09:00 25/04/2017

“Thanh tra Chính phủ sẽ theo dõi sát vụ Đồng Tâm”

Bảo Anh

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua vụ Đồng Tâm sẽ rút được rất nhiều bài học cho cả hai phía người dân và cơ quan nhà nước

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, trong năm 
2017, sẽ thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất, việc 
chuyển đổi sử dụng từ đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác tại Hà 
Nội, Tp.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng và Khánh Hoà.
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, trong năm 2017, sẽ thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất, việc chuyển đổi sử dụng từ đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác tại Hà Nội, Tp.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng và Khánh Hoà.
“Việc thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm thuộc thẩm quyền của Thanh tra thành phố Hà Nội, nên Thanh tra Chính phủ không tham gia trực tiếp vào đoàn thanh tra, nhưng chúng tôi sẽ theo dõi và bám sát cuộc thanh tra này”.

Khẳng định trên được Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đưa ra tại cuộc họp báo quý 1/2017 của cơ quan này, sau khi nhận được câu hỏi từ báo giới về việc “cơ quan thanh tra có vào cuộc đối với vụ việc tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội”.

Trả lời câu hỏi của báo chí, Phó tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho rằng, đây là vấn đề đang rất nóng, gắn trực tiếp với nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ.

“Việc thanh tra đất đai một cách toàn diện ở xã Đồng Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã khẳng định rất rõ, trong quá trình thanh tra toàn diện, sẽ thực hiện bảo đảm sự khách quan, chính xác. Mặt khác, việc này đang thuộc thẩm quyền của Thanh tra thành phố Hà Nội, nên đến thời điểm này, Thanh tra Chính phủ không tham gia trực tiếp vào đoàn thanh tra”, ông Khánh cho hay.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, không chỉ riêng cuộc thanh tra này mà cả các cuộc thanh tra khác về những vấn đề nóng ở các địa phương, với trách nhiệm của mình, Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và giám sát để đảm bảo cuộc thanh tra khách quan, chính xác và đúng quy định của pháp luật.

Riêng đối với vụ việc ở Đồng Tâm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ chia sẻ: “Có một điều mà chúng tôi, các cơ quan quản lý nhà nước, người dân đều thấy rằng, qua đây sẽ rút được rất nhiều bài học, tôi nhấn mạnh cả hai phía người dân và cơ quan nhà nước.”

Ông Khánh cho biết, dưới góc độ cơ quan quản lý Nhà nước về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân, chắc chắn Thanh tra Chính phủ sẽ có nghiên cứu một cách nghiêm túc, thận trọng về đổi mới công tác tiếp công dân, tổng kết để rút ra bài học trong quá trình quản lý và thực hiện nhiệm vụ của mình.

Cũng tại buổi họp báo, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quý 1/2017 đã tiến hành 1.885 cuộc thanh tra hành chính và 36.580 cuộc thanh tra chuyên ngành.

Qua thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế 41.821 tỷ đồng và 168ha đất; trong đó đã kiến nghị thu hồi 8.773 tỷ đồng và 80ha đất; xuất toán loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý 33.059 tỷ đồng và 88ha đất, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 259 tập thể, cá nhân; ban hành 26.331 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 6.992 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý 21 vụ việc 47 đối tượng.

Đặc biệt, trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ sẽ triển khai 10 cuộc thanh tra theo kế hoạch năm 2017, trong đó có cuộc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất, việc chuyển đổi sử dụng từ đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác tại Hà Nội, Tp.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng và Khánh Hoà.

Cùng với đó là thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường tại một số khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu đô thị mới…