06:00 17/06/2021

Thị trường đang thận trọng ở vùng giá cao

Hà Anh -

Về kỹ thuật, phiên giảm hôm nay (16/6) không ảnh hưởng đến đà hồi phục về đỉnh cũ (1.370 điểm)...

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục xuất hiện những phiên giảm điểm và trượt trở lại dưới ngưỡng 1.350.
Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục xuất hiện những phiên giảm điểm và trượt trở lại dưới ngưỡng 1.350.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/6/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/6, chỉ số VN-Index giảm 10,84 điểm, tương đương giảm 0,79%, xuống 1.356,52 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 4,64 điểm – tương đương giảm 1,46%, đóng cửa ở mức 313,65 điểm.

VN-Index có thể trượt trở lại dưới ngưỡng 1.350

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index có phần lớn thời gian giao dịch ở trong sắc đỏ và chỉ số hiện đã dời về sát ngưỡng 1.355. Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm và chỉ còn 7/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HOSE và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể tiếp tục xuất hiện những phiên giảm điểm và trượt trở lại dưới ngưỡng 1.350".

Thị trường sẽ rung lắc tại vùng giá hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm nay với thanh khoản khoản tăng nhẹ so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên gần đây cho thấy áp lực bán là khá mạnh.

Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, thị trường có thể đã kết thúc sóng tăng 5 để bước vào sóng điều chỉnh a. Tuy nhiên, một khi thị trường vẫn chưa thể đóng cửa tuần trên ngưỡng 1.375 điểm (có thể là đỉnh sóng tăng 5) hoặc vẫn chưa đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ 1.335 điểm (MA20) thì xu hướng hiện tại vẫn là trung tính. Phiên giao dịch tiếp theo là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 6/2021 nên có thể có diễn biến bất ngờ trong phiên ATC, nhà đầu tư cần lưu ý điều này.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc tại vùng giá hiện tại khi bên mua và bên bán giằng co nhau. Những nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia bắt đáy trong phiên 9/6 khi VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.300-1.310 điểm (MA20) và đã chốt lời trong phiên 14/6 nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại".

Chưa đủ lực để chinh phục đỉnh cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index chưa đủ động lực để chinh phục vùng đỉnh cũ và lùi bước trước áp lực bán gia tăng. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang có động thái hỗ trợ chỉ số. Quá trình tranh chấp vẫn chưa ngã ngũ nên có khả năng VN-Index vẫn được hỗ trợ tại vùng 1.350 điểm và giằng co trong biên hẹp 1.350 - 1.370 điểm trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời quan sát thị trường, chỉ nên khai thác cơ hội tại các cổ phiếu có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy".

VN-Index hướng lên 1.400 dù điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index mất 0,79% khi đóng cửa với áp lực chính đến từ sự sụt giảm 1.44% của chỉ số VN30. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ 5,2% trong phiên này chủ yếu đến từ đột biến giao dịch ở FLC, HNG và ITA.

Sau tín hiệu tạo đáy vào phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index vẫn còn khả năng tiếp tục đi lên hướng đến vùng giá mục tiêu 1.400 điểm trong thời gian tới dù đang gặp các nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn còn hạn chế cho thấy thị trường đang thận trọng ở vùng giá cao; vì vậy nhà đầ tư nên chủ động trong quản trị rủi ro bằng chiến lược hạ dần tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tăng điểm tốt”.

VN-Index tiếp tục rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 10,84 điểm tương ứng mức giảm 0,79%. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về số mã giảm giá. Tổng 3 sàn có 422 mã xanh so với 488 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt 22.166,8 tỷ đồng, tiếp tục xu hướng giảm nhẹ so với phiên trước đó. Khối lượng giao dịch đạt 740,32 triệu cổ phiếu cải thiện trở lại nhưng vẫn kém hơn so với bình quân giao dịch mười phiên.

VN-Index tiếp tục điều chỉnh với cây nến spinning đi kèm bóng nến dài cho thấy biên độ biến động của chỉ số trong phiên là rất lớn. Thị trường tiếp tục có xu hướng phục hồi trở lại khi chạm mốc hỗ trợ 1.350 điểm. Chỉ báo MACD trong phiên hôm nay cũng cắt xuống lại đường tín hiệu, cho thấy xu hướng tăng giá mạnh trong thời gian tới là rất khó. Kỳ vọng thị trường tiếp tục diễn biến xu hướng tích lũy trong vùng biên độ 1.350 – 1.375 điểm và các mã cổ phiếu nhóm ngành theo chu kỳ phục hồi kinh tế tiếp tục xoay tua tăng điểm trong các nhịp tới. Ngày mai sẽ là đáo hạn phái sinh, thị trường dự báo tiếp tục sẽ có những rung lắc mạnh ngay trong phiên.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo tiếp tục hướng đi ngang vùng biên độ 1.350 – 1.375 điểm".

Dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp, chỉ số Vnindex gặp áp lực bán khi tiếp cận vùng đỉnh cũ ở 1.370 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu cùng với lực cản từ nhóm cổ phiếu Vingroup đã khiến nỗ lực ngược dòng của thị trường không thành công. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 10,84 điểm còn 1.356,52 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 21,46 điểm xuống 1.465,58 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 176 mã tăng/222 mã giảm, ở rổ VN30 có 7 mã tăng, 20 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường hạ nhiệt so với phiên hôm qua nhưng vẫn giữ ở mức cao, giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 22.167 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi họ bán ròng với giá trị 110 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường điều chỉnh kỹ thuật khi tiếp cận vùng đỉnh cũ, dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nhóm khác, nổi bật là nhóm cổ phiếu dầu khí. Về kỹ thuật, phiên giảm hôm nay không ảnh hưởng đến đà hồi phục về đỉnh cũ (1.370 điểm). Tuy vậy, thị trường diễn biến khá thận trọng trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung vào tuyên bố của Fed khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào tối nay và ngày mai là phiên đáo hạn HĐTL tháng 6”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.