08:54 17/07/2008

Thái Lan giúp người nghèo vượt “bão giá”

Quốc Trung

Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej vừa công bố kế hoạch cả gói với sáu biện pháp nhằm hỗ trợ người nghèo

Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej.
Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej.
Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej vừa công bố kế hoạch cả gói với sáu biện pháp nhằm hỗ trợ người nghèo trong bối cảnh giá dầu tăng và lạm phát trong tháng 6 đã lên tới 8,9%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997.

Phát biểu trước báo giới sau phiên họp nội các hàng tuần hôm 15/7, Thủ tướng Samak cho biết, theo kế hoạch nói trên, Chính phủ Thái Lan sẽ đầu tư khoản ngân sách trị giá 46 tỷ Bath (1,4 tỷ USD), giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho những người có thu nhập thấp.

Miễn giảm thuế nhiên liệu và tiền điện nước

Đây được coi là nỗ lực của các nhà lãnh đạo Thái Lan nhằm vực dậy nền kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn và cải thiện hình ảnh của chính phủ. Ông Samak nhấn mạnh rằng: "Sáu biện pháp trong kế hoạch kích thích kinh tế cả gói sẽ giúp những người có thu nhập thấp vượt qua cơn bão giá dầu mỏ". Chương trình này sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng tới.

Trong gói biện pháp trên, đáng chú ý là biện pháp cắt giảm thuế nhiên liệu, miễn hoặc giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho người có thu nhập thấp. Từ ngày 25/7 tới, Chính phủ Thái Lan sẽ giảm thuế đối với xăng pha cồn ethanol (gasohol), khí đốt và dầu diesel, nhằm góp phần giảm giá bán lẻ. Giá nước sinh hoạt cũng giảm và chính phủ sẽ trợ giá toàn bộ cho các hộ nghèo.

Chính phủ cũng giảm giá điện, và trợ giá toàn bộ cho người sử dụng điện không quá 80 số/tháng; những người sử dụng điện từ số 81-150 được trợ giá 50%. Chính phủ Thái Lan cũng khuyến khích người dân sử dụng các loại nhiên liệu thay thế, đồng thời đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại nhiên liệu sinh học và gasohol. Ngoài ra, Chính phủ sẽ chi trả toàn bộ tiền vé cho hành khách đi xe buýt không có điều hoà nhiệt độ trong thành phố Bangkok và hoàn trả toàn bộ vé tàu hạng ba cho các tuyến trong toàn quốc.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Surapong Suebwonglee cho biết, kế hoạch cả gói nêu trên không điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế giá trị gia tăng. Thủ tướng Samak Sundaravej cũng sẽ xem xét kỹ dự án cấp phát phiếu mua lương thực để hỗ trợ người nghèo trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu tăng cao.

Lạm phát trong tháng sáu ở Thái Lan đã lên tới 8,9%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, vượt xa mức giới hạn 3,5% của Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) và dự báo lạm phát có thể tăng lên mức hai con số trong tháng 7/2008.

Kinh tế Thái đối mặt nhiều bất ổn

Giá dầu cao và lạm phát tăng mạnh đã gây khó khăn lớn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Thái Lan và hậu quả là trong tháng 6 vừa qua đã có khoảng 4-5 nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ phải ngừng hoạt động vì làm ăn thua lỗ.

Điều này đã làm xói mòn lòng tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư, buộc BoT phải xem xét khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp giữa tuần này để góp phần kiềm chế lạm phát. Các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng Chính phủ Thái Lan đã thất bại trong việc thực hiện chính sách tiền tệ. Cuộc khủng hoảng niềm tin của các nhà đầu tư bắt đầu từ tháng 12/2006, khi BoT quyết định kiểm soát vốn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và các giao dịch trái phiếu, nhằm loại bỏ áp lực đối với đồng Bath.

Kể từ đầu tháng 5/2008, thị trường chứng khoán Thái Lan đã mất giá gần 15%, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra lượng cổ phiếu trị giá 1,8 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Giới buôn bán trái phiếu cho rằng BoT đã không đánh giá đúng mức độ rủi ro của nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Đồng nội tệ Thái Lan đang đối mặt với nguy cơ tiếp tục mất giá mạnh nếu BoT không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong khi đó, Thái Lan còn phải đối mặt với những bất ổn lớn về chính trị. Đảng quyền lực nhân dân (PPP) cầm quyền của Thủ tướng Samak đang bị ngành tư pháp bủa vây. Một loạt phán quyết của toà án đã buộc ba bộ trưởng trong chính phủ của Samak phải từ chức. Chiếc ghế của Bộ trưởng Tài chính Surapong cũng đang chông chênh, khi ông đối mặt với nhiều vụ án.

Trong khi đó, làn sóng biểu tình phản đối chính phủ của phe đối lập vẫn dâng cao và tình trạng bạo lực đẫm máu do phong trào ly khai gây ra tại miền Nam Thái Lan vẫn không lắng dịu. Chính phủ Thái Lan ngày 15/7/2008 đã phải gia hạn tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh miền Nam nước này thêm 3 tháng. Với những bất ổn kể trên, cùng tình trạng lạm phát tăng, giá dầu cao, Bộ trưởng Surapong cho rằng Thái Lan khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% do chính phủ đề ra cho năm nay.