
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 04/11/2025
Thu Minh
01/11/2021, 11:02
Tháng 10, khối ngoại bán ròng 5.325 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số bán ròng của tháng 9 là hơn 9.000 tỷ đồng...
                                            Áp lực bán ròng của khối ngoại đã giảm đáng kể trong những phiên cuối cùng của tháng 10 khi nhóm này quay đầu mua ròng cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam. Thống kê từ HOSE cho thấy, tháng 10, khối ngoại bán ròng 5.325 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số bán ròng của tháng 9 là hơn 9.000 tỷ đồng.
Top 10 cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong tháng 10 gồm HPG bị bán 2.359 tỷ; NLG bị bán 1.297 tỷ; PAN bị bán 939 tỷ; SSI bị bán 723 tỷ; NVL bị bán 623 tỷ; tiếp theo là VIC, KBC, VJC, SBT; VCB. Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng nhiều nhất TPB; FMC; GAS; DHC; VHC; STB; DCM.
Luỹ kế 10 tháng đầu năm 2021, khối ngoại bán ròng 46.402 tỷ đồng trên sàn chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất vẫn là HPG với giá trị 16.000 tỷ đồng; tiếp theo là CTG 6.991 tỷ đồng; VNM với 6.321 tỷ đồng; VIC 6.104 tỷ đồng; VPB bị bán 5.988 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua nhiều nhất STB, VHM, MWG; FUEVFVND.
Áp lực bán ròng từ dòng vốn ngoại không có tác động nhiều đến xu hướng chung, khi mà tỷ trọng giao dịch chỉ còn chiếm khoảng 6-7% tổng thanh khoản toàn thị trường. Thực tế, ghi nhận trên HOSE cho thấy, tỷ trọng này chỉ chiếm còn 4-5%. Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân đóng vai trò là lực đẩy chính giúp thị trường tăng trưởng lên với tỷ trọng chiếm tới 84%. Tuy nhiên, động thái mua bán của khối ngoại vẫn được xem là chỉ báo thông minh trước mỗi quyết định mua bán của nhà đầu tư trong nước.
Nếu như khối ngoại bán ròng mạnh trong tháng 8, và tháng 9 vì mối lo ngại về khả năng kiểm soát Covid-19 của Việt Nam khi số ca nhiễm bệnh và tử vong cao trong thời gian đó, thì việc Chính phủ nới lỏng các chỉ thị nghiêm ngặt trong thời gian gần đây, cùng với số ca nhiễm giảm gần như một nửa mỗi ngày, tỷ lệ tử vong thấp hơn, tỷ lệ bao phủ vaccine lên đến hơn 70 triệu mũi cũng là tín hiệu lạc quan cho dòng vốn ngoại quay lại trong thời gian tới. Thực tế trước đó, trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã tỏ ra khá lạc quan với khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và mua ròng mạnh cổ phiếu.
Đánh giá về dòng vốn của khối ngoại trong thời gian tới, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu khách hàng tư nhân của Chứng khoán MBS kỳ vọng dòng vốn từ khối ngoại sẽ sớm trở lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ việc nền kinh tế Việt Nam dần mở cửa trở lại sau đợt sóng dịch bệnh lần thứ 4 cùng với triển vọng có thể nâng hạng thị trường vào năm 2022.
Ba cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HoSE sáng nay vẫn duy trì được sắc xanh, níu giữ VN-Index chỉ giảm nhẹ 0,28%. Tuy nhiên riêng nhóm giảm vượt 2% đã lên tới gần 120 cổ phiếu…
Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa giới thiệu nền tảng giao dịch mới gồm ứng dụng SH Smart và website SH Smart - bước chuyển mình quan trọng trong hành trình chuyển đổi số, hiện thực hóa chiến lược Service Branding, mang đến trải nghiệm giao dịch thông minh, liền mạch và cá nhân hóa cho nhà đầu tư.
Về dài hạn từ 2026 trở đi, dự báo sẽ có "sóng lớn", với tổng dòng vốn ngoại ước 3-5 tỷ USD từ FTSE và MSCI nếu đáp ứng các yêu cầu của tổ chức này, cộng thêm 1,5-2 tỷ USD/phiên từ quỹ chủ động. VN-Index được dự báo có thể lên 2.200 điểm.
Các quỹ ETF ngoại hút ròng gần 2 tỷ đồng, tập trung toàn bộ ở quỹ CSOP FTSE Vietnam 30 ETF (+9,2 tỷ đồng). Mặc dù giá trị hút ròng không đáng kể nhưng đảo chiều xu hướng rút ròng so với các tuần trước đó.
Đối với các quỹ chủ động, từ bây giờ họ đã bắt đầu quan sát và sau tháng 3/2026 khi có thông tin thuận lợi để tháng 9 chính thức nâng hạng, các quỹ chủ động sẽ bắt đầu giải ngân tiền, lúc đó họ sẽ lựa chọn cổ phiếu vào trong rổ lựa chọn của họ.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: