
* (Reuters 8/9) Hiện cao su tháng 2/09 tại Tokyo có giá 323,8 Yên/kg, có thể giảm 1,9% xuống 317,5 Yên/kg cuối tháng 9/2008.
Cao su RSS3 Thái Lan dự báo vững ở mức 3 USD/kg; SMR20 Malaysia xuống 2,95 USD/kg so với 2,97 USD/kg hiện nay; SIR20 Indonesia tăng lên 2,95 USD/kg so với 2,88 USD/kg cuối tháng 8/2008.
Tiêu thụ ôtô giảm trên toàn cầu, Toyota giảm dự báo tiêu thụ ôtô của hãng trên toàn cầu năm 2008 xuống 9,5 triệu chiếc, giảm 350.000 chiếc so với dự đoán trước. Tuy nhiên, các thương gia hy vọng giá cao su không giảm nhiều bởi Trung Quốc khôi phục kho dự trữ cao su. Giá dầu thô vẫn trên 100 USD/thùng, giá cao su tổng hợp không thể dưới 300 Yên/kg, vẫn mất sức cạnh tranh so với cao su thiên nhiên.
* (Reuters 8/9) Giá urê tại Pakistan đã đạt mức cao mới là 975 Rupi/bao 50kg, tăng 125 Rupi/bao so với ngày 31/8/2008, do dự trữ thấp và hoạt động buôn lậu.
Nếu Chính phủ không có biện pháp hạn chế đà tăng giá này, có nguy cơ tăng lên 1.000 Rupi/bao. Pakistan đang thiếu khoảng 10.000 tấn urê trong mùa Kharif hiện nay.
Mặc dù thiếu urê trầm trọng trên thị trường nội địa, song vẫn xuất hiện nhiều hiện tượng buôn lậu sang Afghanistan, nơi có giá cao tới 1.400 Rupi/bao. Mặc dù Chính phủ đã định giá phân bón là 625 Rupi/bao 50kg, nhưng nhu cầu tăng khiến các nhà đầu cơ đẩy mạnh mua vào, càng làm cho giá urê tăng nhanh.
* (AFP 8/9) Viện Cà phê Quốc gia Honduras vừa công bố, xuất khẩu cà phê của nước này tháng 8/2008 giảm 16,8%, từ mức 258.077 bao tháng 8/2007 xuống 214.731 bao 60kg, do chu kỳ giảm sản lượng hai năm một lần của nước này.
Hiệp hội sản xuất cà phê arabica Goatemala cho biết, tháng 8/2008, lượng cà phê xuất khẩu của nước này chỉ đạt 301.363 bao, giảm 13,8% so với 349.657 bao tháng 8/2007.
Vụ 2008/2009, lượng cà phê xuất khẩu của Goatemala dự báo chỉ đạt mức trung bình 3,53 triệu bao, do sản lượng tại một số khu vực giảm sút. Trong khi đó, xuất khẩu cà phê của Costa Rica tháng 8/2008 lại tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 92.633 bao. Tính từ đầu vụ 07/2008 đến nay, lượng cà phê xuất khẩu của Costa Rica đạt 1.539.697 bao, tăng 7,4% so với cùng kỳ vụ trước.
* (Antara 8/9) Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết, nước này có kế hoạch giảm nhập khẩu đường do dự báo sản lượng đường sẽ bội thu.
Indonesia cũng có kế hoạch tăng trợ cấp cho các sản phẩm nhiên liệu sinh học để khuyến khích tăng cường sản xuất nhiên liệu sinh học từ mía.
Dự kiến, Chính phủ Indonesia sẽ công bố chi tiết kế hoạch vào tháng 11/2008. Lượng đường trắng chất lượng cao và đường thô được nhập khẩu năm ngoái đã và đang tạo ra tình trạng dư cung đường trên thị trường nội địa, làm gia tăng lo ngại gây sức ép giảm giá, tác động đến lợi nhuận của người trồng mía. Dự báo, Indonesia sẽ sản xuất 2,9 triệu tấn đường trắng năm 2008, tăng 11,5% so với 2,6 triệu tấn năm 2007.




Bám sát Nghị quyết 10-NQ/TW, Việt Nam cần chuyển đổi cơ chế ưu đãi FDI sang hướng tập trung nâng cao năng lực sản xuất thực chất cho doanh nghiệp nội địa. Việc áp dụng Bộ chỉ tiêu phát triển nhà cung ứng (SDS) sẽ biến khối FDI thành “trường học công nghiệp”, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và hình thành hệ sinh thái phụ trợ mạnh mẽ, giúp Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ, hiện đại…
Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong năm 2026, nhờ nhu cầu ổn định từ các thị trường lớn và cơ hội mở rộng sang Trung Đông, Nam Á. Tuy nhiên, cùng với triển vọng khả quan là những yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn chất lượng và quản trị rủi ro trong hoạt động thương mại quốc tế.
Sự phát triển của báo điện tử và mạng xã hội khiến khủng hoảng truyền thông có thể lan rộng với tốc độ chưa từng có, gây tác động nặng nề đến doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, mối quan hệ “cộng sinh” giữa báo chí và doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiểm soát thông tin và hóa giải khủng hoảng hiệu quả.
Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, thông tin chính xác và kịp thời được xem là yếu tố đặc biệt quan trọng nhằm giúp người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Một cảnh báo phát đi đúng lúc có thể giúp bảo vệ tính mạng và tài sản, trong khi thông tin chậm trễ hoặc sai lệch có thể làm gia tăng rủi ro.
Dự án An sinh xã hội DGD đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo an sinh và an toàn lao động cho nông dân chuỗi lúa gạo, tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, dự án giúp nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững và bao trùm hơn...
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.