16:02 02/03/2023

Thị trường giằng co, thanh khoản lại phá đáy

Kim Phong -

Giao dịch không sôi động hơn được bao nhiêu trong phiên chiều nay, thị trường chủ đạo dập dình đi ngang do sức mua quá cạn. Thanh khoản hai sàn tăng được 18% so với buổi sáng, nhưng cũng chỉ là hơn 3.000 tỷ đồng. Tính chung cả phiên, HoSE và HNX lại lập kỷ lục thấp mới về giá trị khớp lệnh với gần 5.694 tỷ đồng...

VN-Index giằng co phiên chiều và không có động lực để phục hồi rõ rệt.
VN-Index giằng co phiên chiều và không có động lực để phục hồi rõ rệt.

Giao dịch không sôi động hơn được bao nhiêu trong phiên chiều nay, thị trường chủ đạo dập dình đi ngang do sức mua quá cạn. Thanh khoản hai sàn tăng được 18% so với buổi sáng, nhưng cũng chỉ là hơn 3.000 tỷ đồng. Tính chung cả phiên, HoSE và HNX lại lập kỷ lục thấp mới về giá trị khớp lệnh với gần 5.694 tỷ đồng.

Với mức thanh khoản kém như vậy, thị trường không suy sụp có thể xem là tín hiệu tốt. Nhà đầu tư giao dịch chủ đạo ở vùng giá đỏ, nhưng lực bán không quá mạnh để gia tốc đà giảm. Nhóm blue-chips đã không làm tốt vai trò giữ nhịp.

VN30-Index chốt phiên giảm 0,55% với 9 mã tăng/20 mã giảm. Đây cũng là mức giảm mạnh hơn các nhóm còn lại: Midcap tăng 0,13% và Smallcap giảm 0,48%. Độ rộng tổng thể sàn HoSE cũng khá kém với 156 mã tăng/235 mã giảm.

Rổ VN30 có 9 mã đang giảm trên 1%, dẫn đầu là VRE bốc hơi 2,24%. Cổ phiếu này bị ép mạnh đợt ATC với thanh khoản 314.100 cổ. MSN cũng tương tự, bị “hạ gục” trong đợt cuối, giảm 1,86%. SAB đúng vào ngày giao dịch không hưởng quyền, so với giá tham chiếu cũ là giảm 2,29% nhưng so với giá tham chiếu điều chỉnh giảm 1,78%. SSI, CTG, MBB, HPG, MWG là các mã khác giảm đáng kể.

Phía tăng, dẫn đầu là POW với +2,83%. Cổ phiếu này có mức đóng cửa cao nhất 5 tháng và thanh khoản cũng lập kỷ lục từ tháng 9 năm ngoái với 288,2 tỷ đồng. Hôm nay POW cũng dẫn đầu thị trường về thu hút dòng tiền. POW tạo cảm hứng cho nhóm cổ phiếu điện tăng rất tốt, với NT2 tăng 5,3%, GEG tăng 1,74%, VSH tăng 1,81%, PPC tăng 4,03%, KHP tăng 1,23%...

Với 156 cổ phiếu còn tăng giá trên HoSE, hầu như nhóm cổ phiếu nào cũng có đại diện mạnh, nhưng tổng thể vẫn là phân hóa. Chứng khoán, ngân hàng, bất động sản cũng vẫn có những mã khỏe như VIG, PSI, NVB, BVB, EIB, OGC, NVT... nhưng phía giảm cũng đủ các mã rơi rất sâu như APS, VND, SHS, VBB, CTG, MBB, PVL, HQC...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán sụt giảm đáng kể hôm nay.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán sụt giảm đáng kể hôm nay.

Cổ phiếu đang có sức chống đỡ khác nhau, chủ yếu là mã nào bị bên bán xả mạnh hơn. Trong bối cảnh nhà đầu tư từ chối mua giá cao, biên độ dao động của giá sẽ do bên bán quyết định. Hôm nay số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều, đồng thời cũng có 117 mã đóng cửa giảm trên 1%, cho thấy bên mua quá yếu. Ngược lại, số tăng chỉ 66 mã có biên độ hơn 1%, rất ít mã có thanh khoản lớn. Như vậy dòng tiền vẫn chiếm ưu thế ở phía bán là chủ đạo.

Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay bán ra thêm, nhưng không đột biến. Khoảng 553,9 tỷ đồng giá trị cổ phiếu ở HoSE được xả ra, trong khi mua vào 478,2 tỷ đồng. Mức ròng phiên chiều chỉ hơn 75,7 tỷ đồng, cộng với giao dịch bán ròng buổi sáng, vị thế chung cả ngày là -121 tỷ đồng. Mức bán ròng này là khá nhẹ so với -307 tỷ đồng hôm qua. Tuy vậy khả năng rất cao khối ngoại sẽ xác lập tuần bán ròng thứ ba liên tiếp, khi từ đầu tuần này, giá trị bán ròng cổ phiếu ở HoSE đã là gần 881 tỷ đồng.

Dòng vốn của nhà đầu tư trong nước không ổn định đang là điểm yếu của thị trường. Phiên hưng phấn lượng tiền vào có tăng, nhưng sau đó lại giảm rất nhanh. Mức giải ngân tuyệt đối của nhà đầu tư nước ngoài đang giảm đi, trong khi bán tăng nhẹ. Khối ngoại cũng xả tập trung vào các blue-chips, tạo sức ép lên chỉ số.