16:30 13/12/2018

Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh

Tường Bách

Mỗi dịp Giáng sinh, ngôi làng Santa Claus thuộc Rovaniemi, vùng Lapland, Phần Lan trở thành điểm du lịch hot nhất thế giới. Ngày nay, giữa màu trắng xóa của tuyết, "tòa nhà văn phòng" của ông già Noel hiện ra sinh động và ấm cúng.


Mùa đông ở Bắc Âu cực kỳ giá lạnh nên trong túi du lịch bạn nên thủ sẵn nhiều trang phục để giữ ấm. Là một trong những nơi hoang dã nhất châu Âu, Lapland có rất nhiều công viên quốc gia và rừng nguyên sinh. Hàng triệu người trên thế giới vẫn tin rằng vùng đất một năm có hơn 200 ngày đông giá này là quê hương của Santa Claus – ông già phúc hậu, vui tính ngồi trên cỗ xe trượt tuyết chở đầy quà đi khắp mọi nơi để chia cho trẻ em. Người Phần Lan cũng đã tận dụng điều đó để biến Lapland thành điểm đến du lịch với nhiều nét hấp dẫn đặc trưng cho Bắc cực.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 1.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 2.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 3.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 4.
Rovaniemi chỉ có khoảng 35 ngàn cư dân, nhiều kiến trúc quan trọng ở đây như viện bảo tàng, khách sạn, nhà hàng… đều để phục vụ du khách. Ra khỏi thành phố đi về phía bắc khoảng 8km là ngôi làng ông già Noel thu hút hàng vạn du khách mỗi năm. Làng ông già Noel nằm trên khoảng trống trong một trảng rừng rậm rạp, bên trong có nhiều ngôi nhà dựng bằng gỗ giản dị nhưng xinh xắn. Cổng chào cao, đi vào làng thấy ngay một vạch ngang lớn màu trắng, trên viết 66°32’35 độ. Thì ra đây là giới tuyến vòng Bắc cực, phía bắc giới tuyến thuộc địa phận trong vòng Bắc cực.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 5.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 6.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 7.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 8.
Ở đây, du khách có thể dừng chân tại Văn phòng của Ông già Noel và được gặp nhân vật vốn được trẻ em nhắc tới nhiều nhất mỗi dịp Giáng Sinh bằng xương bằng thịt và những chú yêu tinh phụ việc cho ông. Ông già Noel (thực chất là một diễn viên biết nhiều thứ tiếng) luôn có mặt ở văn phòng bất cứ ngày nào trong năm từ 9h sáng đến 6h tối (chênh lệch 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo tháng). Gặp ai ông cũng thân tình, ấm áp và ngay sau khi hỏi bạn người nước nào, ông sẽ nói ngay "Xin chào!" bằng chính tiếng mẹ đẻ của bạn!Bạn cũng được chào đón tại bưu điện Santa Claus, một thiên đường Giáng sinh với vô số tấm thiệp đầy màu sắc, những con tem xinh xắn và những món quà lưu niệm độc đáo. Hầu như ai đến đây cũng gửi hàng tá bưu thiếp chúc mừng Giáng sinh cho bạn bè, người thân của mình ở quê nhà. Được trải nghiệm cảm giác ngồi bên ngọn lửa đang reo tí tách trong lò sưởi và viết những lời chúc Giáng sinh ấm áp gửi đến bạn bè trên khắp thế giới là một điều vô cùng hạnh phúc.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 9.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 10.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 11.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 12.
Bên cạnh văn phòng của ông già Noel là một cụm các điểm tham quan giải trí hấp dẫn khác. Đó là công viên Santa Claus, hay Công viên xe máy tuyết bắc cực, nơi bạn có thể lái những chiếc xe máy thiết kế đặc biệt để chạy trên tuyết quanh thị trấn này, nơi mà tuyết phủ 6 tháng trong năm. Rồi phòng triển lãm về Giáng Sinh (Christmas Exhibition), nơi bạn có thể tìm hiểu về truyền thống Giáng sinh của người Phần Lan.Một điều đặc biệt nữa mà hầu hết du khách đến đây đều muốn làm là đặt chân qua lằn sơn trắng vẽ trên đường để khẳng định mình chính thức bước vào vùng cực bắc. Đường lằn này đánh dấu vĩ độ bắc mà mặt trời sẽ không mọc vào ngày đông chí. Ngay bên cạnh ngôi làng Santa Claus chính là công viên Santa, nơi bạn có thể ghé thăm trường học của những chú yêu tinh, xưởng chế biến bánh gừng và sân chơi mang chủ đề Angry Bird… Tất cả những địa điểm này đều được đặt dưới lòng đất. Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể vượt qua Vòng Bắc cực từ bên dưới!
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 13.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 14.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 15.
Thăm ngôi làng của ông già Noel giữa mùa Giáng sinh - Ảnh 16.
Đã đến Lapland, bạn không nên bỏ qua những trò thể thao mạo hiểm trên tuyết. Vậy là trong trang phục trượt tuyết cùng nón bảo hiểm kín mít, chúng tôi nín thở trèo lên chiếc xe gắn máy trượt tuyết kềnh càng với hai thanh trượt lớn chở người băng qua những đụn tuyết, vun vút qua những hàng thông mọc thẳng hàng, giữa cảnh vật hoang dã tuyệt đẹp. Cuối ngày, để phục hồi lại các cơ bắp, hãy đi tắm hơi trong những ngôi nhà bằng gỗ ấm áp nằm giữa rừng tuyết, đẹp như trong truyện cổ tích Andersen.