21:01 08/07/2021

Thị trường đang tìm điểm cân bằng, công ty chứng khoán khuyên chưa vội bắt đáy

Hà Anh

Nhà đâu tư vẫn chưa vội bắt đáy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp...

Theo MBS, việc thị trường điều chỉnh phiên hôm nay là một trong các dấu hiệu xác nhận phiên phục hồi mạnh mẽ hôm qua mang tính kỹ thuật.
Theo MBS, việc thị trường điều chỉnh phiên hôm nay là một trong các dấu hiệu xác nhận phiên phục hồi mạnh mẽ hôm qua mang tính kỹ thuật.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/7/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/7, chỉ số VnIndex giảm 13,87 điểm – tương đương 1%, xuống 1.374,68 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 3,85 điểm – tương đương 1,20%, đóng cửa ở mức 315,98 điểm.

VN-Index có thể duy trì nhịp vận động trong vùng 1350- 1400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường trở lại sắc đỏ trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư suy yếu khi chỉ có 6/19 nhóm ngành vận động khả quan. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Thanh khoản thị trường suy giảm, biên độ thị trường tiêu cực phản ánh tâm lý chốt lãi ngắn hạn của nhà đầu tư. Với dòng tiền khối nội và ngoại đều suy yếu, VN-Index có thể duy trì nhịp vận động trong vùng 1350- 1400 điểm".

Thị trường giằng co với biên độ trong khoảng 1.330-1385

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index điều chỉnh với thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng thị trường hiện vẫn đang ở mức trung tính do VN-Index vẫn giữ được hỗ trợ trung hạn quanh 1.330 điểm (MA50) tuy nhiên rủi ro chuyển sang nhịp điều chỉnh sâu hơn với target quanh ngưỡng 1.210 điểm vẫn để ngỏ.

Sẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên giao dịch cuối tuần xem VN-Index có thể lấy lại ngưỡng 1.385 điểm (MA50) không để nhận định về xu hướng tuần tiếp theo. Do đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 9/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động giằng co với biên độ trong khoảng 1.330-1385 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý). Nhà đầu tư đã chốt lãi hạn chế mua vào và nên chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn cũng nên hạn chế mua thêm và tận dụng những nhịp tăng điểm để giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn".

Ảnh hưởng tiêu cực từ phiên giảm điểm mạnh là vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau phiên phục hồi, VN-Index lùi bước trở lại với sự thận trọng và thăm dò của cả cung và cầu. Quá trình thăm dò này chưa ngã ngũ và có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, cần lưu ý ảnh hưởng tiêu cực từ phiên sụt giảm mạnh vẫn còn. Do vậy, Quý nhà đầu tư cần quan sát động thái thăm dò của thị trường và tạm thời vẫn nên đề phòng rủi ro".

Tâm lý thận trọng đang chi phối

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường diễn biến tiêu cực trở lại, chỉ số VN30 quay lại mất 1,14%, là áp lực chính khiến chỉ số VNIndex giảm 1% khi đóng cửa. Chỉ số VNMidcap và VNSmallcap cũng mất đi lần lượt 0,81% và 0,20% so với phiên liền trước, tuy nhiên mức giảm nhẹ hơn thị trường chung. Trong khi đó, khối lượng giao dịch cũng sụt giảm mạnh trở lại khi mất gần 28% cho thấy lực cầu đã yếu đi, một phần do khối ngoại thu hẹp hoạt động so với phiên hôm qua.

Như vậy, điều kiện đủ để thị trường quay trở lại xu hướng tăng giá là một phiên tăng điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên đã không xảy ra. Thay vào đó, chỉ số VNIndex lại xuất hiện một phiên có biên độ dao động nằm hoàn toàn trong phiên liền trước, hay còn được gọi là biểu đồ nến Harami, đi kèm với khối lượng giao dịch sụt giảm và cho thấy tâm lý thận trọng đang chi phối.

Để quay trở lại xu hướng tăng chỉ số VN-Index cần vượt qua được cột mốc 1.389 (biên trên của biểu đồ nến Harami) đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày. Trong trường hợp ngược lại, nếu như chỉ số VN-Index phá vỡ cột mốc 1.334 (cận dưới của biểu đồ nến Harami) thì nhiều khả năng chỉ số này sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn”.

VN-Index sẽ tiếp tục dao động thăm dò

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 tạm chuyển về Trung tính trong khi tín hiệu của VN-Index, HNX-Index chuyển xuống Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNMidcap và VNSmallcap. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của các chỉ số vẫn duy trì Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục dao động thăm dò trong phiên sáng giữa kháng cự MA20 tại 1380 điểm và hỗ trợ đáy gần nhất tại 1355 điểm. Tùy thuộc vào việc mốc kháng cự hay hỗ trợ bị phá vỡ thì lực mua hay lực bán sẽ gia tăng lên trong phiên chiều để quyết định hướng đi tiếp theo của thị trường. Trong trường hợp hỗ trợ tại 1355 bị vi phạm (chúng tôi cho rằng kịch bản này đang có xác suất cao hơn), chỉ số VN-Index có thể giảm để kiểm định hỗ trợ trung hạn MA50 tại 1.330 điểm một lần nữa. Ngược lại, nếu VN-Index có thể vượt trở lại lên trên mốc 1380 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội kiểm định kháng cự cao hơn tại 1400 điểm, tạo bởi đường MA10“”

Thị trường có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với biến độ hẹp ở phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể biến động quanh ngưỡng 1,375 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và dòng tiền vẫn có thể sẽ phân hóa trong những phiên tới, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ở những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quán quá mức cho thấy thị trường có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng bán và quan sát thị trường ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng nên tận dụng các nhịp hồi phục để đưa đòn bẩy về mức thấp để đảm bảo an toàn danh mục ngắn hạn”

Thị trường đang tìm điểm cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sau phiên phục hồi mang tính kỹ thuật hôm qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép… chịu áp lực bán ngay từ khi mở cửa là nguyên nhân chính dẫn đến thị trường giảm trong phiên hôm nay. Đà giảm đã có lúc lấy đi của thị trường 23 điểm nhưng thanh khoản thấp có thể là dấu hiệu của việc tìm kiếm điểm cân bằng trong nhịp giảm vừa qua. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 13,87 điểm còn 1.374,68 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 sụt 17,56 điểm còn 1.521,21 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 148 mã tăng/204 mã giảm, ở rổ VN30 có 7 mã tăng, 21 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường giảm còn 19.000 tỷ đồng, áp lực giảm từ các thị trường trong và ngoài nước đã khiến nhà đầu tư thận trọng trong phiên hôm nay. Khối ngoại trở lại bán ròng hơn 257 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Việc thị trường điều chỉnh phiên hôm nay là một trong các dấu hiệu xác nhận phiên phục hồi mạnh mẽ hôm qua mang tính kỹ thuật. Tuy vậy, mức dao động của thị trường ở phiên hôm nay nhỏ hơn so với 3 phiên trước đó và cũng thấp hơn so với bình quân 5 phiên gần đây trong bối cảnh thảnh khoản giảm cũng có thể là tín hiệu của việc thị trường đang đi tìm điểm cân bằng sau nhịp giảm gần 90 điểm vừa qua. Nhà đâu tư vẫn chưa vội bắt đáy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.