10:02 24/08/2009

Thêm loạt cổ phiếu ngân hàng tính chuyện lên sàn

Thùy Duyên

Có ít nhất 5 ngân hàng đang tính kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại hai đầu HOSE và HNX trong thời gian tới

Với quy mô của Eximbank, MB, SCB..., thị trường niêm yết sẽ có thêm nguồn hàng lớn, thêm lựa chọn cho nhà đầu tư trong thời gian tới - Ảnh: Quang Liên.
Với quy mô của Eximbank, MB, SCB..., thị trường niêm yết sẽ có thêm nguồn hàng lớn, thêm lựa chọn cho nhà đầu tư trong thời gian tới - Ảnh: Quang Liên.
Có ít nhất 5 ngân hàng đang tính kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại hai đầu HOSE và HNX trong thời gian tới.

Đã được xác định tại đại hội cổ đông thường niên đầu năm, nhưng từ trung tuần tháng 8 này, kế hoạch niêm yết của một số ngân hàng mới chính thức có những chuyển động cụ thể.

5 ngân hàng đang triển khai các thủ tục, hoặc đã “đánh tiếng” về kế hoạch niêm yết, gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Liên Việt (LienVietBank).

Trong 5 ngân hàng này, LienVietBank có thể sẽ thực hiện muộn hơn do mới thành lập và phải có thời gian để đáp ứng các quy định hiện hành. Nhưng theo Tổng giám đốc Nguyễn Đức Hưởng, ngân hàng này sẽ xem xét việc niêm yết ngay sau khi hội đủ các điều kiện cần thiết, bởi đó là bước đi cụ thể hóa các cam kết về yêu cầu minh bạch, về nâng cao năng lực quản trị để bảo đảm lợi ích các cổ đông…

Gần hơn, 4 trường hợp còn lại hiện đều đã có các bước chuẩn bị cụ thể để có thể niêm yết ngay trong năm nay, hoặc sang năm 2010.

Ngày 19/8 vừa qua, Eximbank chính thức hoàn tất việc lấy ý kiến cổ đông và thông qua chủ trương niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM. Với trên 77% ý kiến cổ đông ủng hộ, Eximbank đang cùng nhà tư vấn (Công ty Chứng khoán Rồng Việt) gấp rút hoàn tất các thủ tục để có thể sớm chào sàn, thậm chí một số nguồn tin đưa ra khả năng trong tháng 9 tới.

Ngày 20/8, Navibank cũng đã có thông báo chính thức xin ý kiến cổ đông về việc tăng gấp đôi vốn điều lệ (từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng), hoàn thiện điều lệ ngân hàng để đáp ứng các yêu cầu niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Một công tác trọng tâm của MB thời điểm này cũng là việc thực hiện chủ trương niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hội đồng Quản trị MB được ủy quyền lựa chọn sàn niêm yết, trong đó ưu tiên điểm đến là HOSE. Tại đại hội cổ đông trước đó, một kế hoạch trước thềm niêm yết của MB cũng đã xác định là giao cho Hội đồng Quản trị xem xét và quyết định mức giá thỏa thuận tại thời điểm phát hành cổ phiếu cho các đối tác chiến lược, đối tác tiềm năng với mức giá không thấp hơn 15% so với giá thị trường tại thời điểm thực hiện; bên cạnh quy định cổ phiếu bán cho cán bộ nhân viên sẽ không được chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày được chính thức phát hành…

So với Eximbank và MB, có thể kế hoạch niêm yết của SCB sẽ chậm hơn do còn vướng mắc một số thủ tục. Cụ thể, SCB cần phải sửa đổi một số điểm trong điều lệ để phù hợp với quy định của HOSE và bổ sung thêm thành viên Hội đồng Quản trị. Việc chuẩn bị này cần được thông qua đại hội cổ đông, và điều này có thể phải chờ vào lịch đại hội vào đầu năm tới.

Theo một số ý kiến bình luận trên thị trường, thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ là một yếu tố tạo thêm động lực để các ngân hàng đẩy nhanh các kế hoạch niêm yết. Mặt khác, chính họ cũng đang có những nhu cầu nội tại.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Thọ, Chủ tịch Navibank, dự kiến trong quý 4/2009 hoặc quý 1/2010, ngân hàng sẽ thực hiện niêm yết trên HNX với mã NVB. Kế hoạch này nhằm mục đích nâng cao tính thanh khoản cho cổ phiếu NVB, nâng cao năng lực quản lý điều hành cũng như nâng cao tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh của Navibank. Và một mục đích chính như các doanh nghiệp khác hướng tới là khi niêm yết, Navibank sẽ tiếp cận và tạo dựng được một kênh huy động vốn dài hạn qua thị trường chứng khoán.

Trước mắt, nguồn cung cổ phiếu ngân hàng trên sàn niêm yết đang chờ đợi ít nhất từ 5 trường hợp cụ thể trên. Trong đó, Eximbank, MB và SCB là những ngân hàng quy mô lớn và nhiều khả năng sẽ lần lượt chào sàn trước. Một số tính toán cho rằng, chỉ riêng 3 trường hợp này niêm yết cũng đã góp thêm hơn 35.000 tỷ đồng vốn hóa cho HOSE. Quy mô của mỗi thành viên khi niêm yết cũng sẽ tạo khả năng có tác động đáng kể đối với chỉ số chung… Eximbank đang có kế hoạch nâng vốn điều lệ lên 8.800 tỷ đồng, MB có vốn điều lệ 3.820 tỷ đồng, SCB có vốn điều lệ 3.636 tỷ đồng.

Hiện trên HOSE và HNX đã có 5 ngân hàng thực hiện niêm yết cổ phiếu, gồm Ngân hàng Á châu (ACB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Công thương (Vietinbank) và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trên sàn OTC, cổ phiếu của Eximbank và MB là những mặt hàng “nóng”, được giao dịch mạnh trong thời gian gần đây.

Theo giá tham khảo trên thị trường OTC cuối tuần qua, cổ phiếu MB có giá khoảng 30.800 đồng, cổ phiếu Eximbank khoảng 27.800 đồng, cổ phiếu SCB khoảng 19.500 đồng.