00:01 13/06/2012

Thái Lan tính “xả” kho gạo dự trữ

An Huy

Giá gạo thế giới có thể buộc phải giảm một khi nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới xả kho dự trữ này

Các nhà giao dịch và giới chức trong lĩnh vực lúa gạo của Thái Lan cho hay, giá giạo của Thái Lan được dự báo sẽ giảm sau tuyên bố xả kho gạo dự trữ của Chính phủ nước này.
Các nhà giao dịch và giới chức trong lĩnh vực lúa gạo của Thái Lan cho hay, giá giạo của Thái Lan được dự báo sẽ giảm sau tuyên bố xả kho gạo dự trữ của Chính phủ nước này.
Kho thóc dự trữ của Chính phủ Thái Lan đã đạt mức kỷ lục 15 triệu tấn. Giá gạo thế giới có thể buộc phải giảm một khi nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới xả một phần kho dự trữ này.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, kho thóc dự trữ trên của Thái Lan tương đương với lượng gạo khoảng 9 triệu tấn. Trong những năm gần đây, Thái Lan xuất khẩu khoảng 8-10 triệu tấn gạo mỗi năm.

Trong ngắn hạn, kho dự trữ thóc của Thái Lan sẽ còn tăng cao hơn vì chương trình mua lúa của Chính phủ nước này nhằm hỗ trợ nông dân nghèo tiếp tục tới hết tháng 6 này.

Một quan chức khác của Bộ Thương mại Thái Lan, ông Manat Soiploy, người chịu trách nhiệm về các giao dịch lúa gạo của bộ này, cho hay: “Chúng tôi đang đàm phán với các nhà xuất khẩu Thái Lan để bán khoảng 300.000-500.000 tấn gạo từ kho dự trữ của Chính phủ, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận”.

Ngoài bán gạo cho các nhà xuất khẩu, ông Manat cho biết, Thái Lan có thể bán gạo cho nước ngoài thông qua kênh chính phủ. “Hiện có 5 chính phủ đang đàm phán mua gạo với chúng tôi”, vị quan chức này nói và từ chối cung cấp thêm thông tin. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng, Thái Lan đang đàm phán bán gạo cho Indonesia và Bangladesh.

Các nhà giao dịch và giới chức trong lĩnh vực lúa gạo của Thái Lan cho hay, giá giạo của Thái Lan được dự báo sẽ giảm sau tuyên bố xả kho gạo dự trữ của chính phủ nước này.

“Chắc chắn giá gạo sẽ giảm khi mà nguồn cung gạo tăng lên, không chỉ bởi kế hoạch bán gạo Chính phủ, mà còn bởi nguồn cung gạo vụ mới từ Thái Lan và Việt Nam sẽ tăng”, ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, nói.

Thái Lan đang chuẩn bị bước vào mùa gặt lúa trái vụ ở các khu vực được cung cấp nước tưới đầy đủ thuộc miền trung của nước này. Dự kiến, sẽ có khoảng 3 triệu tấn lúa được thu hoạch trong vụ này.

Nguồn cung gạo trên thị trường thế giới dự kiến sẽ đạt đỉnh vào tháng 7 khi mà vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đã bắt đầu thu hoạch lúa hè thu, với sản lượng 11-13 triệu tấn mỗi năm.

Các nhà giao dịch cho rằng, Chính phủ Thái Lan sẽ không bán ra một lượng gạo lớn trong những tháng tới do nhu cầu của thị trường vẫn khá trầm lắng. “Nếu có ai đó muốn mua gạo, thì họ sẽ mua gạo của Ấn Độ hoặc Việt Nam, hai thị trường có rất nhiều gạo với giá rẻ hơn nhiều so với gạo Thái Lan”, một nhà giao dịch ở Bangkok phát biểu.

Theo các nhà giao dịch, hôm thứ Tư tuần trước, giá chào bán gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Thái Lan là 590 USD/tấn, cao hơn nhiều so với gạo cùng loại của Ấn Độ và Thái Lan với giá chỉ 420-430 USD/tấn.