
Một số tin vắn đáng chú ý về diễn biến giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới ngày 21/8.
* ANTARA 21/8, giá trung bình cà phê robusta nhân tại Indonesia, nước sản xuất lớn thứ hai thế giới loại cà phê này, đã giảm từ 19.000 Rupiah/kg tuần trước xuống 18.625 Rupiah/kg hiện nay.
Nhu cầu mua vào tăng chậm khi các nhà đầu cơ vẫn nắm giữ khá nhiều hàng hoá.
Hầu hết những người mua đều đã đặt hàng các hợp đồng thanh toán tháng 11/2008 và 1/2009; quỹ hàng của họ đang khá dồi dào. Vụ mùa cà phê robusta chính của Indonesia bắt đầu tháng 3 và đạt sản lượng cao nhất từ tháng 5 đến tháng 7. Mặc dù tình trạng cung cà phê robusta hạn chế do vụ thu hoạch mới chưa bắt đầu, nhưng giá cà phê vẫn không nhận được sự nâng đỡ nào đáng kể.
* Reuters 21/8, Uỷ ban chè Sri Lanka cho biết, sản lượng chè nước này tháng 7/2008 tăng 7,9% lên 28,27 triệu kg so với 26,18 triệu kg cùng kỳ năm ngoái.
Giá chè tăng cao đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng sản lượng để tăng lợi nhuận.Giá chè trung bình trong những tháng đầu năm đạt 3,3 USD/kg, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thời tiết thuận lợi, phân bón cho cây chè tăng là yếu tố giúp tăng sản lượng chè tháng 7/2008. Tính chung, 7 tháng đầu năm, sản lượng chè Sri Lanka tăng 17,5%, đạt 199,6 triệu kg; xuất khẩu tăng 42,4%, đạt 624,2 triệu USD do nhu cầu các nước Trung Đông tăng mạnh. Sri Lanka đã thu được 615,5 triệu USD từ xuất khẩu chè 6 tháng đầu năm, tăng so với 438,6 triệu USD cùng kỳ năm trước.
* AFP 21/8, các nhà sản xuất đang khá bận rộn với việc giao hàng trong tháng 8/2008 và giá đã tăng kỷ lục trong thời gian qua.
Kể từ tháng 6/2008 đến nay, giá phân ammonia đã tăng thêm 360-380 USD/tấn, do cung hạn hẹp xuất phát từ tình trạng đóng cửa nhà máy ở Australia, hoạt động bảo dưỡng ở FSU và Bắc Phi.
Khách châu Âu có dấu hiệu không muốn mua ammonia của Yuzhny với giá 800 USD/tấn FOB, nhất là khi nhiều khách hàng mua được hàng với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, tình hình cung sẽ vẫn chưa được cải thiện do nhà sản xuất Australia chưa sản xuất trở lại trước cuối năm nay, giá CFR ở châu Á và giá giao ngay tại Trung Đông đang tăng. Tại Tampa, các nhà cung cấp dự định giá bán 900 USD/tấn CFR hoặc cao hơn, giao tháng 9/2008.
* Xinhua 21/8, theo Uỷ ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc, kể từ ngày 20/8, giá bán buôn điện trung bình của nước này tăng 5%, tương đương 0,02 NDT/kWh.
Việc tăng giá này, áp dụng đối với hầu hết các tỉnh Trung Quốc, trừ Tây Tạng, Tân Cương phía tây Trung Quốc.
Giá điện bán buôn tăng chủ yếu là điện bán cho các công ty lưới điện nhà nước; giá bán lẻ đối với các hộ công nghiệp và thương mại sẽ không bị ảnh hưởng. Việc tăng giá này là nhằm đảm bảo nguồn cung cấp điện khi các nhà sản xuất điện hạn chế sản lượng vì thua lỗ do giá than nhiệt tăng cao, trong khi giá điện lại bị Chính phủ kiểm soát.
* Reuters 21/8, giá CIF tiêu đen tại London cao nhất vẫn là tiêu Ấn Độ, với 3.800 USD/tấn, trong khi của Malaysia là 3.600-3.700 USD/tấn, Brazil chỉ có 3.250-3.450 USD/tấn.
Tiêu Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng bởi thông tin rằng Cục thực phẩm và dược phẩm Mỹ tạm giữ 48 lô hàng tiêu của Ấn Độ trong 12 tháng vì có chứa vi khuẩn Salmonella.
Thị trường tiêu thế giới không có biến động lớn, tất cả các nhà cung cấp đều chào bán hạt tiêu của mình với mức giá thấp hơn của Ấn Độ. Sản lượng của Indonesia dự báo giảm, lượng cung ra thị trường giảm. Các chuyên gia nhận định, nhu cầu tiêu thế giới sẽ hồi phục từ tháng tới, khi người mua quay lại sau đợt nghỉ hè. Hiện thị trường vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung, người trồng tiêu vẫn găm hàng.




Bám sát Nghị quyết 10-NQ/TW, Việt Nam cần chuyển đổi cơ chế ưu đãi FDI sang hướng tập trung nâng cao năng lực sản xuất thực chất cho doanh nghiệp nội địa. Việc áp dụng Bộ chỉ tiêu phát triển nhà cung ứng (SDS) sẽ biến khối FDI thành “trường học công nghiệp”, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và hình thành hệ sinh thái phụ trợ mạnh mẽ, giúp Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ, hiện đại…
Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong năm 2026, nhờ nhu cầu ổn định từ các thị trường lớn và cơ hội mở rộng sang Trung Đông, Nam Á. Tuy nhiên, cùng với triển vọng khả quan là những yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn chất lượng và quản trị rủi ro trong hoạt động thương mại quốc tế.
Sự phát triển của báo điện tử và mạng xã hội khiến khủng hoảng truyền thông có thể lan rộng với tốc độ chưa từng có, gây tác động nặng nề đến doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, mối quan hệ “cộng sinh” giữa báo chí và doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiểm soát thông tin và hóa giải khủng hoảng hiệu quả.
Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, thông tin chính xác và kịp thời được xem là yếu tố đặc biệt quan trọng nhằm giúp người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Một cảnh báo phát đi đúng lúc có thể giúp bảo vệ tính mạng và tài sản, trong khi thông tin chậm trễ hoặc sai lệch có thể làm gia tăng rủi ro.
Dự án An sinh xã hội DGD đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo an sinh và an toàn lao động cho nông dân chuỗi lúa gạo, tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, dự án giúp nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững và bao trùm hơn...
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.