Tăng trưởng tín dụng sẽ vượt 30%?

Thùy Duyên

21/10/2009, 00:19

Tăng trưởng tín dụng năm 2009 có thể sẽ tăng trên mức 30%, mức giới hạn theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước

Những ngày đầu tuần này, một số ngân hàng tiếp tục đưa ra chương trình cộng thưởng lãi suất, tặng tiền nhằm tăng khả năng huy động vốn - Ảnh: Quang Liên.
Những ngày đầu tuần này, một số ngân hàng tiếp tục đưa ra chương trình cộng thưởng lãi suất, tặng tiền nhằm tăng khả năng huy động vốn - Ảnh: Quang Liên.

Tăng trưởng tín dụng năm 2009 có thể sẽ tăng trên mức 30%, mức giới hạn theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Trong báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 sáng 20/10 có chi tiết đáng chú ý: Năm 2009, Chính phủ ước tính tổng phương tiện thanh toán cả năm sẽ tăng khoảng 25%, tổng dư nợ tín dụng tăng khoảng trên 30%.

Như vậy, định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2009 mà Ngân hàng Nhà nước xác định trong thời gian qua chỉ là giới hạn mang tính tương đối. Đặc biệt, theo số liệu mà Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đưa ra, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đã lên tới 29%, thay vì mức 28% Ngân hàng Nhà nước ước tính trước đó.

Báo cáo của Chính phủ không nêu cụ thể về định hướng tăng trưởng tín dụng những tháng còn lại của năm, tuy nhiên thông tin “khoảng trên 30%” hé mở khả năng dư địa còn lại cho quý 4 vẫn còn, dù đã rất hẹp.

Về tốc độ tăng trưởng tín dụng năm nay, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá là khá nhanh và đã gây sức ép tăng lãi suất, sẽ dẫn đến hệ quả là tăng chi phí vốn, làm tăng giá thành sản xuất, đồng thời làm cho việc huy động vốn trái phiếu Chính phủ gặp nhiều khó khăn. Năm 2009, nhiệm vụ huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ là 126.000 tỷ đồng, tuy nhiên 9 tháng đầu năm mới thực hiện huy động chưa đầy phần lẻ, được 20.870 tỷ đồng.

Trong những ngày gần đây, lãi suất huy động VND trên thị trường tiếp tục tăng, tập trung ở các kỳ hạn ngắn. Theo tổng hợp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), nhiều ngân hàng cổ phần có mức tăng rất lớn ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt là các kỳ hạn dưới 6 tháng. Một số thành viên hiện đang áp dụng mức lãi suất cao nhất ở tất cả các kỳ hạn là Ngân hàng Miền Tây, Ngân hàng Hàng Hải, Ngân hàng Ngoài quốc doanh, Ngân hàng Đại Dương, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu…

Ngoài ra, những ngày đầu tuần này, một số ngân hàng thương mại đưa ra chính sách cộng thưởng lãi suất, tặng tiền khá hấp dẫn nhằm tăng cường khả năng huy động. Theo giải thích của đại diện một ngân hàng có chính sách cộng thưởng lãi suất cao, việc đưa ra những ưu đãi này là giải pháp huy động tình thế và ngắn hạn, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao những tháng cuối năm.

“Việc tăng lãi suất hiện nay một mặt là để giữ chân khách hàng, nhất là khi thị trường vàng và chứng khoán đang thu hút mạnh những nguồn vốn mới. Mặt khác, ngân hàng cũng cần chủ động hơn trước các khoản tiền gửi, đặc biệt từ các tổ chức, đáo hạn vào cuối năm. Điều đó thực tế hơn là đẩy mạnh cho vay, bởi tăng trưởng tín dụng đã gần với giới hạn định hướng”, đại diện ngân hàng này nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy