10:51 12/03/2015

Thêm một thành phố cổ của Iraq bị IS tàn phá

Diệp Vũ

Trước đó, tổ chức khủng bố này đã tàn phá ba thành phố cổ khác là di sản của thế giới ở Iraq

Một cổ vật từ thành phố cổ Khosabad đang được trưng bày trong bảo tàng ở Baghdad - Ảnh: Reuters.<br>
Một cổ vật từ thành phố cổ Khosabad đang được trưng bày trong bảo tàng ở Baghdad - Ảnh: Reuters.<br>
Phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phá hủy thêm một cố đô nữa của Iraq, hãng tin Reuters dẫn lời Chính phủ nước này cho biết. Nhiều phần của thành phố cổ Khorsabad đã 2.700 năm tuổi đã bị các chiến binh IS đập phá.

Giới chức Iraq trong mấy ngày qua đã tập trung kiểm tra thông tin về thiệt hại mà IS gây ra cho các di sản ở Khorsabad. Trước đó, tổ chức khủng bố này đã tàn phá ba thành phố cổ là di sản của thế giới khác ở Iraq gồm Nineveh, Nimrud và Hatra.

Hôm qua (11/3), người đứng đầu cơ quan bảo vệ cổ vật và Bộ trưởng Bộ Du lịch của Iraq cùng lên tiếng xác nhận IS đã tàn phá một số phần của Khorsabad. Tuy vậy, các quan chức này chưa thể đưa ra chi tiết cụ thể của mức độ thiệt hại.

“Các bức tường của thành phố đã bị ủi đổ, và một số phần của các ngôi đền thờ cũng bị phá. Nhưng chúng tôi chưa biết chính xác mức độ thiệt hại” ông Qais Rasheed, người đứng đầu cơ quan bảo vệ di tích và cổ vật của Iraq cho biết.  “Đầu tiên, các di tích bị cướp bóc, sau đó là bị ủi phẳng”.

IS đã thành lập một nhà nước Hồi giáo tự xưng trên những khu vực rộng lớn thuộc lãnh thổ Iraq và Syria, nơi tập trung nhiều di tích khảo cổ học quý giá của nhân loại. Đây là nơi mà các vương triều của người Assyria cổ đại xây dựng thủ đô của họ, nền văn minh Hy-Mã một thời phát triển rực rỡ, và cũng là nơi mà đạo Hồi và Thiên chúa giáo cùng tồn tại song hành suốt nhiều thế kỷ.

Với tư tưởng cực đoan muốn dùng luật Hồi giáo Sharia để cai trị, IS đã phá hủy một cách có hệ thống các đền miếu, các bức tượng, phù điêu… tại các thành phố cổ nói trên. Các quan chức cũng cho biết, IS còn cướp các cổ vật tại các thành phố cổ này để bán lấy tiền phục vụ cho sự cai trị của chúng.

Liên hiệp quốc gọi hành động tàn phá di tích lịch sử của IS là một hành động chiến tranh và tấn công vào di sản chung của nhân loại. Tuy vậy, sự chỉ trích và bất bình của dư luận toàn cầu chưa thể khiến IS dừng tay.

Iraq hiện đã đề nghị liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu triển khai sức mạnh không quân để giúp nước này bảo vệ các di sản. Tuy vậy, phát biểu tại Baghdad vào đầu tuần này, tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói, ưu tiên của chiến dịch không kích chống IS do Mỹ dẫn đầu là tập trung vào những khu vực đông dân cư do IS kiểm soát, thay vì những khu vực di sản nằm xa xôi.

Giới chức Iraq cho biết đã đề nghị Mỹ cung cấp hình ảnh vệ tinh về các thành phố cổ Hatra và Khorsabad để đánh giá về mức độ thiệt hại, nhưng chưa nhận được.

Một số bức tượng lớn mình thú đầu người có cánh  ở Khorsabad và các thành phố khác của người Assyria cổ đại đã được đưa từ Iraq sang Pháp, Đức, Anh và Mỹ vào thế kỷ 19. Tuy vậy, theo giới chức Iraq, đây mới chỉ là một phần nhỏ trong di sản khổng lồ ở Khorsabad.