22:22 17/08/2022

Thị trường đang lưỡng lự, dòng tiền hạn chế mua đuổi

Hà Anh -

Các chỉ số vẫn giữ được sắc xanh phiên hôm nay nhờ đà tăng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong khi đó, bên trong nội tại thị trường số lượng cổ phiếu giảm chiếm đa số cho thấy áp lực cung đã xuất hiện....

Theo MBS, về tổng thể thì thị trường chưa có dấu hiệu đáng lo ngại, chỉ số vẫn nhích lên và dòng tiền vẫn đổ vào thị trường nhiều hơn trong các nhịp rung lắc.
Theo MBS, về tổng thể thì thị trường chưa có dấu hiệu đáng lo ngại, chỉ số vẫn nhích lên và dòng tiền vẫn đổ vào thị trường nhiều hơn trong các nhịp rung lắc.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/8, chỉ số VN-Index tăng 0,59 điểm, tương đương 0,05% lên 1.275,28 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,43 điểm, tương đương 0,14% xuống 302,59 điểm.

Thị trường vẫn duy trì diễn biến tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường vẫn duy trì diễn biến tích cực. Do đó, việc mua tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc thực hiện cơ cấu các cổ phiếu đã tăng mạnh sang các cổ phiếu đang tích lũy trong các nhip thị trường rung lắc, điều chỉnh được xem là hoạt động chủ đạo trong giai đoạn này.

Đối với các vị thế đang có sẵn trong danh mục, cần lưu ý đặt lệnh trailing stop-loss để bảo vệ thành quả lợi nhuận và hạn chế rủi ro thua lỗ cho danh mục”.

Thị trường sẽ tích luỹ thêm trước khi lấy đà bật lên lấp gap 1.260-1.285

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Hôm nay tiếp tục là một phiên giao dịch lưỡng lự của nhà đầu tư, VN-Index hình thành một cây nến Doji thứ hai liên tiếp. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm, nhờ có nhóm Bất động sản gánh “còng lưng” mà thị trường mới giữ được sắc xanh. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Trong những phiên tới, thị trường có lẽ sẽ vẫn tiếp tục tích lũy thêm tại ngưỡng 1,275 để lấy đà bật lên lấp gap 1,260-1,285".

VN-Index có thể nối tiếp đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục tăng điểm hướng đến vùng 1.285 điểm. Kết phiên VN-Index ở mức 1.275,29 điểm, tăng nhẹ với khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước. Thị trường phân hóa mạnh trong vùng 1260-1285 với áp lực bán ngắn hạn, cơ cấu danh mục gia tăng ở nhiều mã trong vùng quá mua ngắn hạn, trong khi vẫn luân chuyển sang các mã chưa tăng nhiều, duy trì tăng trưởng tốt.

Ngắn hạn VN-Index kỳ vọng tiếp tục hướng đến vùng kháng cự tiếp quanh 1.285 điểm. Chỉ số VN-Index đang trong vùng quá mua ngắn hạn sau thời gian hồi phục, nên quá trình rung lắc liên tục sẽ xảy ra để hấp thu áp lực cung vùng giá cao, cũng như thu hút lực cầu mới đối với các mã, nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt. Phù hợp các vị thế tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quí III/2022, có báo cáo Quí II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý. Nhưng hạn chế mua đuổi, xem xét cơ cấu loại giảm các mã yếu kém hơn so với thị trường chung nếu có, để tái cơ cấu danh mục hiệu quả tốt hơn".

Có thể kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục tăng điểm nhưng đang bị áp lực chốt lời cản bước. Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục tranh chấp trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng xu thế dần tăng tạm thời vẫn chưa có tín hiệu thay đổi đáng kể.

Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường sau đợt rung lắc nhưng nên hạn chế mua đuổi và trong trạng thái chờ chốt lời".

Tránh các quyết định mua đuổi, linh hoạt bán trading

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen. Áp lực phân phối tăng mạnh về cuối phiên khiến cho đà tăng trong phiên sáng của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà tăng điểm vẫn hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro đảo chiều giảm điểm trong những phiên tới nếu áp lực phân phối tiếp tục gia tăng với vùng hỗ trợ gần được đặt tại 125x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ”.

Thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục suy yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang tỏ ra thận trọng với diễn biến xu hướng ngắn hạn hiện tại. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng nếu chỉ số VN-Index điều chỉnh trong 1-2 phiên giao dịch tới cho nên chỉ số VN-Index khó có thể vượt hoàn toàn được vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới ở phiên giao dịch tới”.

Kỳ vọng 1.315 của VN-Index được thúc đẩy bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số vẫn giữ được sắc xanh phiên hôm nay nhờ đà tăng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong khi đó, bên trong nội tại thị trường số lượng cổ phiếu giảm chiếm đa số cho thấy áp lực cung đã xuất hiện. Một số ít cổ phiếu bất động sản tăng giá tốt trong khi các nhóm ngành hầu hết chịu áp lực điều chỉnh.

VN-Index kết phiên ở 1,275.28 điểm (+0.59 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,300.40 điểm (+5.3 điểm). Thanh khoản tăng so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt gần 15,500 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường hơi nghiêng một chút về phía tiêu cực với 36% tăng điểm ; 16% đi ngang và có 48% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ với quy mô hơn 40 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: KBC; VHM; HCM; VND; STB…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở: HDB; DXG; PVD; MSN; CTG; NLG…

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy áp lực cung bán đã bắt đầu mạnh dần lên khi đa phần cổ phiếu chịu áp lực bán với thanh khoản tăng. Theo góc nhìn của chúng tôi đây là điều dễ lý giải bởi vùng kháng cự 1,280-1,315 của VN-Index tạo tâm lý chốt lời. Hơn nữa, nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu chững lại đà tăng trong những phiên gần đây và động lực đi lên tiếp khá thấp. Do đó, người cầm cổ phiếu chọn hướng thận trọng và bán ra bởi lo ngại rủi ro khi chỉ số tạo đỉnh và quay đầu. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm về mức kỳ vọng 1,315 của VN-Index được thúc đẩy bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn và đây vẫn là cơ hội giảm tỷ trọng với nhiều cổ phiếu đã tăng trước chỉ số để tới đích của đợt hồi phục".

VN-Index vẫn sẽ hướng về vùng mục tiêu gần 1.285 - 1300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index sau khi giằng co nhẹ trên mốc tham chiếu đã đóng cửa tại 1.275,3 điểm trong phiên hôm nay, gần như không đổi so với phiên trước. KLGD cải thiện so với 3 phiên gần đây cũng như mức bình quân 20 phiên, đạt 611 triệu cổ phiếu.

Diễn biến điều chỉnh tích lũy có thể tiếp diễn trước cung chốt lời ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng Tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì trên VN-Index nên nhiều khả năng chỉ số vẫn sẽ hướng về vùng mục tiêu gần 1.285 - 1300 điểm trong các phiên tới”.

Thị trường chưa có dấu hiệu đáng lo ngại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có thêm một phiên “xanh vỏ đỏ lòng” nhưng đang hướng tới hoàn tất tuần tăng thứ 6 liên tiếp. Áp lực bán đã rõ hơn trong phiên hôm nay do không có nhóm cổ phiếu nào nổi bật dẫn dắt, việc thị trường còn giữ được thành quả trong phiên là do lực kéo từ các cổ phiếu trụ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên 15.482 tỷ đồng so với mức 13.466 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Nhóm cổ phiếu midcap và smallcap đã tăng 18 – 19% kể từ đáy, trong khi cổ phiếu có thể tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi đang gặp những đợt chốt lời liên tiếp khi thị trường tiệm cận vùng 1.280.x điểm. Về tổng thể thì thị trường chưa có dấu hiệu đáng lo ngại, chỉ số vẫn nhích lên và dòng tiền vẫn đổ vào thị trường nhiều hơn trong các nhịp rung lắc. Chỉ có nhà đầu tư cầm nhóm cổ phiếu “lệch sóng’ thì có thể bị “chịu trận” khi thị trường “hạ độ cao”. Do vậy, chốt dần ở các cổ phiếu đã tăng mạnh và cơ cấu danh nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều có thể là chiến lược để đón đầu sự luân chuyển của dòng tiền trong các tuần sắp tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.