22:21 24/08/2022

Thanh khoản thấp, VN-Index chưa thể bứt phá

Hà Anh -

Mặc dù tăng điểm và vẫn có mức lan tỏa rõ nét nhưng việc thanh khoản chưa được cải thiện đã biểu hiện cho thấy tâm lý lo sợ của nhà đầu tư khi thị trường đang ở sát vùng kháng cự...

Theo VDSC, VN-Index vẫn có cơ hội tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo, tuy nhiên, cần lưu ý rủi ro xuất hiện lực cung tại 1.280-1.285 điểm.
Theo VDSC, VN-Index vẫn có cơ hội tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo, tuy nhiên, cần lưu ý rủi ro xuất hiện lực cung tại 1.280-1.285 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/8, chỉ số VN-Index tăng 6,35 điểm, tương đương 0,50% lên 1.277,16 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 2,16 điểm, tương đương 0,72% lên 301,30 điểm.

Thị trường có lẽ sẽ tiếp tục giằng co quanh vùng 1.270-1.275

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index bật chế độ bay lên từ sáng, giao dịch trong vùng 1,270-1,280 và đóng cửa tại mốc 1,277.16, tăng hơn 6 điểm so với ngày hôm qua. Vậy là VN-Index đã chính thức đóng cửa trên đường MA100, tuy nhiên, đồ thị lại hiển thị cây nến Doji với thanh khoản yếu cho thấy thị trường vẫn còn nhiều lưỡng lự.

Thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Hóa chất. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có lẽ sẽ tiếp tục giằng co quanh vùng 1,270-1,275".

VN-Index sẽ rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.270-1.272 để lôi kéo dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index duy trì tăng điểm và kết phiên trong vùng 1.275-1.281 điểm_đỉnh cũ ngày 17/08/2022 với xu hướng ngắn hạn kỳ vọng hướng đến vùng 1.290 điểm - 1.300 điểm. Thị trường tiếp tục phân hóa sau nhịp tái cơ cấu danh mục ngắn hạn với dòng tiền và xu hướng tích cực tiếp tục chọn lọc gia tăng ở nhóm khu công nghiệp, năng lượng, điện, bán lẻ, lương thực, gạo.

Khối lượng giao dịch tương đương phiên trước, trong khi suy giảm ở nhóm VN30 cho thấy dòng tiền đang gia tăng khá tốt vào nhóm mã Micap tăng trưởng. Kỳ vọng trong những phiên đến VN-Index sẽ rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.270-1.272 để lôi kéo dòng tiền, thanh khoản tiếp tục cải thiện. Trong kịch bản tích cực VN-Index có thể vượt được đỉnh giá cao nhất phiên 17/08/2022 tương ứng 1.281 điểm khi xu hướng VN30-INDEX cải thiện vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư tỉ trọng hợp lý có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III/2022, báo cáo quý II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng".

VN-Index vẫn có cơ hội tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục tăng điểm và áp sát vùng cản 1.280-1.285 điểm của VN-Index với trạng thái thận trọng. Dù vậy, việc chỉ số duy trì vùng giao dịch trên ngưỡng SMA100 trong cả phiên hôm nay có thể sẽ tạo ra tín hiệu khá khả quan trong ngắn hạn.

Do đó, VN-Index vẫn có cơ hội tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo, tuy nhiên, cần lưu ý rủi ro xuất hiện lực cung tại 1.280-1.285 điểm. Với động thái tăng thiếu dứt khoát trước vùng cản, Quý Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro và việc mở vị thế mua mới sẽ cần phải quan sát kỹ hơn".

Cơ hội chinh phục vùng đích 1.300 của VN-Index đang chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên và hình thành mẫu nến spinning trung tính về cuối phiên. Áp lực rung lắc từ ngưỡng cản gần quanh 128x khiến cho đà tăng điểm tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù vậy, cơ hội chinh phục ngưỡng cản gần và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1300 của VN-Index đang có phần chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn và linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự”.

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nếu chỉ số VN-Index điều chỉnh và đóng cửa giảm điểm trong phiên kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ gia tằng dần và chỉ số VN-Index khó có thể vượt hoàn toàn vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm, đặc biệt đồ thị giá của các chỉ số chính vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ còn giằng co trong vùng 1,260 – 1,285 điểm trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ nên mua mới ở tỷ trọng thấp, các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên tăng tỷ trọng khi chỉ số VN-Index vượt hoàn toàn vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm”.

VN-Index có thể tiếp diễn đà hồi phục với mục tiêu tại quanh vùng 1.310 – 1.315

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Trái ngược với sự điều chỉnh của Dowjones đêm qua hay các thị trường chứng khoán lớn của Châu Á ngày hôm nay, VN-Index vẫn tiếp diễn đà hồi phục và kết thúc với một phiên tăng điểm. Đà tăng của thị trường được xác nhận ngay từ đầu ngày khi các mã cổ phiếu hôm qua chưa tăng giá hoặc chưa tăng hết biên độ đã có phản ứng tích cực ngay từ sớm. Nhóm cổ phiếu ngành hóa chất – phân bón, nhóm ngành lương thực và nhóm BDS – KCN là những nhóm tăng điểm ấn tượng nhất nhưng các nhóm ngành khác vẫn phân hóa mạnh.

VN-Index kết phiên ở 1,277.16 điểm (+6.35 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,296.41 điểm (+4.41 điểm). Thanh khoản duy trì ngang bằng với phiên trước với thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt quanh mức 12,500 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn rất tích cực khi số mã tăng điểm chiếm 53%; số mã đi ngang chiếm 14% và có 33% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng với quy mô hơn 160 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DGC; SSI; HPG; KBC; CTG; VCB…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở: VNM; PVD; HDG; VND; FTS…

VN-Index kết phiên với cây nến Doji xanh, tăng điểm nhẹ và tạm thời vẫn dừng bước trước mốc kháng cự ngắn 1280 điểm đã được thiết lập vào tuần trước cho thấy sự cân bằng trong ngày hôm nay nhưng phe mua vẫn đang có chút lợi thế. Mặc dù tăng điểm và vẫn có mức lan tỏa rõ nét nhưng việc thanh khoản chưa được cải thiện đã biểu hiện cho thấy tâm lý lo sợ của nhà đầu tư khi thị trường đang ở sát vùng kháng cự.

Chúng tôi vẫn dự báo VN-Index có thể tiếp diễn đà hồi phục với vùng giá mục tiêu là đỉnh tháng 6 trước đó tại quanh vùng 1.310 – 1.315 điểm và sẽ được dẫn dắt bởi các mã cổ phiếu lớn. Tỷ trọng cổ phiếu chúng tôi khuyến nghị vẫn tiếp tục duy trì ở mức phòng phủ với thấp hơn 50% tài khoản".

Thanh khoản thấp nên VN-Index chưa thể bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản vẫn ở mức thấp. Đây có thể là một trong các nguyên nhân khiến thị trường chưa thể bứt phá khỏi mức cản ở khu vực 1.280 điểm dù độ rộng thị trường vẫn tương đối tích cực và có dòng cổ phiếu dẫn dắt.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng nhẹ so với phiên hôm qua, đạt 12.801 tỷ đồng.

Các nhóm cổ phiếu như: năng lượng, hóa chất, bất động sản khu công nghiệp,… nổi bật nhưng chủ yếu là những cổ phiếu vừa và nhỏ nên không đóng góp nhiều điểm số cho thị trường. Dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển sang nhóm midcap và smallcap khi chỉ số Vn-Index vẫn gặp khó ở vùng cản 1.280 điểm.

Nhà đầu tư có giao dịch mua, bán chứng khoán khớp lệnh ở phiên ngày mai (ngày T+0) sẽ nhận được chứng khoán, tiền trước 13h ngày 29/8/2022 (ngày T+2) để có thể thực hiện mua, bán chứng khoán trong phiên giao dịch buổi chiều cùng ngày. Trong kịch bản thị trường vẫn chưa thể dứt điểm vùng cản 1.280 điểm thì nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sẽ có thêm lợi thế khi vòng quay cổ phiếu sẽ tăng lên”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.