, có hương vị khá giống với món bánh pho mát. Có nhiều dạng bánh Barfi khác nhau, nhưng đều có thành phần hạt điều. Ngoài ra, món bánh này thường được phủ một lớp vàng có thể ăn được hoặc một lớp bạc lá.
3. Cơm Risotto với nghệ tây và vàng lá
Risotto là một trong những loại cơm phổ biến nhất ở Italy. Món cơm này được nấu bằng nước dùng và thường dẻo quánh. Với một trong những gia vị phổ biến nhất là nghệ tây, cơm Risotto tạo nền cho nhiều món ăn khác nhau. Một trong số này là món cơm Risotto với nghệ tây và vàng lá, do đầu bếp Gualtiero Marchesi người Milan thực hiện. Món này được nấu bằng nước luộc rau, trang trí bằng vàng lá.
4. Viên trang trí bằng vàng
Một trong những vật trang trí phổ biến nhất cho các món tráng miệng là những viên bao đường. Nhiều người thường băn khoăn là những viên trang trí hình cầu này có thể ăn được hay không. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã quy định, tất cả các viên trang trí bằng kim loại là không ăn được. Tuy nhiên, ở châu Âu, không có điều luật nào liên quan tới những hình trang trí này. Bởi thế, các đầu bếp châu Âu vẫn có thể tự do sáng tạo với những viên trang trí bằng kim loại, như những viên trang trí bằng vàng trong hình trên.
5. Bánh pizza của đầu bếp Domenico Crolla
Đầu bếp nổi tiếng Domenico Crolla là một trong những đầu bếp Italy xuất sắc nhất tại Anh. Nhà hàng Bella Napoli của ông còn được biết tới bởi một loại bánh pizza đặc biệt. Vào năm 2006, đầu bếp Crolla bán đấu giá trên mạng eBay chiếc bánh mang tên Pizza Royale 007, được trang trí bởi trứng cá muối, thịt hươu, và những bông vàng 24 karat. Chưởng lý Maurizio Morelli thắng cuộc trong vụ đấu giá này, sau khi chịu chi ra 4.200 USD để giành quyền sở hữu chiếc bánh.
6. Bánh sôcôla và caramen với hạt dẻ phủ vàng
Khi nói về món tráng miệng, thì một chiếc bánh làm từ sôcôla đen và caramen không có sức hấp dẫn với nhiều người. Nhưng trang web Epicurious.com đã thổi một luồng sức sống mới vào loại bánh này khi đưa ra công thức làm bánh với hạt dẻ phủ vàng cám, cùng các nguyên liệu khác như bơ hạt dẻ và sirô brandy. Người đầu bếp phải mất trọn hai ngày để làm món tráng miệng này vì riêng phần ganache của bánh, làm từ sôcôla và caramen đã mất đúng 1 ngày và đòi hỏi phải để qua đêm.
7. Bánh Goldie
Bánh Goldie là sản phẩm của đầu bếp Sarah Magid, với 5 thành phần là bột cacao, bột bánh, kem bơ, ganache sôcôla, và bột kim loại vàng.
8. Kem hoa quả của nhà hàng Serendipity 3
Serendipity 3 là một nhà hàng huyền thoại ở khu vực phía Đông ở Manhattan, New York, Mỹ. Trong nhiều thập kỷ, nhà hàng này đã trở nên quen thuộc với cư dân ở đây và cả du khách nước ngoài, trong đó không ít người đã vượt đại dương để tới đây thưởng thức món xúc xích và kem. Năm 2004, nhà hàng này đã gây xôn xao khi đưa vào thực đơn món kém hoa quả Golden Opulence chứa thành phần vàng và có giá 1.000 USD/suất. 3 năm sau, Serendipity 3 lại cho ra món kem Frozen Haute Chocolate giá 25.000 USD. Cả hai món này đều chứa vàng lá 24k có thể ăn được.
9. Sôcôla Cadbury Wispa dạng thanh phủ vàng
Sôcôla dạng thanh hiệu Wispa được hãng kẹo Cadbury giới thiệu lần đầu năm 1981. Đến năm 2003, dòng sản phẩm này được đổi tên này thành Dairy Milk Bubbly và có hình dáng mới nhưng lại không được hâm mộ như sản phẩm ban đầu. Đến năm 2007, Wispa bất ngờ tái xuất ở Anh, với một phiên bản là Wispa Gold, thanh sôcôla có nhân caramen bên trong. Để quảng bá cho sản phẩm, hãng Cadbury còn giới thiệu một thanh Wispa phủ vàng lá và gói trong giấy bọc làm từ vàng, có giá 1.630 USD.
10. Món tráng miệng với sôcôla cạo lát phủ vàng
Để làm món này chỉ cần 4 thứ là sôcôla, vàng lá, dao bay dùng trong nấu ăn và một con dao để làm mịn bề mặt bánh. Mặc dù thành phần đơn giản, nhưng việc tạo những lát sôcôla phủ vàng lại không hề đơn giản. Vàng lá có độ mỏng rất cao nên chỉ cần mạnh tay một chút là vỡ vụn. Những lát sôcôla cũng yêu cầu vừa đủ mỏng để vẫn cuộn được mà không bị vỡ nát.
Hãng tin CNBC cho biết, không phải dạng vàng nào cũng ăn được, nhưng kim loại này thường được sử dụng dưới dạng bột không độc hoặc dạng lá để tạo cho các món ăn có hình thức sang trọng và hấp dẫn.
Nhằm phục vụ cho tầng lớp thượng lưu, các đầu bếp đã đưa thành phần vàng vào nhiều món ăn từ trứng cá muối tới món bánh tráng miệng. Dưới đây là 10 món ăn có vàng làm nguyên liệu:
1. Bánh vòng của đầu bếp Frank Tujague
Vào năm 2007, thực khách tại khách sạn Westin New York thuộc quảng trường Times Square ở New York đã vinh dự được thưởng thức món bánh vòng có một không hai của đầu bếp trứ danh Frank Tujague. Món bánh vòng này làm từ thạch dâu, pho mát kem nấm cục trắng và vàng lá có thể ăn được. Với giá 1.000 USD/chiếc, đây là món bánh vòng đắt nhất thế giới. Toàn bộ số tiền thu về từ việc bán món bánh này được dành cho mục đích từ thiện.
2. Barfi
Barfi là món tráng miệng truyền thống làm từ sữa của Ấn Độ, Pakistan và nhiều vùng ở Himalaya, có hương vị khá giống với món bánh pho mát. Có nhiều dạng bánh Barfi khác nhau, nhưng đều có thành phần hạt điều. Ngoài ra, món bánh này thường được phủ một lớp vàng có thể ăn được hoặc một lớp bạc lá.
3. Cơm Risotto với nghệ tây và vàng lá
Risotto là một trong những loại cơm phổ biến nhất ở Italy. Món cơm này được nấu bằng nước dùng và thường dẻo quánh. Với một trong những gia vị phổ biến nhất là nghệ tây, cơm Risotto tạo nền cho nhiều món ăn khác nhau. Một trong số này là món cơm Risotto với nghệ tây và vàng lá, do đầu bếp Gualtiero Marchesi người Milan thực hiện. Món này được nấu bằng nước luộc rau, trang trí bằng vàng lá.
4. Viên trang trí bằng vàng
Một trong những vật trang trí phổ biến nhất cho các món tráng miệng là những viên bao đường. Nhiều người thường băn khoăn là những viên trang trí hình cầu này có thể ăn được hay không. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã quy định, tất cả các viên trang trí bằng kim loại là không ăn được. Tuy nhiên, ở châu Âu, không có điều luật nào liên quan tới những hình trang trí này. Bởi thế, các đầu bếp châu Âu vẫn có thể tự do sáng tạo với những viên trang trí bằng kim loại, như những viên trang trí bằng vàng trong hình trên.
5. Bánh pizza của đầu bếp Domenico Crolla
Đầu bếp nổi tiếng Domenico Crolla là một trong những đầu bếp Italy xuất sắc nhất tại Anh. Nhà hàng Bella Napoli của ông còn được biết tới bởi một loại bánh pizza đặc biệt. Vào năm 2006, đầu bếp Crolla bán đấu giá trên mạng eBay chiếc bánh mang tên Pizza Royale 007, được trang trí bởi trứng cá muối, thịt hươu, và những bông vàng 24 karat. Chưởng lý Maurizio Morelli thắng cuộc trong vụ đấu giá này, sau khi chịu chi ra 4.200 USD để giành quyền sở hữu chiếc bánh.
6. Bánh sôcôla và caramen với hạt dẻ phủ vàng
Khi nói về món tráng miệng, thì một chiếc bánh làm từ sôcôla đen và caramen không có sức hấp dẫn với nhiều người. Nhưng trang web Epicurious.com đã thổi một luồng sức sống mới vào loại bánh này khi đưa ra công thức làm bánh với hạt dẻ phủ vàng cám, cùng các nguyên liệu khác như bơ hạt dẻ và sirô brandy. Người đầu bếp phải mất trọn hai ngày để làm món tráng miệng này vì riêng phần ganache của bánh, làm từ sôcôla và caramen đã mất đúng 1 ngày và đòi hỏi phải để qua đêm.
7. Bánh Goldie
Bánh Goldie là sản phẩm của đầu bếp Sarah Magid, với 5 thành phần là bột cacao, bột bánh, kem bơ, ganache sôcôla, và bột kim loại vàng.
8. Kem hoa quả của nhà hàng Serendipity 3
Serendipity 3 là một nhà hàng huyền thoại ở khu vực phía Đông ở Manhattan, New York, Mỹ. Trong nhiều thập kỷ, nhà hàng này đã trở nên quen thuộc với cư dân ở đây và cả du khách nước ngoài, trong đó không ít người đã vượt đại dương để tới đây thưởng thức món xúc xích và kem. Năm 2004, nhà hàng này đã gây xôn xao khi đưa vào thực đơn món kém hoa quả Golden Opulence chứa thành phần vàng và có giá 1.000 USD/suất. 3 năm sau, Serendipity 3 lại cho ra món kem Frozen Haute Chocolate giá 25.000 USD. Cả hai món này đều chứa vàng lá 24k có thể ăn được.
9. Sôcôla Cadbury Wispa dạng thanh phủ vàng
Sôcôla dạng thanh hiệu Wispa được hãng kẹo Cadbury giới thiệu lần đầu năm 1981. Đến năm 2003, dòng sản phẩm này được đổi tên này thành Dairy Milk Bubbly và có hình dáng mới nhưng lại không được hâm mộ như sản phẩm ban đầu. Đến năm 2007, Wispa bất ngờ tái xuất ở Anh, với một phiên bản là Wispa Gold, thanh sôcôla có nhân caramen bên trong. Để quảng bá cho sản phẩm, hãng Cadbury còn giới thiệu một thanh Wispa phủ vàng lá và gói trong giấy bọc làm từ vàng, có giá 1.630 USD.
10. Món tráng miệng với sôcôla cạo lát phủ vàng
Để làm món này chỉ cần 4 thứ là sôcôla, vàng lá, dao bay dùng trong nấu ăn và một con dao để làm mịn bề mặt bánh. Mặc dù thành phần đơn giản, nhưng việc tạo những lát sôcôla phủ vàng lại không hề đơn giản. Vàng lá có độ mỏng rất cao nên chỉ cần mạnh tay một chút là vỡ vụn. Những lát sôcôla cũng yêu cầu vừa đủ mỏng để vẫn cuộn được mà không bị vỡ nát.