11:48 04/07/2021

Tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất tại Công ty Nidec Sankyo Việt Nam tại khu công nghệ cao TP.HCM

Tú Anh

Tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất tại Công ty Nidec Sankyo Việt Nam thời gian từ ngày 3 – 5/7, nhằm đánh giá nguy cơ và diễn biến tình hình dịch thực tế tại công ty này...

Công ty Nidec Sankyo - Nơi phát hiện hơn trăm ca nhiễm và nghi nhiễm COVID-19
Công ty Nidec Sankyo - Nơi phát hiện hơn trăm ca nhiễm và nghi nhiễm COVID-19

Ban quản lý khu công nghệ cao TP.HCM có thông báo tạm dừng hoạt động sản xuất đối với công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam, tại địa chỉ lô I1-N1, khu công nghệ cao TP.HCM (phường Tân Phú, TP Thủ Đức) để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, tạm dừng hoạt động sản xuất tại công ty từ 17 giờ ngày 3/7 đến hết ngày 5/7 để đảm bảo quy định phòng, chống dịch và an toàn sản xuất. Các bộ phận hành chính và đoàn thể thiết yếu của công ty được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

 
"Những lo lắng của người lao động trong Công ty đã được giải tỏa, bởi ngành y tế đã “bóc tách” được nhóm có nguy cao để tránh lây nhiễm chéo".
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cũng yêu cầu Công ty Nidec Sankyo Việt Nam phải rà soát, kiểm tra đánh giá điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất và có đầy đủ các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 theo hướng dẫn tại Quyết định 2787/QĐ-BYT của Bộ Y tế, trình Ban Quản lý thẩm định, phê duyệt.

Công ty chỉ được tổ chức hoạt động sản xuất trở lại khi có hồ sơ đề nghị hoạt động sản xuất trở lại trình Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thẩm định và phê duyệt.

Trong đó, công ty phải có các phương án xét nghiệm tầm soát Covid-19; bố trí nơi lưu trú cho người lao động; bố trí khu vực cách ly tạm thời, khu cách ly tập trung của công ty trong nhà máy đối với người nghi nhiễm là lao động của doanh nghiệp và cơ chế vận hành các khu vực cách ly tạm thời, khu cách ly tập trung này.

Công ty Nidec Sankyo Việt Nam tại Khu Công nghệ cao có gần 3.500 công nhân. Đối với phân loại nhóm F1 khoảng 800 công nhân, các đơn vị đưa đi cách ly tại khu vực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 300 người, còn lại khoảng 500 công nhân được chuyển sang nhà xưởng trống ở đối diện công ty (chờ sắp xếp đưa đi cách ly tập trung).

 
Hiện Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức và Ban Quản lý đang giám sát tại doanh nghiệp, công nhân vẫn đang ở lại công ty. Các ca nghi nhiễm (91 trường hợp qua test nhanh) đã được đưa đi cách ly trước đó.

Trước đó, ngày 28/6, công ty Nidec Sankyo phát hiện có 1 trường hợp dương tính nCoV qua khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông.

Ngay sau đó, Công ty Nidec Sankyo đã phối hợp ngành y tế khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 2.800 công nhân làm việc ca ngày và phát hiện 28 trường hợp mắcCovid-19, đã được Bộ Y tế công bố.

Đến tối 2/7, Trung tâm y tế TP Thủ Đức đã huy động lực lượng 65 nhân viên y tế từ bệnh viện Bình Dân, sinh viên ngành Y của TP Hồ Chí Minh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 3000 công nhân tại công ty Nidec Sankyo. Trong số 3000 công nhân được xét nghiệm, có 91 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Hiện ngành y tế đã ghi nhận tại công ty này có 28 ca bệnh và 91 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. 300 F1 phải đi cách ly tập trung.