08:19 12/05/2016

Tăng mạnh, giá dầu lập đỉnh mới của năm 2016

Đan Nguyên

Tính từ mức đáy trong 13 năm được thiết lập vào tháng 2/2016, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đã tăng được 76%

Nhập khẩu dầu của Mỹ sẽ giảm trong hai tuần tới bởi ảnh hưởng từ các đợt cháy rừng ở Canada.
Nhập khẩu dầu của Mỹ sẽ giảm trong hai tuần tới bởi ảnh hưởng từ các đợt cháy rừng ở Canada.
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu lập đỉnh cao mới của năm 2016 sau khi số liệu mới công bố cho thấy dự trữ dầu nội địa của Mỹ bất ngờ giảm sâu, theo những cập nhật từ Wall Street Journal và CNBC.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2016 tăng 1,57 USD/thùng tức 3,5% lên mức 46,23 USD/thùng, mức đóng cửa phiên cao nhất từ ngày 4/11/2015.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 2,08 USD/thùng tương đương 4,6% lên 47,60 USD/thùng. Trong phiên ngày thứ Hai và thứ Ba, giá dầu giảm vì lo ngại về khả năng dự trữ dầu tại Mỹ tăng.

Hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 6/5/2016. Trước đó, giới chuyên gia và đầu tư đã dự báo về mức tăng 400 nghìn thùng.

Thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ cao nhất trong hơn 80 năm đã gây sức ép lên thị trường năng lượng suốt những phiên gần đây. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại quỹ IAF Advisors, ông Kyle Cooper, trong thời gian tới, thị trường sẽ giảm sự quan tâm vào những số liệu trên khi nhu cầu bước vào thời kỳ tăng mạnh hơn.

Tính từ mức đáy trong 13 năm được thiết lập vào tháng 2/2016, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đã tăng được 76% nhờ thông tin sản lượng Mỹ giảm cũng như hoạt động sản xuất năng lượng tại nhiều khu vực lớn trên thế giới bị gián đoạn. 

Tuy nhiên từ thời điểm đó đến nay, thông tin dự trữ dầu tăng đã hạn chế đà tăng của giá dầu, nhiều nhà đầu tư lo ngại giá dầu sẽ không thể tăng bền vững trước khi nguồn dự trữ dầu toàn cầu thực sự giảm.

Theo báo cáo mới nhất của EIA, dự trữ dầu thô của Mỹ vẫn giảm dù nhập khẩu và sản xuất không thay đổi nhiều. EIA cho biết dự trữ dầu thô thường hay giảm vào thời điểm này của năm bởi trước đó là thời gian các doanh nghiệp giảm sản xuất để tập trung bảo trì hệ thống và sản xuất nhiều sản phẩm khác từ dầu.

Giới chuyên gia trên thị trường năng lượng cũng tính toán rằng nhập khẩu dầu của Mỹ sẽ giảm trong hai tuần tới bởi ảnh hưởng từ các đợt cháy rừng ở Canada.

EIA ước tính sản lượng dầu của Mỹ trong tuần qua giảm nhẹ xuống 8,8 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất từ tháng 9/2014. Thông tin này cũng hỗ trợ cho giá dầu tăng phiên hôm qua.

Ngoài ra, sự gián đoạn nguồn cung dầu tại nhiều khu vực lớn khác của thế giới như Nigeria, Canada cũng ảnh hưởng đến biến động giá dầu. Mới đây, Shell đã phải ngừng sản xuất một nhà máy sản xuất năng lượng tại Nigeria. Nigeria sản xuất khoảng 1,7 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 3/2016, mức thấp nhất trong 5 năm.

Nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo các yếu tố làm giảm nguồn cung dầu thời gian qua chỉ xảy ra trong ngắn hạn, vì thế không thể khẳng định được chắc chắn về xu thế giá dầu trong dài hạn.