11:12 20/06/2018

Thêm một sàn tiền ảo Hàn Quốc bị tấn công, đánh cắp 30 triệu USD

Đức Anh

Vụ việc xảy ra không lâu sau khi một sàn tiền ảo nhỏ của Hàn Quốc thông báo bị tấn công, khiến đồng Bitcoin sụt xuống mức thấp nhất 2 tháng

Bithumb là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Hàn Quốc - Ảnh: Getty Images.
Bithumb là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Hàn Quốc - Ảnh: Getty Images.

Sàn giao dịch tiền ảo Bithumb có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc) vừa ra thông báo tạm dừng dịch vụ nhận và rút tiền sau khi bị tấn công (hack) và đánh cắp số tiền ảo trị giá khoảng 30 triệu USD, hãng tin CNBC cho biết.

Theo thông báo trên Twitter, Bithumb sẽ đền bù số tiền ảo bị mất cắp bằng nguồn dự trữ riêng và toàn bộ tiền ảo của người dùng trên sàn này đang được chuyển sang "ví lạnh" để đảm bảo an toàn. 

"Tất cả dịch vụ gửi và rút tiền sẽ tạm dừng để đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ thông báo tới khách hàng khi dịch vụ hoạt động trở lại", Bithumb thông báo trên Twitter ngày 19/6.

Giá Bitcoin đã sụt từ 6.718 USD xuống 6.461 USD ngay sau thông báo của Bithumb, theo dữ liệu từ CoinDesk. Sau đó tiền ảo này hồi giá, giao dịch ở mức 6.614 USD vào khoảng hơn 17h ngày 19/6 (giờ Việt Nam). Dữ liệu của CoinDesk cũng cho thấy giá Ethereum cũng giảm từ mức gần 535 USD xuống 521 USD trước khi phục hồi nhẹ. 

Hàn Quốc là một trong những thị trường giao dịch tiền ảo nóng nhất thế giới và Bithumb là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại đây.

2 tuần trước, một sàn tiền ảo tương đối nhỏ của Hàn Quốc có tên Coinrail cũng thông báo đã bị tấn công và mất số tiền ảo trị giá 37,2 triệu USD, bao gồm một số đồng như Pundi X, ERC-20. 

Thông tin này đã đẩy giá Bitcoin xuống mức thấp nhất 2 tháng, theo dữ liệu từ Coindesk, và toàn thị trường tiền ảo bay hơi gần 15 tỷ USD. 

Ngoài ra, cú giảm mạnh của thị trường tiền ảo cũng được cho là do đợt bán tháo trên diện rộng sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin về việc giới chức Mỹ đang tiến hành điều tra hành vi thao túng giá tại 4 sàn giao dịch tiền ảo lớn.