07:13 26/10/2018

Tài sản giới giàu nhất Trung Quốc giảm mạnh

Diệp Vũ

Có vẻ như chiến tranh thương mại đã bắt đầu tác động tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc

Tỷ phú Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc năm 2018 theo xếp hạng của tạp chí Forbes.
Tỷ phú Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc năm 2018 theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Các tỷ phú Trung Quốc chứng kiến giá trị tài sản cá nhân sụt nhanh chóng trong bối cảnh chiến tranh thương mại, đồng Nhân dân tệ mất giá và nền kinh tế giảm tốc.

Theo danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc Forbes China Rich List được tạp chí Forbes công bố ngày 25/10, tổng tài sản của nhóm tỷ phú và triệu phú Trung Quốc này năm 2018 giảm còn 1,06 nghìn tỷ USD, so với mưc 1,19 nghìn tỷ USD trong năm ngoái.

Tài sản trung bình của mỗi người trong số 400 người giàu nhất tại quốc gia đông dân nhất thế giới sụt từ mức 1,7 tỷ USD trong năm 2017 còn 1,4 tỷ USD năm nay.

Ngoài một số trường hợp ngoại lệ, tâm trạng chung của giới giàu nhất Trung Quốc năm nay hẳn kém vui hơn mọi năm. "Thế giới vốn đánh đồng Trung Quốc với sự sản sinh của cải. Và giờ thì thế giới bất ngờ khi chứng kiến tài sản của giới giàu Trung Quốc sụt giảm năm nay", ông Russell Flannery, Tổng biên tập Forbes China, phát biểu.

Các tỷ phú, triệu phú ngành chế biến-chế tạo, lĩnh vực sản sinh của cải hàng đầu ở Trung Quốc, có mức hao hụt tài sản lớn hơn các tỷ phú ở bất kỳ lĩnh vực nào khác. Điều này cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã bắt đầu khiến tầng lớp nhà giàu Trung Quốc điêu đứng.

Năm 2017, Trung Quốc có 79 tỷ phú trong ngành chế biến-chế tạo. Năm nay, con số này chỉ còn 72 người.

Trong top 400 người giàu nhất Trung Quốc được Forbes phát hiện, có 93 người đã rớt khỏi danh sách năm ngoái. Trong số những người còn "trụ" lại được trong xếp hạng, có 229 người chứng kiến tài sản giảm. 20% số này có mức giảm tài sản ròng cá nhân từ 20% trở lên.

Năm ngoái, toàn bộ 400 người trong danh sách Forbes China Rich List đều là tỷ phú. Năm nay, mức tài sản tối thiểu để lọt vào danh sách này giảm còn 840 triệu USD. Trong số 400 gương mặt được xếp hạng, chỉ có 344 tỷ phú.

Với tài sản 34,6 tỷ USD, nhà đồng sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, ông Jack Ma, tiếp tục là người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, so với năm ngoái, tài sản của Jack Ma đã giảm đi 4 tỷ USD.

Năm ngoái, vị trí người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Forbes là tỷ phú bất động sản Hui Ka Yan. Năm nay, tài sản của ông Hui giảm 28%, còn 30,8 tỷ USD, khiến ông tụt xuống vị trí thứ ba. Ông Hui hiện là Chủ tịch của China Evergrande Real Estate Group, một trong những công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Cổ phiếu Evergrande đang trên đà giảm mạnh do nỗi lo của nhà đầu tư về tình trạng nợ nần của công ty.

Vị trí thứ hai của xếp hạng thuộc về Giám đốc điều hành (CEO) Pony Ma của Tencent. Ông Pony Ma là chủ nhân của khối tài sản ròng 32,8 tỷ USD, giảm 6,2 tỷ USD so với năm ngoái, do cổ phiếu Tencent mất giá chóng mặt.

Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất tổng cộng 42,8 tỷ USD tài sản trong năm qua. Trong đó, mất mát nhiều nhất thuộc về tỷ phú Hui Ka Yan, người có khối tài sản ròng cá nhân sụt 11,7 tỷ USD.

Tài sản của tỷ phú Wang Wei, nhà sáng lập công ty dịch vụ giao hàng SF Expres, giảm 7,4 tỷ USD. Tài sản của tỷ phú Richard Liu, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử JD.com, giảm 3,2 tỷ USD, còn 6,2 tỷ USD.

Ông Liu bị cảnh sát Mỹ bắt hồi cuối tháng 8 do bị cáo buộc tấn công tình dục. Ông đã được thả ngay sau đó, nhưng cơ quan chức năng Mỹ vẫn đang tiến hành cuộc điều tra.

Một điểm sáng của xếp hạng năm nay là ngành công nghệ đóng góp thêm một số gương mặt mới trong top những người giàu nhất Trung Quốc.

Doanh nhân Colin Huang gia nhập danh sách tỷ phú Trung Quốc sau khi công ty thương mại điện tử Pinduoduo lên sàn Nasdaq ở Mỹ hồi tháng 7. Nhà sáng lập Lei Jun của hãng điện thoại Xiaomi cũng thăng hạng nhanh chóng, với khối tài sản tăng thêm 5,1 tỷ USD, đạt 11,9 tỷ USD.

Những ngành kinh doanh kiểu cũ có vẻ như vững vàng hơn trong năm qua.

Ông Zhang Yong, chủ chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao, gia nhập danh sách tỷ phú với khối tài sản 7,7 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh sau vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông hồi tháng 9. Ông Shi Yongjong, một nhà đồng sáng lập khác của Haidilao, có khối tài sản ước tính 3,65 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Pang Kang, Chủ tịch Foshan Haitian, một trong những công ty cung cấp nước tương lớn nhất Trung Quốc, đạt mức tăng tài sản 2,8 tỷ USD trong năm nay, lên con số 8,8 tỷ USD.