00:19 21/10/2009

Tăng trưởng tín dụng sẽ vượt 30%?

Thùy Duyên

Tăng trưởng tín dụng năm 2009 có thể sẽ tăng trên mức 30%, mức giới hạn theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước

Những ngày đầu tuần này, một số ngân hàng tiếp tục đưa ra chương trình cộng thưởng lãi suất, tặng tiền nhằm tăng khả năng huy động vốn - Ảnh: Quang Liên.
Những ngày đầu tuần này, một số ngân hàng tiếp tục đưa ra chương trình cộng thưởng lãi suất, tặng tiền nhằm tăng khả năng huy động vốn - Ảnh: Quang Liên.
Tăng trưởng tín dụng năm 2009 có thể sẽ tăng trên mức 30%, mức giới hạn theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Trong báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 sáng 20/10 có chi tiết đáng chú ý: Năm 2009, Chính phủ ước tính tổng phương tiện thanh toán cả năm sẽ tăng khoảng 25%, tổng dư nợ tín dụng tăng khoảng trên 30%.

Như vậy, định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2009 mà Ngân hàng Nhà nước xác định trong thời gian qua chỉ là giới hạn mang tính tương đối. Đặc biệt, theo số liệu mà Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đưa ra, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đã lên tới 29%, thay vì mức 28% Ngân hàng Nhà nước ước tính trước đó.

Báo cáo của Chính phủ không nêu cụ thể về định hướng tăng trưởng tín dụng những tháng còn lại của năm, tuy nhiên thông tin “khoảng trên 30%” hé mở khả năng dư địa còn lại cho quý 4 vẫn còn, dù đã rất hẹp.

Về tốc độ tăng trưởng tín dụng năm nay, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá là khá nhanh và đã gây sức ép tăng lãi suất, sẽ dẫn đến hệ quả là tăng chi phí vốn, làm tăng giá thành sản xuất, đồng thời làm cho việc huy động vốn trái phiếu Chính phủ gặp nhiều khó khăn. Năm 2009, nhiệm vụ huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ là 126.000 tỷ đồng, tuy nhiên 9 tháng đầu năm mới thực hiện huy động chưa đầy phần lẻ, được 20.870 tỷ đồng.

Trong những ngày gần đây, lãi suất huy động VND trên thị trường tiếp tục tăng, tập trung ở các kỳ hạn ngắn. Theo tổng hợp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), nhiều ngân hàng cổ phần có mức tăng rất lớn ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt là các kỳ hạn dưới 6 tháng. Một số thành viên hiện đang áp dụng mức lãi suất cao nhất ở tất cả các kỳ hạn là Ngân hàng Miền Tây, Ngân hàng Hàng Hải, Ngân hàng Ngoài quốc doanh, Ngân hàng Đại Dương, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu…

Ngoài ra, những ngày đầu tuần này, một số ngân hàng thương mại đưa ra chính sách cộng thưởng lãi suất, tặng tiền khá hấp dẫn nhằm tăng cường khả năng huy động. Theo giải thích của đại diện một ngân hàng có chính sách cộng thưởng lãi suất cao, việc đưa ra những ưu đãi này là giải pháp huy động tình thế và ngắn hạn, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao những tháng cuối năm.

“Việc tăng lãi suất hiện nay một mặt là để giữ chân khách hàng, nhất là khi thị trường vàng và chứng khoán đang thu hút mạnh những nguồn vốn mới. Mặt khác, ngân hàng cũng cần chủ động hơn trước các khoản tiền gửi, đặc biệt từ các tổ chức, đáo hạn vào cuối năm. Điều đó thực tế hơn là đẩy mạnh cho vay, bởi tăng trưởng tín dụng đã gần với giới hạn định hướng”, đại diện ngân hàng này nói.