09:23 11/09/2007

Thẻ thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Hoàng Thục

"Đây là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ toàn cầu đầu tiên do VPBank phát hành cho phép chủ thẻ được hưởng nhiều ưu đãi trong khu vực"

"Chủ thẻ có mức thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng có thể đăng ký mở thẻ tín dụng VPBank Platinum MasterCard dưới hình thức tín chấp."
"Chủ thẻ có mức thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng có thể đăng ký mở thẻ tín dụng VPBank Platinum MasterCard dưới hình thức tín chấp."
Nội dung cuộc trò chuyện với ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoài quốc doanh – VPBank.

VPBank là ngân hàng đầu tiên vừa đưa ra sản phẩm thẻ Platinum tại Việt Nam, ông có thể giới thiệu đôi nét về loại thẻ này?

Thẻ VPBank Platinum EMV MasterCard là thẻ được chấp nhận trên toàn thế giới, là tấm danh thiếp nhận biết chủ sở hữu là người sang trọng và thành đạt, sản phẩm này đưa ra rất nhiều tiện ích bao gồm những ưu đãi dành riêng cho chủ thẻ tại Việt Nam, Singapore và Malaysia. Thẻ VPBank Platinum EMV MasterCard theo chuẩn EMV (Europay, MasterCard và VISA).

Đây là chuẩn giao thức thanh toán toàn cầu đối với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có chip và đối với những thiết bị chấp nhận thẻ chip. Những thẻ đáp ứng chuẩn EMV giúp ngăn ngừa giả mạo do một bộ xử lý trong trên chip (được gắn trên thẻ) nhằm bảo vệ các thông tin lưu trên chip giúp cho giao dịch an toàn, bảo mật hơn.

Hơn nữa, nếu thẻ của chủ thẻ bị thất lạc hay mất trộm, ngân hàng có thể “khoá” chip lại và ngăn cản việc sử dụng của nó ngay khi việc thông báo mất trộm/thất lạc thẻ được thông báo cho ngân hàng.

Đây là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ toàn cầu đầu tiên do VPBank phát hành cho phép chủ thẻ được hưởng nhiều ưu đãi trong khu vực (mà chủ thẻ Vàng hoặc thẻ Chuẩn không có), gồm: dịch vụ hỗ trợ toàn cầu 24h của MasterCard; chương trình ưu đãi đặc biệt (MasterCarsd Moments) có rất nhiều ưu đãi và sự giảm giá độc quyền dành riêng cho chủ thẻ Platinum. Ngoài chương trình này, có thêm một số ưu đãi chỉ dành riêng cho chủ thẻ của VPBank.

Tại sao VPBank lại phát hành cả thẻ tín dụng và thẻ Debit? Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ Debit của ngân hàng?

Theo khảo sát của VPBank, trong khi có một nhóm khách hàng có nhu cầu về thẻ tín dụng cũng có một nhóm khách hàng sử dụng thẻ tiềm năng muốn chi tiêu bằng chính số tiền của họ để kiểm soát được nguồn tài chính của mình tốt hơn, không phải chịu lãi trong trường hợp quên không thanh toán sao kê thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng cung cấp cho chủ thẻ hạn mức tín dụng để chủ thẻ có thể sử dụng để mua sắm với thời hạn miễn lãi đến 45 ngày. Khi đến hạn thanh toán, chủ thẻ có thể lựa chọn thanh toán toàn bộ hoặc thanh toán số dư tối thiểu chỉ tương ứng với 5% số tiền chưa thanh toán và khoản còn lại được trả dần sau.

Các khoản chi tiêu của chủ thẻ Debit được trừ trực tiếp từ tài khoản của họ tại ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng và thẻ Debit đều được hưởng các ưu đãi đặc biệt giống nhau.

Ngoài lãi suất huy động tiền gửi hấp dẫn dành cho chủ thẻ Debit (hiện nay là 0,3%/tháng), chủ thẻ Debit và thẻ tín dụng đều được nhận diện là những người sang trọng và thành đạt, được bảo vệ an toàn và được hưởng ưu đãi khác khi họ sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ Debit để chi tiêu.

Điều kiện để khách hàng đăng ký mở thẻ VPBank Platinum MasterCard?

Chủ thẻ có mức thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng có thể đăng ký mở thẻ tín dụng dưới hình thức tín chấp. Khách hàng đăng ký mở thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo, cần nộp tiền ký quỹ, hoặc phong toả tài sản đảm bảo hoặc cầm cố sổ tiết kiệm (do những ngân hàng được VPBank phê duyệt ban hành) với trị giá tối thiểu tương đương 100% hạn mức tín dụng.

Để mở thẻ Platinum Debit, chủ thẻ phải đảm bảo duy trì số dư tối thiểu là 20.000.000 VND. Chủ thẻ Platinum Debit được hưởng mức lãi suất huy động cao nhất (hiện tại là 0,3%/tháng) trên toàn bộ số dư tài khoản.

Phí đối với thẻ tín dụng và thẻ Debit được tính như thế nào?

Phí thường niên đối với thẻ chính của thẻ tín dụng VPBank Platinum MasterCard là 600.000 đồng/năm và 400.000 đồng/năm đối với chủ thẻ chính của thẻ VPBank Platinum MasterCard Debit. Phí thường niên của tất cả các chủ thẻ phụ là 100.000 đồng/năm.

Tuy nhiên, chúng tôi ưu đãi miễn phí thường niên năm thứ nhất cho chủ thẻ chính thứ nhất và chủ thẻ phụ thứ hai kể từ khi phê duyệt thẻ chính (các phí nói trên chưa bao gồm 10% thuế VAT).

Ngoài ra có một số loại phí liên quan như phí chậm thanh toán, lãi chậm thanh toán, phí rút tiền mặt (chỉ đối với thẻ tín dụng), phí thay thế thẻ, phí cấp bản sao sao kê giao dịch,...

Hiện mạng lưới chi nhánh của VPBank nhỏ hơn so với một số ngân hàng quốc doanh, liệu khách hàng có bị bất tiện khi muốn thanh toán sao kê thẻ tín dụng?

VPBank đã có 87 chi nhánh và 60 máy ATM đang hoạt động. Từ nay đến cuối năm 2007 VPBank phấn đấu mở rộng lên 100 - 120 chi nhánh và phòng giao dịch và sẽ lắp đặt thêm 250 máy ATM trên toàn quốc. Hơn nữa, VPBank đang triển khai các kênh thanh toán điện tử nhằm phục vụ khách hàng trong thời gian tới.

Tại sao thẻ Debit lại có hạn mức và khách hàng không được sử dụng toàn bộ số tiền mà họ có trong tài khoản?

VPBank đặt các hạn mức quản lý theo giao dịch đối với thẻ Debit để bảo vệ chủ thẻ trong trường hợp họ bị mất hoặc vô tình tiết lộ số PIN của mình. Nếu chủ thẻ yêu cầu hạn mức giao dịch lớn hơn, chủ thẻ có thể gọi điện đến số điện thoại dịch vụ khách hàng (04.928 8880) để điều chỉnh hạn mức giao dịch.